Vụ “hỗn chiến” dẫn đến chết người tại chợ đêm Pleiku, Gia Lai: Sẽ có bản án đúng người, đúng tội

Toàn Vũ | 24/11/2020, 14:24

Liên quan đến vụ án, hiện có 2 quan điểm khác nhau về hành vi của một số bị cáo. Mới đây, TAND tỉnh Gia Lai đã trả hồ sơ để điều tra bổ sung, nhằm xử lý vụ án theo đúng quy định của pháp luật.

Diễn biến vụ án

Theo Cáo trạng số 70/CT-VKS-P2 ngày 28/7/2020 của Viện KSND tỉnh Gia Lai, giữa Tiêu Duy Dũng (tên thường gọi là Tý cưng, SN 1983, trú tại tổ 14, phường Yên Đổ, TP. Pleiku) và Võ Hồng Nguyên không có mâu thuẫn với nhau. Tuy nhiên, rạng sáng ngày 2/7/2019, tại quán vịt lộn Cô Đào ở vỉa hè đường Hai Bà Trưng (trước hàng rào trụ sở Công an TP. Pleiku), Dũng dùng tay đánh khiến Nguyên bỏ chạy vào trong trụ sở Công an TP. Pleiku trốn.

Tại đây, Nguyên gọi Trần Trung Thành (SN 1982, trú tại tổ 8, phường Ia Kring, TP. Pleiku) nói bị đánh, nhờ qua đón về. Khi đi, Thành mang theo con dao dài khoảng 1m. Sau khi gọi cho Thành, Nguyên còn gọi cho Trần Minh Tấn (SN 1997, trú tại phường Yên Đổ, TP. Pleiku) nói mang theo hung khí qua đón và gọi cho Nguyễn Đức Lập nhờ chở về. Lập không có xe nên gọi Nguyễn Thành Vũ lái xe ô tô cùng đi đón Nguyên.

Thành, Vũ, Tấn và Lập cùng đến trước trụ sở Công an TP. Pleiku đón Nguyên thì thấy Bùi Hùng (SN 1989, trú tại tổ 8, phường Yên Đổ, TP. Pleiku) đang điều khiển xe mô tô chở Dũng. Trước đó, Hùng vừa điều khiển xe mô tô chở Dũng mang theo súng ngắn truy đuổi Thành và Nguyên nên Nguyên chỉ đạo Vũ lái xe ô tô tông thẳng vào xe mô tô của Hùng điều khiển đang chở Dũng làm cả hai bị ngã.

Do bị xe ô tô tông ngã nên Dũng bực tức cầm khẩu súng quân dụng CF 98 chạy đến cửa trước bên trái xe ô tô chĩa vào bên trong bắn một phát, đầu đạn xuyên qua kính chắn gió và găm vào vai trái của Vũ. Dũng bỏ chạy thì bị Thành và Tấn mang theo 3 con dao dùng xe mô tô truy đuổi, đến chợ đêm Pleiku thì đuổi kịp. Tấn vung dao chém Dũng nhưng không trúng thì bị Dũng bắn hai phát vào người. Dũng cầm báng súng đánh vào đầu Thành thì Thành và Tấn dùng dao đâm, chém Dũng nhiều nhát gây thương tích.

Hậu quả, Tấn chết do mất máu cấp, đa vết thương thấu bụng gây thủng ruột nhiều vị trí do hỏa khí. Vũ bị thương tích tổn thương cơ thể 20%, Dũng bị thương tích tổn thương cơ thể 14%, Thành bị thương tích tổn thương cơ thể 3%.

vu-an-gia-lai.jpg

Khu vực xảy ra vụ tông xe ô tô vào xe mô tô của Bùi Hùng và Tiêu Duy Dũng

Sau khi bị Dũng bắn, Vũ được đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện Quân y 211 (TP. Pleiku). Nhưng đang cấp cứu tại đây thì Vũ bị Lê Vũ Huy (SN 1988, trú tại tổ 7, phường Hội Thương, TP. Pleiku), Nguyễn Anh Duy (SN 1991, trú tại tổ 6, phường Ia Kring, TP. Pleiku), Bùi Hùng, Nguyễn Ngọc Thái (SN 1993, trú tại tổ 10, phường Yên Đổ, TP. Pleiku), Trần Anh Khoa (SN 1994, trú tại làng Ốp, phường Hoa Lư, TP. Pleiku), Lê Văn Hải (SN 2000, trú tại tổ 1, phường Phù Đổng, TP. Pleiku), Đoàn Anh Tuấn (SN 1994, trú tại tổ 13, phường Yên Đổ, TP. Pleiku) và Trần Minh Phát (SN 1998, trú tại tổ 16, phường Phù Đổng, TP. Pleiku) xông vào bắt đưa đi nơi khác giữ trái pháp luật và đánh trong một thời gian dài.

Truy tố Nguyên và Vũ về tội “Gây rối trật tự công cộng”

Cũng trong Cáo trạng số 70/CT-VKS-P2, Viện KSND tỉnh Gia Lai khẳng định: Đây là vụ án có nhiều đối tượng tham gia, thực hiện nhiều hành vi phạm tội khác nhau. Vai trò, tính chất, mức độ, hành vi phạm tội của từng bị can có khác nhau.
Về đối tượng Tiêu Duy Dũng, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh đã khởi tố bị can đối với Dũng về tội “Giết người” và “Sử dụng trái phép vũ khí quân dụng” quy định tại khoản 1 Điều 123 và khoản 1 Điều 304 BLHS. Trong quá trình điều tra, xác định bị can Dũng bị bệnh “Rối loạn sự thích ứng với phản ứng hỗn hợp lo âu trầm cảm/Rối loạn nhân cách cảm xúc không ổn định”, Viện KSND tỉnh đã ra quyết định áp dụng biện pháp bắt buộc chữa bệnh đối với bị can này. Công an tỉnh cũng đã ra quyết định tách vụ án hình sự đối với hành vi giết người và sử dụng trái phép vũ khí quân dụng của bị can Tiêu Duy Dũng thành một vụ án riêng và ra quyết định tạm đình chỉ điều tra vụ án, bị can đối với Dũng, khi nào có kết quả chữa bệnh của bị can sẽ tiếp tục phục hồi điều tra và xử lý sau.

Đối với các bị can khác, Viện KSND tỉnh Gia Lai truy tố Võ Hồng Nguyên; Nguyễn Thành Vũ về tội “Gây rối trật tự công cộng”; Trần Trung Thành về tội “Cố ý gây thương tích”. Các bị can: Bùi Hùng, Nguyễn Anh Duy, Lê Văn Hải, Lê Vũ Huy, Trần Anh Khoa, Nguyễn Ngọc Thái, Đoàn Anh Tuấn và Trần Minh Phát bị truy tố về tội “Bắt, giữ người trái pháp luật”.

Tòa trả hồ sơ để điều tra bổ sung

Liên quan đến tội danh của Võ Hồng Nguyên và Nguyễn Thành Vũ mà Viện KSND tỉnh truy tố, hiện có 2 quan điểm không đồng nhất. Quan điểm thứ nhất cho rằng, hành vi của 2 bị can này đúng với tội danh “Gây rối trật tự công cộng” mà Viện KSND Gia Lai đã truy tố.

Quan điểm thứ hai cho rằng, hành vi của Nguyên và Vũ cần phải truy tố tội danh “Giết người”. Quan điểm này được đưa ra căn cứ trên hoàn cảnh, diễn biến xảy ra các hành vi phạm tội và lời khai của những người có liên quan với CQĐT. Trong đó, tại trang 3 và 4 của Cáo trạng số 70/CT-VKS-P2 thể hiện: “Khi Vũ lái xe đến trước cổng CATP (Công an thành phố-PV) thì thấy Nguyên đang đứng ở đây, thấy xe Vũ đến Nguyên chỉ tay về phía Hùng và Dũng đang đi xe mô tô phía trước đầu ô tô nói: “Hai thằng đó đó, tông chết mẹ nó cho tao”.

Thực tế, Vũ đã lái xe ô tô tông thẳng vào xe mô tô mà Hùng điều khiển đang chở Dũng, làm cho Hùng và Dũng ngã xuống đường. Ngay sau đó, Vũ tiếp tục lái xe ô tô lao tới nhưng lại tông vào xe máy đào đang đậu ở gần đó. Với các tình tiết này, quan điểm thứ hai cho rằng, Nguyên là người chủ mưu, chỉ huy và Vũ là người thực hiện hành vi cố ý tước đi tính mạng của Hùng và Dũng một cách quyết liệt, cố tình thực hiện tội phạm đến cùng.

Trong một diễn biến khác, ngày 15/9/2020, TAND tỉnh Gia Lai đã có Quyết định số 10/2020/HSST-QĐ do Thẩm phán Nguyễn Thị Kim Hồng ký quyết định trả hồ sơ để điều tra bổ sung. Theo đó, Viện KSND tỉnh cần điều tra bổ sung những vấn đề sau: Điều tra làm rõ lời khai, đối chất giữa Võ Hồng Nguyên, Nguyễn Thành Vũ, Nguyễn Đức Lập, Nguyễn Quốc Thắng, anh Lâm Trần Huy và kết luận hành vi của Vũ khi lao xe vào Hùng và Dũng là tiếp nhận ý chí của Nguyên hay hành vi độc lập của Vũ. Việc lao xe ô tô vào Hùng và Dũng như mô tả trên có phạm tội nào xâm phạm đến sức khỏe, tính mạng người khác không.

Báo Công lý sẽ tiếp tục theo dõi diễn biến phiên tòa để thông tin tới bạn đọc.

Bài liên quan
Truy nã hai phạm nhân trốn trại ở Bình Dương
Hai phạm nhân đang chấp hành án tù về tội giết người, trộm cắp tài sản, cướp tài sản, lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản đã bỏ trốn khỏi Trại giam An Phước vào sáng nay (16/9).

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Vụ “hỗn chiến” dẫn đến chết người tại chợ đêm Pleiku, Gia Lai: Sẽ có bản án đúng người, đúng tội