WHO đặt tên cho chủng mới của virus corona là Covid-19

Chí Tâm | 12/02/2020, 06:37

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) vừa đặt tên chính thức cho virus corona chủng mới là Covid-19.

Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus ngày 11/2 thông báo virus corona chủng mới (nCoV) gây dịch viêm phổi tại Trung Quốc từ nay sẽ được gọi là Covid-19.

Ông Tedros giải thích rằng chữ “Co” là viết tắt của từ “corona”, “vi” viết tắt của từ “virus” và “d” viết tắt của từ “dịch bệnh” (disease).

Covid-19 được chọn vì "không liên quan đến vị trí địa lý, loài động vật, cá nhân hay nhóm người nào". Ngoài ra, tên dịch bệnh cũng phải là từ có thể phát âm được và liên quan tới mầm bệnh.

Ông Tedros nhấn mạnh việc đặt tên chính thức cho dịch bệnh là quan trọng vì nó giúp ngăn ngừa việc sử dụng những cái tên không chính xác hoặc mang tính kỳ thị khác.

WHO đặt tên cho chủng mới của virus corona là Covid-19

Cuộc họp báo của WHO tại Geneva, Thụy Sĩ, ngày 11/2 (giờ địa phương). Ảnh: Reuters

Trước đó, trong một nỗ lực để chống lại sự kỳ thị khu vực cũng như văn hóa trên thế giới, chính phủ Trung Quốc hôm 8/2 đã công bố tên tạm thời cho dịch viêm phổi cấp do virus corona chủng mới gây ra là Novel Coronavirus Pneumonia - NCP (tạm dịch: Viêm phổi virus corona chủng mới).

Sau khi bùng phát tại Vũ Hán (tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc) từ cuối năm 2019, dịch bệnh do Covid-19 đã khiến hơn 1.000 người thiệt mạng và hơn 43.000 người nhiễm trên toàn cầu.

Tại cuộc họp báo ở Geneva (Thụy Sĩ), người đứng đầu WHO cũng cho rằng, hiện có một “cơ hội thực tế” để ngăn chặn sự bùng phát của dịch bệnh chết người do Covid-19 gây ra. Ông Ghebreyesus cũng cho biết, vắc xin cho Covid-19 đầu tiên có thể có được trong 18 tháng tới.

Tổng Giám đốc WHO Tedros đã kêu gọi các nước, các tổ chức nghiên cứu chia sẻ mẫu phẩm virus corona chủng mới và đẩy nhanh tiến độ nghiên cứu thuốc điều trị cũng như vắc xin phòng ngừa.

Ngày 1/2, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc công bố dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona tại Việt Nam.

Chính phủ đánh giá mức độ nguy hiểm của dịch là "bệnh truyền nhiễm nhóm A, nguy cơ ở mức độ khẩn cấp toàn cầu", lây truyền qua đường hô hấp từ người sang người.

Các thông tin mới về tình hình dịch bệnh liên tục được cập nhật trên Báo điện tử Congly.vn. Mời độc giả cập nhật TẠI ĐÂY.

Bài liên quan
Bộ Y tế điều chỉnh phân bổ 110.000 liều vaccine COVID-19 của COVAX đợt 2
Bộ Y tế vừa ban hành Quyết định số 1896/QĐ-BYT điều chỉnh phân bổ 110.000 liều vaccine phòng COVID-19 của cơ chế Tiếp cận toàn cầu với vaccine ngừa COVID-19 (COVAX) đợt 2.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
WHO đặt tên cho chủng mới của virus corona là Covid-19