Vụ Iran bắt giữ tàu của Hàn Quốc: Đảm bảo an toàn, quyền lợi cho các thuyền viên Việt Nam

Nhật Minh | 06/01/2021, 10:18

Đó là khẳng định của người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng liên quan đến vụ tàu Hankuk Chemi của Hàn Quốc bị Iran bắt giữ tại Eo biển Hormuz hôm 4/1.

Ngày 5/1, trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cung cấp thông tin về việc Iran bắt giữ tàu Hankuk Chemi của Hàn Quốc, trên tàu có thuyền viên mang quốc tịch Việt Nam, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng cho biết: Ngay sau khi nhận được thông tin tàu Hankuk Chemi của Hàn Quốc cùng 20 thuyền viên, trong đó có 2 thuyền viên Việt Nam bị phía Iran bắt giữ, Bộ Ngoại giao đã liên hệ với Đại sứ quán Hàn Quốc và Đại sứ quán Iran tại Hà Nội.

ba-le-thi-thu-hang.jpg
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng

Theo bà Lê Thị Thu Hằng, các cơ quan đại diện Việt Nam tại Hàn Quốc và Iran đã chủ động trao đổi với các cơ quan chức năng sở tại, công ty chủ tàu Hankuk Chemi để xác minh thông tin, yêu cầu đảm bảo an toàn cho các thuyền viên Việt Nam và đề nghị nhanh chóng giải quyết vụ việc.

tau-3.jpg
Tàu MT Hankuk Chemi bị áp giải về cảng Iran.

Bộ Ngoại giao cũng liên hệ với Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Bộ Giao thông vận tải để xác minh nhân thân các thuyền viên, yêu cầu các công ty phái cử đảm bảo quyền lợi cho người lao động Việt Nam ở nước ngoài.        

Thực hiện chỉ đạo của Bộ Ngoại giao, các cơ quan đại diện Việt Nam tại Iran và Hàn Quốc sẽ tiếp tục theo dõi sát vụ việc và sẵn sàng tiến hành các biện pháp bảo hộ công dân cần thiết, bảo vệ quyền và lợi ích của các thuyền viên Việt Nam.

Bài liên quan
Iran bắt giữ tàu chở dầu Hàn Quốc: Nhằm giảm sức ép cấm vận?
Ngày 4/1, một tàu chở dầu treo cờ Hàn Quốc đã bị Vệ binh Cách mạng Iran (IRGC) bắt giữ tại Eo biển Hormuz. Liên quan đến vụ việc này, Bộ Ngoại giao Mỹ ra thông cáo cáo buộc Tehran có hành vi đe dọa tự do hàng hải, coi đây là cách để thoát ra khỏi các lệnh trừng phạt kinh tế.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Vụ Iran bắt giữ tàu của Hàn Quốc: Đảm bảo an toàn, quyền lợi cho các thuyền viên Việt Nam