Vụ sạt lở vùi lấp 22 chiến sỹ: “Anh hứa hoàn thành xong nhiệm vụ sẽ về thăm vợ, con mà!”

Đức Chung | 22/10/2020, 15:40

Kể từ lúc hay tin chồng gặp nạn sau sự cố lở đất ở Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 337 (tỉnh Quảng Trị), vợ quân nhân Nguyễn Văn Thu khóc nghẹn trong đau đớn, lời hứa sẽ sớm trở về với vợ con đã không thành…

Sáng 22/10, Bộ Tư lệnh Quân khu 4 và tỉnh Quảng Trị tổ chức trọng thể lễ viếng, lễ truy điệu 22 quân nhân Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 337 hy sinh tại xã Hướng Phùng, huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị.

1(2).jpg
Ở quê nhà, người dân và chính quyền địa phương thừng xuyên đến thăm hỏi động viên gia đình chị Minh

Suốt mấy ngày qua, khi nghe báo đài liên tục đưa tin về sự cố lở đất đặc biệt nghiêm trọng ở Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 337, nơi anh Nguyễn Văn Thu (SN 1984) công tác, chị Trần Thị Minh vợ anh như chết lặng. 

Sau đó là những thông tin mà gia đình kết nối từ bạn anh ở đơn vị, thông tin gia đình thăm hỏi từ chỉ huy cũ của đơn vị báo về, chút hi vọng cuối cùng dường như không còn, chị Minh suy sụp hoàn toàn.

2.(1).jpg
Chị Minh không chịu nổi nỗi đau quá lớn này

Trung úy Nguyễn Văn Thu là con út trong gia đình có 5 anh em ở xã Tăng Thành huyện Yên Thành (Nghệ An). Bố mất khi anh lên 6 tuổi, ghánh nặng nuôi các con do một tay người mẹ là bà Thái Thị Đợi lo toan. Anh lập gia đình với chị Minh và có 2 người con (cháu lớn 6 tuổi, cháu nhỏ 4 tuổi).

Anh Thu nhập ngũ năm 2004, mang bậc Trung úy, Quân nhân chuyên nghiệp, phục vụ lái xe cho đơn vị. Do công việc đặc thù nên anh ít khi được về nhà thăm vợ con, mẹ già. Vì vậy mà, những lần chuyện trò, gặp mặt đều thông qua kết nối điện thoại là chủ yếu.

4.jpg
Có hoàn cảnh gia đình éo le, bố anh Toàn lại đang bị bệnh hiểm nghèo.

Từ khi hay tin Trung úy Thu là một trong số số 22 cán bộ, chiến sĩ gặp nạn sau sự cố sạt lở đất ở Quảng Trị, rất đông người dân đến thăm hỏi, động viên gia đình, ai nấy đều lo lắng. 

Ông Trần Hữu Điền (bố vợ Trung úy Thu) cho biết: “Hay tin con gặp nạn trong đơn vị, gia đình nội ngoại ở nhà như chết lặng. Không thể chờ đợi thêm, chiều ngày 18/10 gia đình đã thuê xe cùng 6 người thân vào Quảng Trị”. 

Nghe tin con gặp nạn, bà Đợi như đứt từng khúc ruột. Bà khóc, rồi gào lên trong đau đớn tuyệt vọng, khi nghĩ về người con mà mình rứt ruột sinh ra rồi nuôi nấng trưởng thành, vậy mà…

3.jpg
Chị Liên vợ Trung úy Toàn ngồi ủ rủ ở góc giường từ khi nghe tin về chồng.

Căn phòng phía trong, chị Minh vợ anh Thu như ngã quỵ, phải có người thân bên cạnh động viên, chăm sóc. Lúc tỉnh lúc mê, chị Minh lại nấc nghẹn lên từng tiếng nơi cổ họng “Trước hôm gặp nạn, anh gọi về nói chuẩn bị đi Huế. Anh bảo nhớ vợ, nhớ con lắm. Ít bữa nữa anh về. Anh hứa sẽ hoàn thành nhiệm vụ để về với vợ con mà, sao anh không về nữa anh ơi…” 

Cách xã Tăng Thành không xa, là nhà Trung úy Trần Văn Toàn (SN 1985) ở xã Xuân Thành huyện Yên Thành (một trong số 22 cán bộ, chiến sỹ gặp nạn ở Đoàn 337). Từ lúc nghe tin chồng gặp nạn, chị Đặng Thị Ngọc Liên (SN 1985 tuổi, vợ anh Toàn) không còn đứng vững. 

Gia đình Trung úy Toàn vốn có hoàn cảnh hết sức éo le. Bố anh là ông Trần Văn Vận (SN 1957) hiện nay đang mang căn bệnh hiểm nghèo. Anh Toàn và chị Liên đến với nhau cách đây chừng 3 năm, nhờ sợ mai mối của bạn bè, khi cả hai trước đó đều có cuộc hôn nhân không trọn vẹn. Tưởng rằng, giờ đây mái ấm gia đình sẽ được hai vợ chồng cùng nhau gắn kết gây dựng, để chăm lo cho con cái, nhưng có ai ngờ…

Ngồi ủ rủ nơi góc giường, cố lấy lại tinh thần, chị Liên nói: “Công việc vốn phải xa nhà, nên anh Toàn hay gọi điện về nhà lắm. Tối hôm trước anh Toàn có gọi về nhưng gọi muộn hơn mọi hôm vì anh cùng đơn vị mới đi giúp đỡ người dân bị lũ lụt trở về. Vợ chồng nói chuyện với nhau một lúc, rồi bố con nói chuyện rất vui vẻ. Tôi dặn chồng cố gắng giữ gìn sức khỏe, sau đó anh tắt máy để mẹ con đi ngủ. Vậy mà sáng thấy nhiều người xôn xao thông tin sạt lở đất liên quan đến đơn vị chồng đang công tác. Tôi điện thoại cho chồng liên tục nhưng không được...”. 

Ngay trong sáng 18/10, gia đình đã thuê 2 xe cùng người thân vào ngay Quảng Trị trong ngày, với hi vọng biết đâu thông tin về chồng chị là chưa chính xác.

5.jpg
Công tác chuẩn bị ở gia đình các nạn nhân đang được người dân và cơ quan chức năng chuẩn bị.

Sau khi nắm thông tin về 2 trường gặp nạn ở Đoàn 337 là người xã Tăng Thành và Xuân Thành, chính quyền địa phương, các đoàn thể xã hội cùng với Huyện đội Yên Thành, UBND huyện Yên Thành đã đến động viên, thăm hỏi 2 gia đình. Mọi công tác chuẩn bị ở gia đình các nạn nhân đang được người dân và các cơ quan chức năng tận tình giúp đỡ.

Ngày 19/10, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng đã ký quyết định truy thăng quân hàm cho 22 cán bộ, chiến sĩ thuộc Đoàn Kinh tế-Quốc phòng 337 (Quân khu 4) hy sinh trong thực hiện nhiệm vụ phòng, chống, khắc phục hậu quả thiên tai ngày 18/10/2020 trên địa bàn xã Hướng Phùng, huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị.

Trước đó, vào rạng sáng 18/ 10, tại khu vực đóng quân của Đoàn 337 ở xã Hướng Phùng (H.Hướng Hóa, Quảng Trị) xảy ra vụ sạt lở đất nghiêm trọng khiến cho 22 cán bộ, chiến sĩ bị vùi lấp. Sau hơn 1 ngày tìm kiếm, chiều qua 19/10, thi thể cuối cùng đã được lực lượng tìm kiếm cứu nạn tìm thấy và đưa ra khỏi hiện trường.

Bài liên quan
Khởi tố nguyên Trưởng ban Dân tộc tỉnh Nghệ An
Ông Lương Thanh Hải, nguyên Trưởng ban Dân tộc tỉnh Nghệ An bị khởi tố vì liên quan đến sai phạm tại đề án hỗ trợ phát triển KT-XH cho người Ơ Đu.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Vụ sạt lở vùi lấp 22 chiến sỹ: “Anh hứa hoàn thành xong nhiệm vụ sẽ về thăm vợ, con mà!”