WHO nhận định bệnh đậu mùa khỉ không thể trở thành đại dịch

Chí Tâm | 31/05/2022, 14:13

WHO cho rằng đậu mùa khỉ đang bùng phát ở nhiều nước nhưng khó trở thành đại dịch lây lan mạnh như Covid-19.

Ngày 30/5, TS Rosamund Lewis - Chuyên gia phụ trách các bệnh đậu mùa trong chương trình khẩn cấp của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết, ở thời điểm hiện tại, WHO không tin rằng đợt bùng phát bệnh đậu mùa khỉ bên ngoài châu Phi sẽ dẫn đến một đại dịch.

daumua.jpeg
Các ống nghiệm có nhãn "dương tính với virus đậu mùa khỉ". Ảnh: REUTERS

Trong tuyên bố, bà Lewis cũng cho hay, hiện vẫn thể xác định những người bệnh không triệu chứng có thể làm lan truyền virus đậu mùa khỉ hay không. 

Theo thống kê, trong tháng 5, thế giới đã ghi nhận trên 300 trường hợp nghi ngờ và được xác nhận mắc bệnh đậu mùa khỉ, chủ yếu là ở châu Âu. WHO đang xem xét liệu xu hướng bùng phát bệnh đậu mùa khỉ có được coi là tình trạng y tế công cộng khẩn cấp gây quan ngại quốc tế (PHEIC) như với Covid-19 hay Ebola hay không, qua đó giúp đẩy nhanh quá trình nghiên cứu và tài trợ để ngăn chặn bệnh dịch.

Đậu mùa khỉ lây nhiễm sau khi con người tiếp xúc với loài khỉ. Virus có thể xâm nhập qua vết thương ngoài da, đường hô hấp, mắt, mũi hoặc miệng, lây qua giọt bắn hô hấp hoặc dịch thể.

Triệu chứng bệnh xuất hiện trong vòng 5 đến 21 ngày kể từ khi nhiễm virus, bao gồm sốt, nhức đầu, đau cơ, sưng hạch bạch huyết, ớn lạnh và mệt mỏi.

Bệnh đậu mùa khỉ thường nhẹ, hầu hết bệnh nhân sẽ hồi phục trong vòng vài tuần mà không cần điều trị. Tuy nhiên, bệnh này vẫn có thể gây tử vong.

Không ca nào tử vong ở những quốc gia bệnh đậu mùa khỉ không phải đặc hữu. Cơ quan này nhận định mức độ rủi ro sức khỏe cộng đồng trên toàn cầu là vừa phải. “Bởi đây là lần đầu tiên các trường hợp và cụm dịch được báo cáo đồng thời ở các khu vực địa lý rộng rãi khác nhau, không có mối liên hệ dịch tễ học với những nước Tây hoặc Trung Phi”, WHO giải thích.

Bài liên quan
Việt Nam giám sát người nhập cảnh nghi bệnh đậu mùa khỉ
Để chủ động giám sát và kịp thời triển khai các biện pháp phòng bệnh, Bộ Y tế đề nghị các địa phương tăng cường giám sát phát hiện các ca nghi ngờ ngay tại cửa khẩu

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
WHO nhận định bệnh đậu mùa khỉ không thể trở thành đại dịch