Vụ việc học sinh lớp 8 đánh nữ sinh lớp 9: Hành vi bạo lực cần được lên án mạnh mẽ

Ngô Chuyên | 22/10/2019, 15:25

Theo ông Bùi Văn Linh - Vụ trưởng Vụ Giáo dục Chính trị và Công tác học sinh, sinh viên - Bộ GD-ĐT, tuy sự việc xảy ra ở ngoài trường học, nhưng đây là hành vi bạo lực cần được lên án mạnh mẽ.

Ngay sau khi báo chí đăng tải thông tin một số học sinh lớp 8 của của trường THCS Lê Quý Đôn (thị xã Bến Cát, Bình Dương) đã quây đánh nữ sinh lớp 9A2 cùng trường ở khu vực sân Trung tâm hội nghị thị xã Bến Cát, trao đổi với Báo Công lý - ông Bùi Văn Linh - Vụ trưởng Vụ Giáo dục Chính trị và Công tác học sinh, sinh viên - Bộ GD-ĐT chia sẻ: “Tuy sự việc xảy ra ở ngoài trường học, nhưng đây là hành vi bạo lực cần được lên án mạnh mẽ. Sự việc là hành động gây rối trật tự công cộng, đã làm xấu đi hình ảnh đẹp đẽ của học sinh nói riêng, thế hệ trẻ nói chung và ảnh hưởng nghiêm trọng đến các hoạt động giáo dục toàn diện cho học sinh, sinh viên”.

Trước sự việc đó, Bộ GD-ĐT đã đề nghị Sở GD-ĐT Bình Dương chỉ đạo Phòng GD-ĐT Thị xã Bến Cát, chỉ đạo Hiệu trưởng THCS Lê Quý Đôn báo cáo; kiểm tra, xác minh sự việc và báo cáo về Bộ trước ngày 25/10/2019.

Vụ việc học sinh lớp 8 đánh nữ sinh lớp 9: Hành vi bạo lực cần được lên án mạnh mẽ

Nhóm học sinh lớp 8 đánh hội đồng nữ sinh lớp 9 của trường THCS Lê Qúy Đôn.

Đồng thời nhà trường cần làm tư tưởng học sinh bị bạn đánh để ổn định tâm lý, học tập tốt; tổ chức quán triệt, rút kinh nghiệm cho học sinh toàn trường THCS Lê Quý Đôn, các trường học khác tại buổi sinh hoạt dưới cờ vào ngày 28/10/2019.

Bộ cũng đề nghị Sở GD-ĐT Bình Dương tăng cường chỉ đạo các trường học trên địa bàn tăng cường công tác giáo dục, tuyên truyền pháp luật về Luật Trẻ em, Luật An ninh mạng, Luật Hình sự, Nghị định số 80/2017/NĐ-CP của Chính phủ về quy định môi trường giáo dục an toàn, lành mạnh, thân thiện, phòng, chống bạo lực học đường. Cùng với đó là các Chỉ thị số 993/CT-BGDĐT của Bộ trưởng Bộ GD-ĐT về việc tăng cường giải pháp phòng, chống bạo lực học đường trong cơ sở giáo dục; Chỉ thị số 505/CT-BGDĐT của Bộ trưởng Bộ GDĐT về việc tăng cường các giải pháp đảm bảo an toàn trong các cơ sở giáo dục; Quyết định số 5886/QĐ-BGDĐT của Bộ GD-ĐT ban hành Chương trình hành động Phòng, chống BLHĐ trong các cơ sở giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông và giáo dục thường xuyên giai đoạn 2017-2021; Kế hoạch số 588/KH-BGDĐT phòng chống BLHĐ năm 2019...

Các nhà trường cần khẩn trương xây dựng, ban hành và thực hiện Bộ quy tắc ứng xử trong các trường học. Tăng cường hiệu quả các hoạt động giáo dục toàn diện, kỹ năng sống, giá trị sống, tư vấn học đường, công tác xã hội, các hoạt động của Đội TNTP Hồ Chí Minh, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh.

Nâng cao trách nhiệm của Giáo viên Tổng phụ trách, Giáo viên chủ nhiệm, Giáo viên các bộ môn và Hiệu trưởng trong việc chủ động nắm bắt các mâu thuẫn, vướng mắc của học sinh và kịp thời phối hợp với Gia đình để tháo gỡ, xử lý nhằm bảo đảm an ninh, an toàn trường học và danh dự, sức khỏe, tinh thần tốt nhất cho học sinh của tỉnh.

Trước đó sự việc xảy ra vào trưa 19/10 tại Trung tâm hội nghị thị xã Bến Cát. Một nhóm học sinh lớp 8 của của trường THCS Lê Quý Đôn (thị xã Bến Cát, Bình Dương) đã quây đánh hội đồng dã man em H.P.Q (lớp 9A2, trường THCS Lê Quý Đôn). Nguyên nhân được cho xuất phát từ việc em Q. chê màu đôi giày thể dục của một nữ sinh lớp 8. 

Nhóm nữ sinh đã lao vào túm tóc, dùng chân và tay đánh liên tiếp vào người của Q. trong tiếng reo hò cổ vũ của những người xung quanh. Điều đáng nói, nhóm học sinh 12 người đứng bên ngoài đều là học sinh khối 8 và khối 9 của trường nhưng không can ngăn mà xúi giục các bạn đánh nhau rồi quay clip đăng lên mạng xã hội.

Lãnh đạo nhà trường cho biết, nhà trường đã yêu cầu các học sinh viết tường trình, mời phụ huynh làm việc với BGH. Sau khi xem xét bản tường trình của các em, nhà trường đã cho các em làm bản kiểm điểm cam kết khắc phục và có xác nhận của phụ huynh.

Bài liên quan
Lọt dưới gầm xe container, nữ sinh viên thoát chết trong gang tấc
Sau va chạm với xe đầu kéo, nữ sinh viên năm nhất cùng xe máy lọt dưới gầm, thoát chết bò ra ngoài kêu cứu.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Vụ việc học sinh lớp 8 đánh nữ sinh lớp 9: Hành vi bạo lực cần được lên án mạnh mẽ