WHO cảnh báo Mỹ có thể là tâm dịch Covid-19 toàn cầu

Hà Kim (Theo CNN) | 25/03/2020, 16:16

Mỹ có thể thành tâm dịch toàn cầu, khi số ca nhiễm và chết tăng kỷ lục trong một ngày, lên lần lượt gần 55.000 và gần 800.

Mới đây, Margaret Harris, phát ngôn viên của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết, chúng ta đang chứng kiến sự gia tăng rất lớn số ca nhiễm ở Mỹ. Bởi vậy, Mỹ có khả năng trở thành tâm dịch.

Theo bà Harris, số ca nhiễm ở Mỹ đã tăng lên rất nhiều. Trong 24 giờ qua, 85% ca nhiễm mới nCoV được ghi nhận ở châu Âu và Mỹ, trong đó Mỹ chiếm khoảng 40%.

Số ca nhiễm thực tế có thể cao hơn con số được công bố. Ít nhất 18 bang của Mỹ với hơn 176 triệu dân, tương đương 54% dân số Mỹ, đã hoặc sẽ được lệnh yêu cầu ở nhà để ngăn đại dịch lây lan. Bang New York chịu ảnh hưởng nặng nhất với 26.348 ca nhiễm, tăng 5.473 ca, và 271 người chết.

WHO cảnh báo Mỹ có thể là tâm dịch Covid-19 toàn cầu

WHO cảnh báo Mỹ có thể là tâm dịch Covid-19 toàn cầu

Tổng thống Mỹ Donald Trump thừa nhận các nguồn cung cấp chăm sóc y tế quan trọng để bảo vệ nhân viên tuyến đầu điều trị cho bệnh nhân đang trở nên khó khăn. Tuy nhiên, vào ngày 25/03, Nhà Trắng và các nhà lãnh đạo ở Thượng Viện đã tiến tới thỏa thuận về gói kích thích 2 ngàn tỷ USD.

Thỏa thuận này khép lại những ngày vội vã đàm phán để tạo ra một trong những biện pháp tốn kém nhất và có quy mô lớn nhất trong lịch sử của Quốc hội Mỹ.

Gói kích thích kinh tế này sẽ chuyển tiền trực tiếp cho cá nhân, doanh nghiệp Mỹ, tăng trợ cấp thất nghiệp, giữa bối cảnh phong tỏa lan rộng làm cuộc sống ở Mỹ đình trệ.

Tuy nhiên, trong khi các thống đốc Mỹ kêu gọi người dân ở nhà, ông Trump nói rằng ông đang xem xét các biện pháp khởi động lại nền kinh tế trong những tuần tới và tránh để đại dịch trở thành vấn đề tài chính lâu dài.

Nhưng, Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper cảnh báo dịch bệnh tại Mỹ có thể tiếp tục trong nhiều tháng, trong khi Chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Mỹ Mark Milley cho rằng đánh giá kinh nghiệm từ các nước khác, Covid-19 có thể kéo dài đến tận tháng 7.

Covid-19 đã xuất hiện tại 197 quốc gia và vùng lãnh thổ sau khi khởi phát ở Vũ Hán hồi tháng 12/2019, khiến hơn 420.000 người nhiễm bệnh và hơn 18.000 người tử vong. Mỹ hiện là vùng dịch thứ ba thế giới, sau Trung Quốc và Italy.

Bài liên quan

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
WHO cảnh báo Mỹ có thể là tâm dịch Covid-19 toàn cầu