Vụ VN Pharma: Cựu Chủ tịch Nguyễn Minh Hùng lĩnh án 17 năm tù

Gia Anh | 02/10/2019, 07:12

Chiều 1/10, HĐXX TAND TP. HCM đã tuyên án đối với các bị cáo trong vụ “buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh” - thuốc H-Capita 500 mg, xảy ra tại Công ty CP VN Pharma.

HĐXX nhận định, Công ty Helix Canada không có thật tại Canada. Các bị cáo đã làm giả giấy tờ tài liệu nhằm nhập thuốc, nâng không giá để thu lợi bất chính, cấu thành tội danh Buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh.

HĐXX đánh giá, các bị cáo là những người có trình độ nhưng chỉ vì ham lợi mà bất chấp thủ đoạn nhập thuốc về Việt Nam, gây dư luận xấu trong xã hội, thể hiện sự coi thường pháp luật. HĐXX cho rằng, mức án cao nhất với tội danh trên mà cơ quan truy tố đề nghị là phù hợp.

Với bị cáo Nguyễn Minh Hùng, cựu Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc VN Pharma, bị cáo là người có hiểu biết, lẽ ra phải tìm hiểu kỹ về thuốc H-Capita trước khi nhập về Việt Nam, nhưng lại thuê người khác viết hồ sơ giả và nâng giá nên xác định là chủ mưu, có vai trò tích cực trong vụ án.

HĐXX cũng khẳng định H-Capita là thuốc giả vì vậy cáo trạng của Viện KSND TP Hồ Chí Minh truy tố là phù hợp. HĐXX phân tích, thuốc là hàng hóa đặc biệt nên không thể dựa vào ý kiến các bên, mà phải dựa vào kết quả điều tra cũng như các căn cứ pháp luật.

Hành vi buôn bán thuốc chữa ung thư giả của các bị cáo đã gây ra hậu quả đặc biệt nghiêm trọng. Việc lô thuốc chưa bán ra thị trường, chưa gây hậu quả cho người sử dụng là nằm ngoài ý muốn của các bị cáo.

Vụ VN Pharma: Cựu Chủ tịch Nguyễn Minh Hùng lĩnh án 17 năm tù

Cựu Chủ tịch VN Pharma lĩnh án 17 năm tù

Theo đó, HĐXX đã tuyên phạt Võ Mạnh Cường (cựu giám đốc Công ty TNHH Thương mại Hàng hải quốc tế H&C) 20 năm tù, bị cáo Nguyễn Minh Hùng (cựu Chủ tịch, Tổng giám đốc VN Pharma) 17 năm tù và 10  bị cáo đồng phạm từ 3 năm tù treo cho tới 12 năm tù cùng một tội danh “buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh” (theo khoản 4 Điều 157 BLHS).

Trong đó riêng Ngô Anh Quốc bị tuyên phạt 11 năm tù cộng với 5 năm tù (TAND Hà Nội tuyên trước đó) tổng hình phạt là 16 năm tù; Bị cáo Hoàng Trúc Vy (nhân viên Công ty cổ phần VN Pharma) lĩnh 3 năm tù nhưng cho hưởng án treo, thời gian thử thách là 5 năm..

Ngoài các mức án với các bị cáo, HĐXX cũng tuyên tịch thu sung công quỹ toàn bộ số tiên các bị cáo phạm tội mà có. HĐXX tuyên tiêu hủy 9.300 hộp thuốc H-Capita đang bị tịch thu. Các bị cáo bị cấm hành nghề liên quan đến lĩnh vực dược trong 5 năm.

HĐXX kiến nghị Cơ quan điều tra Bộ Công an, Viện KSNDTC tiếp tục, nhanh chóng điều tra, xử lý những phần tách ra của vụ án, trong đó đáng chú ý là xác minh nhân thân và hành vi của đối tượng Raymundo (người Võ Mạnh Cường khai là đối tượng Cường đặt mua thuốc H-Capita để bán cho Hùng), tránh bỏ lọt tội phạm.

Về kiến nghị điều tra dấu hiệu của hành vi làm lộ bí mật nhà nước tại Bộ Y tế, Hội đồng xét xử chuyển yêu cầu trên của đại diện Viện Kiểm sát cho Cơ quan điều tra Bộ Công an xem xét giải quyết theo thẩm quyền.

HĐXX đề nghị Bộ Y tế rà soát, xử lý hiện tượng các công ty nhập khẩu nâng khống giá thuốc, sau đó nhận lại số tiền nâng khống chi "hoa hồng" bán thuốc.

Trước đó, liên quan đến vụ án này, ngày 18/9, Cơ quan An ninh điều tra, Bộ Công an đã khởi tố vụ án Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại Cục Quản lý dược (Bộ Y tế) và các cơ quan liên quan.

Theo nội dung vụ án, trong khoảng thời gian 2013-2014, bị cáo Nguyễn Minh Hùng thông qua Võ Mạnh Cường và 10 đồng phạm đã làm giả các tài liệu, sử dụng các giấy tờ giả, hợp đồng giả, con dấu giả, gồm Giấy chứng nhận lưu hành tự do (FSC), giấy chứng nhận thực hành tốt sản xuất thuốc (GMP) của Canada giả và đóng dấu giả hợp pháp hóa Lãnh sự của Đại sứ quán Việt Nam tại Canada; làm giả hồ sơ đề nghị Cục Quản lý Dược cấp phép nhập khẩu thuốc H-Capita; làm giả hợp đồng mua bán, các phụ lục hợp đồng mua bán với Công ty Austin Hồng Kông và các chứng từ giả để nhập khẩu 9.300 hộp thuốc H-Capita chữa bệnh ung thư giả vào Việt Nam với mục đích bán kiếm lời.

Toàn bộ lô thuốc H-Capita sau khi nhập khẩu vào Việt Nam đã bị phát hiện, thu giữ nên thiệt hại thực tế của Công ty cổ phần VN Pharma là hơn 6 tỷ đồng (tiền chi thực tế và tiền thuế nhập khẩu).


 

Bài liên quan

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Vụ VN Pharma: Cựu Chủ tịch Nguyễn Minh Hùng lĩnh án 17 năm tù