Vùng áp thấp có khả năng mạnh thêm, miền Bắc sắp có mưa dông

Duy Uyên | 28/06/2022, 12:33

Vùng áp thấp hoạt động trên biển Đông có khả năng mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới, trong khi đó do ảnh hưởng của vùng hội tụ gió trên cao, các tỉnh miền Bắc sẽ có mưa dông.

Vùng áp thấp có khả năng mạnh thêm, gây thời tiết nguy hiểm trên biển

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, hồi 07 giờ ngày 28/6, vị trí trung tâm vùng áp thấp cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 750km về phía Đông Đông Nam.

Dự báo trong 24 giờ tới, vùng áp thấp di chuyển chậm theo hướng Tây Bắc, mỗi giờ đi được 5-10km và có khả năng mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới.

Đến 07 giờ ngày 29/6, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 600km về phía Đông Đông Nam. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6 (40-50km/giờ), giật cấp 8.

vung-ap-thap.gif
Vùng áp thấp có khả năng mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới

Vùng nguy hiểm do áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông trong 24 giờ tới (gió mạnh cấp 6, giật cấp 8): từ vĩ tuyến 14,0 đến 17,0 độ Vĩ Bắc; phía Đông kinh tuyến 115,0 độ Kinh Đông. Toàn bộ tàu thuyền hoạt động trong vùng nguy hiểm đều có nguy cơ cao chịu tác động của gió giật mạnh. Cấp độ rủi ro thiên tai: Cấp 3.

Trong 24 đến 48 giờ tiếp theo, áp thấp nhiệt đới tiếp tục di chuyển chậm theo hướng Tây Bắc, mỗi giờ đi được 5-10km.

Đến 07 giờ ngày 30/6, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở khoảng 17,5 độ Vĩ Bắc; 115,0 độ Kinh Đông, cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 470km về phía Đông Đông Bắc. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6-7 (40-60km/giờ), giật cấp 9.

Miền Bắc đón đợt mưa dông mạnh

Hiện nay (28/6), vùng hội tụ gió trên cao đang có xu hướng được thiết lập trên khu vực vùng núi Bắc Bộ.

Dự báo chiều tối và đêm nay (28/6), khu vực vùng núi và trung du Bắc Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to với lượng mưa phổ biến 15-30mm, có nơi trên 50mm.

Ngày và đêm mai (29/6), ở Bắc Bộ và Thanh Hóa có mưa vừa, mưa to và dông, có nơi mưa rất to (thời gian mưa lớn tập trung vào chiều tối và đêm) với lượng mưa tích lũy 24h từ 40-70mm, có nơi trên 100mm.

Khu vực Hà Nội: Chiều tối và đêm mai (29/6) có mưa vừa và dông, cục bộ có mưa to.

Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nguy cơ cao đến rất cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại các tỉnh vùng núi Bắc Bộ và ngập úng tại các khu vực trũng, thấp.

Cảnh báo: Đợt mưa lớn này ở Bắc Bộ còn có khả năng kéo dài và diễn biến phức tạp trong những ngày đầu tháng 7. Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai do mưa lớn, lốc, sét, mưa đá: Cấp 1.

Bài liên quan
Bắc Bộ rét đậm, xuất hiện vùng áp thấp gần Biển Đông
Không khí lạnh tăng cường đã ảnh hưởng đến các tỉnh, thành phố khu vực miền Bắc, các tỉnh Nam Bộ ứng phó với áp thấp nhiệt đới.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Vùng áp thấp có khả năng mạnh thêm, miền Bắc sắp có mưa dông