Vụ trục xuất du học sinh tại Mỹ: Hủy quy định về thị thực đối với sinh viên nước ngoài

Bạch Dương | 15/07/2020, 07:11

Đối mặt với sự phản đối quyết liệt, Chính phủ Mỹ ngày 14/7 đã hủy bỏ quy định cấm các sinh viên nước ngoài tiếp tục ở lại Mỹ, nếu các trường mà họ đang theo học không tổ chức các buổi học trực tiếp trên lớp vào mùa Thu này.

Vụ trục xuất du học sinh tại Mỹ: Hủy quy định về thị thực đối với sinh viên nước ngoài

Chính phủ Mỹ hủy quy định về thị thực đối với sinh viên nước ngoài

Boston Globe đưa tin, bước ngoặt nhanh chóng của Bộ An ninh Nội địa đã diễn ra trong phiên tòa xét xử của tòa án quận liên bang về một vụ kiện do Đại học Harvard và MIT đệ trình để xin lệnh tạm thời hướng dẫn mới. Theo thông báo, chính phủ Mỹ cùng hai trường là Đại học Harvard và Viện Công nghệ Massachusetts (MIT) đã tìm được giải pháp, đảo ngược quyết định mới đây về thị thực đối với sinh viên nước ngoài, cũng như khôi phục lại trạng thái như trước đó.

Động thái này nhanh chóng nhận được sự hoan nghênh từ nhiều trường đại học. Trong bối cảnh số ca nhiễm và tử vong do COVID-19 đang tăng lên Mỹ, nhiều trường học tại các bang đã quyết định tổ chức học trực tuyến.

Điển hình như các trường học tại thành phố Milwaukee của bang Wisconsin, hạt Fort Bend, thuộc bang Texas, thành phố Los Angeles và San Diego của bang California đã thông báo kế hoạch nhằm hạn chế tiếp xúc gần giữa học sinh và giáo viên trong các lớp học.

Ngày 13/7, 17 tiểu bang nước Mỹ và thủ đô Washington đã phát đơn kiện chính quyền Tổng thống Trump về quy định cấm các sinh viên nước ngoài tiếp tục ở lại Mỹ, nếu các trường mà họ đang theo học không tổ chức các buổi học trực tiếp trên lớp vào mùa thu này.

Vụ kiện được đưa ra sau khi Cơ quan Thực thi di trú và Hải quan Mỹ (ICE) tuyên bố hồi tuần trước rằng các sinh viên nước ngoài chỉ tham gia các khóa học trực tuyến sẽ được yêu cầu rời khỏi Mỹ.

Theo ICE, Bộ Ngoại giao Mỹ “sẽ không cấp thị thực cho các du học sinh đăng ký tại các trường giảng dạy hoàn toàn trực tuyến trong học kỳ mùa thu, và Cục hải quan và bảo vệ biên giới sẽ không cho phép các du học sinh này nhập cảnh”. Các quy định được áp dụng cho du học sinh đang ở Mỹ theo diện F-1 và M-1.

Điều này đồng nghĩa với việc, những sinh viên nước ngoài có nguy cơ bị trục xuất nếu không chuyển sang hình thức học trực tiếp. Động thái này đã tạo ra nhiều áp lực đến các trường đại học và đã khởi xướng nhiều vụ kiện chống lại chính quyền của Tổng thống Trump.

Ngày 12/7, 59 trường đại học Mỹ đã đệ trình một bản tóm tắt ủng hộ một vụ kiện chính quyền Tổng thống Trump về quy định cấm sinh viên nước ngoài tiếp tục học tại Mỹ, nếu các trường không tổ chức các buổi học trực tiếp trên lớp vào mùa Thu này.

Hôm 8/7, Đại học Harvard và Viện Công nghệ Massachusetts (MIT) đệ đơn yêu cầu tòa liên bang Mỹ hãy ngăn chặn việc thực thi quy định mới của chính quyền Tổng thống Donald Trump, cho phép trục xuất du học sinh nếu nhà trường dạy trực truyến 100%.

Bài liên quan

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Vụ trục xuất du học sinh tại Mỹ: Hủy quy định về thị thực đối với sinh viên nước ngoài