Xã Định Tân (Yên Định, Thanh Hóa): Một vùng quê đáng sống

Thiên Tân | 12/01/2022, 15:51

Trong một thời gian dài bằng tinh thần đoàn kết, nỗ lực không ngừng Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Định Tân đã phát huy nội lực, tranh thủ ngoại lực có những bước tiến thần tốc. Bộ mặt nông thôn thay đổi rõ nét, từng bước trở thành một vùng quê đáng sống.

Trao đổi với PV, Chủ tịch UBND xã Định Tân Trịnh Văn Toàn cho biết: Những năm qua, Định Tân đã thực hiện đồng bộ, quyết liệt nhiều giải pháp để phát triển kinh tế, xã hội. Đời sống của nhân dân không ngừng được nâng lên, thu nhập bình quân đầu người đạt 79 triệu đồng/người/năm, tốc độ tăng giá trị sản xuất đạt 23%, diện mạo của một vùng nông thôn mới trù phú, yên bình đang dần hiện hữu. Kết quả đó đã minh chứng cho những nỗ lực của Định Tân trong phát triển kinh tế gắn liền với an sinh xã hội.

a1dinhtan.jpg
Chủ tịch UBND xã Định Tân Trịnh Văn Toàn trao đổi với PV

Năm 2021, bên cạnh những thuận lợi cơ bản, Định Tân cũng gặp không ít khó khăn, thách thức. Đại dịch Covid-19 tiếp tục có diễn biến phức tạp, khó lường; giá cả thị trường biến động, thời tiết diễn biến phức tạp đã làm ảnh hưởng đến sản xuất, đời sống, tinh thần của nhân dân. Song dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp uỷ Đảng, sự phối hợp của MTTQ, các ban ngành, đoàn thể và nỗ lực phấn đấu của nhân dân trong xã. Kinh tế của địa phương tiếp tục phát triển, văn hóa xã hội có những chuyển biến tích cực; quốc phòng – an ninh được đảm bảo, an ninh chính trị trật tự an toàn xã hội được giữ vững.  

Về kinh tế, tốc độ tăng giá trị sản xuất đạt 23%; thu nhập bình quân đầu người đạt 79 triệu đồng/người/năm (đạt 101,2% kế hoạch). Tổng sản lượng lương thực có hạt đạt trên 5968,5tấn (vượt KH đề ra 260,5 tấn). Trong đó, diện tích, năng suất, sản lượng các cây trồng của xã chủ yếu như: Cây lúa diện tích 872,78 ha    Năng suất 68tạ/ha, sản lượng đạt 5.934 tấn; Cây ngô có diện tích 25 ha, cho năng suất đạt 60tạ/ha, sản lượng đạt 150.6 tấn. Bên cạnh đó, Định Tân cũng đã tuyên truyền để người dân đẩy mạnh công tác chăn nuôi tổng đàn gia súc, gia cầm trên địa bàn, đến nay toàn xã có 114 con trâu, bò 161 con, lợn 906 con; gia cầm có 24.750 con. Ngoài ra, sản lượng nuôi trồng, khai thác thủy sản trên địa bàn xã cũng đạt kế hoạch đề ra với 80,2 tấn. Toàn xã đã thành lập mới 03 doanh nghiệp, vượt chỉ tiêu huyện giao 01 doanh nghiệp. Đặc biệt, trong bối cảnh có nhiều khó khăn do đại dịch Covid-19, nhưng Định Tân đã thu Ngân sách ước đạt trên 26 tỷ đồng (đạt 249% KH huyện giao). Đến nay, toàn xã có 4/4 thôn đạt thôn NTM kiểu mẫu theo QĐ 26 của UBND tỉnh. Tỷ lệ đường giao thông nông thôn trên địa bàn xã được cứng hóa là 100%.

a2dintan.jpg
Công sở xã Định Tân khang trang, xanh, sạch

Trong lĩnh vực văn hóa, xã hội và y tế tiếp tục được xã thực hiện tốt. Phong trào xây dựng đời sống văn hoá ở cơ sở được giữ vững, các phong trào thể dục, thể thao, văn hoá - văn nghệ được quan tâm, công tác thông tin tuyên truyền được duy trì đáp ứng được nhiệm vụ chính trị. Định Tân có 3 cấp học được đầu tư cơ sở vất chất khang trang tạo cảnh quan, môi trường xanh, sạch, đẹp phục vụ cho công tác dạy và học của thầy và trò. Năm học 2020-2021, xã có 29 học sinh đạt giải cấp huyện, cấp tỉnh là 5 giải, các trường đều duy trì xếp hạng đứng tốp đầu của huyện và giữ vững trường chuẩn Quốc gia, trường THCS được Chủ tịch nước tặng Huân chương Lao động hạng 3. Đáng chú ý, phong trào khuyến học khuyến tài, xây dựng xã hội học tập tiếp tục được quan tâm. Tổng quỹ khuyến học của xã, làng, thôn, gia đình, dòng họ 2.772 triệu đồng. Từ nguồn quỹ này, hàng năm xã đã trích lãi để khen thưởng cho học sinh và thầy cô giáo đạt thành tích cao trong học tập. Tỷ lệ tăng dân số tự nhiên là 5,6%; toàn xã không còn hộ nghèo, tỷ lệ hộ cận nghèo hưởng thị năm 2021 là 2,93%; tỷ lệ  người dân tham gia mua thẻ bảo hiểm y tế trên địa bàn xã đạt 95,03%; tỷ lệ hộ gia đình có nhà ở đạt tiêu chuẩn là 100%; tỷ lệ trẻ em dưới 6 tuổi được tiêm phòng là 99%; tỷ lệ gia đình đạt chuẩn gia đình văn hóa đạt 97,88%; toàn xã có 4/4 thôn, xã đạt tiêu chí kiểu mẫu theo lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Bên cạnh đó, công tác về môi trường trên địa bàn xã cũng đạt được những kết quả đáng ghi nhận. Cụ thể, tỷ lệ che phủ rừng 0,8%; tỷ lệ hộ dùng nước hợp vệ sịnh 100%, có 100% hộ dùng nước sạch; tỷ lệ chất thải rắn được thu gom, xử lý 95%. Về an ninh trật tự, 100% khu dân cư của xã đạt chuẩn về an ninh trật tự, an toàn xã hội. Định Tân đã duy trì và đảm bảo tốt công tác quốc phòng, quân sự địa phương, hoàn thành 100% chỉ tiêu giao quân năm 2021.

a3dinhtan.jpg
Đời sống người dân được nâng cao

Đến nay Định Tân là xã thứ hai trong tỉnh và là đơn vị đầu tiên của huyện Yên Định được công nhận xã đạt chuẩn NTM kiểu mẫu theo Quyết định 691/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ; 4/4 thôn đạt chuẩn thôn NTM kiểu mẫu theo Quyết định 26/QĐ-UBND của UBND tỉnh. Năm 2021, UBND xã đã tập trung cao tham mưu cho Ban chỉ đạo phong trào xây dựng “Công dân, gia đình, thôn, làng, xã, cơ quan, doanh nghiệp kiểu mẫu” hoàn thiện hồ sơ đề nghị các cấp công nhận 4 thôn đạt danh hiệu thôn Kiểu mẫu, xã đạt danh hiệu xã kiểu mẫu. Đến thời điểm hiện tại, 4 thôn đã được UBND huyện công nhận thôn đạt danh hiệu thôn Kiểu mẫu, xã đạt danh hiệu xã Kiểu mẫu.

Thời gian tới, Định Tân sẽ tiếp tục đẩy mạnh phát triển đa dạng các loại hình kinh tế trên địa bàn xã, chú trọng đến sản xuất nông nghiệp gắn với duy trì, nâng cao các tiêu chí xây dựng NTM kiểu mẫu, xây dựng xã kiểu mẫu. Tăng cường và nâng cao đời sống vật chất tinh thần cho nhân dân, bảo đảm an ninh chính trị - trật tự an toàn xã hội, giữ vững ổn định chính trị; tăng cường siết chặt kỷ cương, kỷ luật hành chính, nâng cao chất lượng giải quyết thủ tục hành chính, làm tốt công tác dân chủ với nhân dân, giải quyết kịp thời những kiến nghị đề xuất của nhân dân. 


Bài liên quan
Cục QLTT Thanh Hóa: Tăng cường kiểm tra, kiểm soát thị trường dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022
Trước tình hình phức tạp về thị trường trong dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2002, Cục Quản lý thị trường Thanh Hóa đã mở đợt cao điểm chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả, nhằm ổn định thị trường, lưu thông hàng hóa thông suốt, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh và người tiêu dùng.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Xã Định Tân (Yên Định, Thanh Hóa): Một vùng quê đáng sống