Vụ phá rừng pơ mu hàng trăm năm tuổi: Có dấu hiệu bao che, dung túng

Sơn Tùng | 22/07/2016, 14:33

Trong văn bản khẳng định: “Tình tiết vụ việc có dấu hiệu bao che, dung túng của cá nhân, tổ chức được Nhà nước được giao nhiệm vụ".

Ngày 22/7, Văn phòng UBND tỉnh Quảng Nam cho biết, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Đinh Văn Thu vừa ký văn bản số 3441/UBND-NC về việc xử lý vụ phá rừng tại khu vực biên giới. Văn bản đồng thời gửi đến Thủ tướng Chính phủ, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ tư lệnh Bộ đội Biên phòng, Bộ tư lệnh Quân khu 5; Thường trực Tỉnh ủy, HĐND, Chủ tịch, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và các ban, ngành địa phương có liên quan.

Trong văn bản, Chủ tịch tỉnh Quảng Nam khẳng định, đây là vụ vi phạm pháp luật đặc biệt nghiêm trọng, nằm trong địa bàn quản lý chặt chẽ, nghiêm ngặt của khu vực biên giới. Tình tiết vụ việc có dấu hiệu bao che, dung túng của cá nhân, tổ chức được nhà nước được giao nhiệm vụ, gây hoài nghi, mất niềm tin trong nhân dân và tạo dư luận xã hội không tốt. Vì vậy, cần phải truy cứu và xử lý nghiêm túc các sai phạm và làm rõ, xử lý trách nhiệm của người đứng đầu đơn vị, địa phương có liên quan.

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam giao Giám đốc Công an tỉnh lập chuyên án, xây dựng kế hoạch để huy động lực lượng, khẩn trương tổ chức điều tra, củng cố chứng cứ xử lý vụ việc theo quy định pháp luật, không để bỏ lọt tội phạm. Công an tỉnh làm việc với Sở An ninh tỉnh Sê Kông, Lào và các đơn vị chức năng để tổ chức phối hợp thực hiện đồng bộ các biện pháp nhằm sớm kết luận, đưa ra truy cứu trách nhiệm pháp lý, đáp ứng yêu cầu quản lý Nhà nước của địa phương.

Trong quá trình điều tra, Công an tỉnh chủ động kiến nghị các tổ chức, cá nhân có thẩm quyền áp dụng các biện pháp ngăn chặn, quản lý để phục vụ tốt nhất cho hoạt động điều tra, truy cứu trách nhiệm pháp lý và xử lý sai phạm.

Vụ phá rừng pơ mu hàng trăm năm tuổi: Có dấu hiệu bao che, dung túng

UBND tỉnh Quảng Nam xác định vụ phá rừng có dấu hiệu che giấu, dung túng từ cá nhân, tổ chức được Nhà nước giao nhiệm vụ bảo vệ rừng

Các cơ quan như Sở Ngoại vụ, Bộ Chỉ huy BĐBP, Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh có trách nhiệm tham mưu, liên hệ với chính quyền và các cơ quan chức năng của tỉnh Sê Kông, chỉ đạo cấp dưới tạo điều kiện, phối hợp kịp thời trong công tác điều tra xử lý.

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam yêu cầu Bộ Chỉ huy BĐBP, Cục Hải quan, Sở NN-PTNT và UBND huyện Nam Giang chỉ đạo các tập thể, cá nhân liên quan báo cáo giải trình về trách nhiệm quản lý, thực hiện chức trách, nhiệm vụ, tạm thời đình chỉ công tác đối với các cá nhân có dấu hiệu sai phạm để chờ kết quả điều tra của cơ quan chức năng. Đồng thời, củng cố lại bộ máy tổ chức để tăng cường quản lý tốt địa bàn, trách nhiệm quản lý ngành, lĩnh vực.

UBND tỉnh Quảng Nam cũng phân công ông Lê Trí Thanh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, trực tiếp chỉ đạo xử lý vụ việc này, theo dõi và báo cáo với Thường trực Tỉnh ủy, UBND tỉnh.

Như Báo Công lý đã thông tin trước đó, nhận được tin báo của quần chúng nhân dân, ngày 8/7, lực lượng Công an huyện Nam Giang phối hợp cùng Ban quản lý rừng phòng hộ Nam Sông Bung tiến hành kiểm tra tại khu vực biên giới gần Trạm cửa khẩu Nam Giang - Đắc Chưng (tỉnh Sê Kông, Lào).

Tại đây lực lượng chức năng phát hiện và thu giữ 280 phách gỗ pơ mu với tổng khối lượng 28m3 được tập kết gần cột mốc biên giới 717 khu vực vành đai biên giới cách Trạm cửa khẩu Nam Giang khoảng 500m. Sau đó, Công an huyện Nam Giang đã vận chuyển toàn bộ số gỗ trên về tạm giữ tại Trạm kiểm lâm Nam Sông Bung (xã Chà Vàl, huyện Nam Giang).

Xác định đây là vụ phá rừng có tính chất đặc biệt nghiêm trọng nên vào ngày 14/7, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện Nam Giang đã mở cuộc họp khẩn cùng đại diện Viện kiểm sát nhân dân huyện, Ban quản lý rừng phòng hộ Nam Sông Bung để bàn kế hoạch nhanh chóng giải quyết vụ việc.

Sau khi mở rộng điều tra vụ án, tính đến nay, Công an huyện Nam Giang đã tạm giữ tổng cộng 591 phách gỗ pơ mu, 8 bi gỗ pơ mu, 3 phách gỗ giỗi với tổng khối lượng gần 45m3. Đây được coi là vụ phá rừng pơ mu lớn nhất từ trước đến nay xảy ra ở tỉnh Quảng Nam.

Bài liên quan

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Vụ phá rừng pơ mu hàng trăm năm tuổi: Có dấu hiệu bao che, dung túng