WTO lần đầu có người đứng đầu là phụ nữ

Bạch Dương | 16/02/2021, 10:47

Bà Ngozi Okonjo-Iweala (Nigeria) là người phụ nữ đầu tiên giữ chức vụ Tổng giám đốc Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), vừa được Đại hội đồng WTO phê chuẩn hôm hôm 15/2, Sputnik đưa tin.

Trung tâm phụ trách báo chí truyền thông của WHO cho biết, các thành viên WTO đã đồng ý bổ nhiệm Tiến sĩ Ngozi Okonjo-Iweala làm Tổng giám đốc tiếp theo của WTO.

ngozi-okonjo-iweala.jpg
Bà Ngozi Okonjo-Iweala (Nigeria) là người phụ nữ đầu tiên giữ chức vụ Tổng giám đốc Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO)

“Quyết định được đồng thuận thông qua tại phiên họp Đại hội đồng bất thường hôm nay. Bà Okonjo-Iweala sẽ là người phụ nữ đầu tiên và người châu Phi đầu tiên lãnh đạo WTO”, thông báo nêu rõ.

Bà Okonjo-Iweala sẽ nhận nhiệm vụ từ ngày 1/3/2021, nhiệm kỳ của bà sẽ có hiệu lực đến ngày 31/8/2025.

Bà Okonjo-Iweala sinh năm 1954 tại Ogwashi-Uku, Nigeria. Bà từng giữ chức Bộ trưởng Bộ Tài chính Nigeria, Bộ trưởng Ngoại giao Nigeria, đồng thời làm Giám đốc điều hành Ngân hàng Thế giới (WB). Bà hiện là Chủ tịch Hội đồng Liên minh Toàn cầu về Vaccine và Tiêm chủng (GAVI).

Năm 2020, người đứng đầu WTO, ông Roberto Azevedo tuyên bố quyết định rời chức vụ này trước thời hạn một năm - vào ngày 31/8/2021.

Ông Azevedo lưu ý rằng quyết định của ông không liên quan đến tình trạng sức khỏe, cũng như mong muốn có được chức vụ khác. Ông quyết định thực hiện động thái này sau khi thảo luận với gia đình, sống ở Geneva (nơi đặt trụ sở của WTO) và ở Brazil.

Bài liên quan
Đánh giá kết quả quá trình hội nhập kinh tế quốc tế từ khi Việt Nam là thành viên WTO
Tiếp tục chương trình Phiên họp thứ 41, sáng 18/9, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã nghe Đoàn giám sát báo cáo; Chính phủ báo cáo (bổ sung) về kết quả quá trình hội nhập kinh tế quốc tế từ khi Việt Nam là thành viên Tổ chức thương mại thế giới (WTO).

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
WTO lần đầu có người đứng đầu là phụ nữ