Vùng áp thấp trên Biển Đông khả năng mạnh lên thành bão, nhiều nơi mưa lớn

Minh Anh | 06/10/2021, 08:02

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết vùng áp thấp ở phía nam Philipines đã vào Biển Đông. Trong 2 ngày tới vùng áp thấp này có khả năng vẫn tiếp tục mạnh lên. Trước khi chịu ảnh hưởng do bão, miền Trung trải qua đợt mưa lớn kéo dài 3 ngày với lượng mưa 300 mm.

Trong 12 giờ tới, vùng áp thấp di chuyển chủ yếu theo hướng tây tây bắc với vận tốc 20 km/h và mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới.

Hình thái này sau đó di chuyển theo hướng tây bắc, vận tốc 20-25 km/h và mạnh thêm. Chiều 6/10, tâm áp thấp nhiệt đới cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 330 km về phía đông nam. Sức gió mạnh nhất cấp 7, giật cấp 9.

ap.jpg
Dự báo đường đi của vùng áp thấp khả năng mạnh thành bão trên Biển Đông trong những ngày tới. Ảnh: VNDMS.

Trong 24 giờ tiếp theo, áp thấp nhiệt đới giữ hướng đi, giảm vận tốc xuống 10-15km/h và khả năng mạnh lên thành bão. Chiều 7/10, tâm bão nằm ngay trên khu vực quần đảo Hoàng Sa. Sức gió mạnh nhất cấp 8-9, giật cấp 11.

Vùng nguy hiểm trên Biển Đông trong hai ngày tới nằm từ vĩ tuyến 12,5 đến 18 độ vĩ bắc; từ kinh tuyến 110,5 đến 116 độ kinh đông. Toàn bộ tàu thuyền hoạt động tại đây có nguy cơ cao chịu tác động của gió giật mạnh và sóng lớn.

Cơ quan khí tượng chưa đưa ra nhận định cụ thể về mức độ ảnh hưởng của xoáy thuận nhiệt đới tới đất liền nước ta trong những ngày tới.

Dù vậy, chuyên gia cho biết không khí lạnh xuất hiện vào ngày 10-11/10 có cường độ mạnh và có thể tương tác với cơn bão hoặc áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông.

Từ ngày 5/10 đến ngày 8/10, ảnh hưởng của rãnh áp thấp kết hợp với nhiễu động gió đông trên cao, khu vực từ Thanh Hóa đến Bình Định bước vào đợt mưa lớn diện rộng. Tổng lượng phổ biến 150-300 mm/đợt, có nơi trên 350 mm.

Cùng đó, các tỉnh từ Đà Nẵng đến Bình Thuận, Tây Nguyên và Nam Bộ tiếp diễn mưa dông trong 3 ngày tới. Lượng mưa trung bình 40-70 mm/ngày, có nơi trên 100 mm. Thời gian mưa tập trung về chiều và đêm với nguy cơ xảy ra lốc, sét, mưa đá, gió giật mạnh.

Ngày 5-6/10, mưa dông xuất hiện ở đồng bằng và ven biển Bắc Bộ nhưng với lượng nhỏ hơn, dao động 30-60 mm/ngày, có nơi trên 80 mm. Các trận mưa diễn ra gián đoạn và kết thúc nhanh.

ap2.jpg
Trước khi chịu ảnh hưởng do bão, miền Trung trải qua đợt mưa lớn kéo dài 3 ngày với lượng mưa 300 mm.

Từ đêm nay (5/10), khu vực giữa Biển Đông có gió mạnh dần lên cấp 6, sau tăng lên cấp 7, giật cấp 9. Sóng biển cao 2-3 m. Trong khi đó, bắc Biển Đông có gió đông bắc mạnh cấp 6-7, giật cấp 9. Sóng biển cao 2-4 m.

Ngoài ra, mưa rào và dông mạnh cũng xuất hiện trên vịnh Bắc Bộ, vùng biển từ Quảng Trị đến Cà Mau, Cà Mau đến Kiên Giang, vịnh Thái Lan, khu vực Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa). Mưa dông khả năng đi kèm theo lốc xoáy và gió giật mạnh.

Bài liên quan
Bắc Bộ nắng nóng, nhiệt độ cao, chiều tối có mưa dông kèm thời tiết cực đoan
Do ảnh hưởng của rìa Đông Nam vùng áp thấp nóng phía Tây kết hợp với hiệu ứng phơn nên ngày 14/5, ở khu vực phía Tây Bắc Bộ và khu vực từ Thanh Hóa đến Phú Yên xảy ra nắng nóng trên diện rộng, có nơi nắng nóng gay gắt.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Vùng áp thấp trên Biển Đông khả năng mạnh lên thành bão, nhiều nơi mưa lớn