Vụ “Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân”: 2 bị cáo lĩnh án tù chung thân

Mạnh Hùng | 18/03/2020, 18:56

Sau 3 ngày xét xử, chiều nay (18/3), TAND tỉnh Điện Biên đã tuyên án với bị cáo Sùng A Sính và đồng phạm vì có các hoạt động tuyên truyền, chống phá Nhà nước xảy ra tại huyện Mường Nhé (tỉnh Điện Biên).

Theo HĐXX, hành vi của các bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, xâm phạm đến chế độ chính trị của nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam được hiến pháp quy định và đủ các yếu tố cấu thành tội “Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân”, “Tuyên truyền chống Nhà nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam” và tội “Che giấu tội phạm” theo quy định tại các Điều 109, Điều 88, Điều 389 Bộ Luật hình sự.

Vụ “Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân”: 2 bị cáo lĩnh án tù chung thân

Các bị cáo trong vụ án tại phiên tòa xét xử

Trong vụ án này, bị cáo Sùng A Sính, Lầu A Lềnh có vai trò chủ mưu cầm đầu, là người khởi xướng việc lập nhà nước Mông và trực tiếp soạn thảo điều lệ, cương lĩnh, mô hình tổ chức, đúc sao hàm; Hoàng Văn Páo là hoạt động đắc lực; Sùng A Dơ, Giàng A Và, Sùng A Sính, Giàng A Dia, Giàng A Sinh, Hờ A Hù, Chang A Súa, Hoàng Văn Chơ có vai trò đồng phạm, là người thực hành, trực tiếp thực hiện hành vi phạm tội.

Đối với các bị cáo Thào A Khu, Phàng A Lanh, Phàng A Minh biết rõ hành vi phạm tội của các đối tượng trên, nhưng không thông báo cho chính quyền địa phương và còn gây cản trở quá trình điều tra, nhằm che giấu hành vi phạm tội của các bị cáo trên.

Từ đó, cần áp dụng một hình phạt nghiêm minh, tương xứng với từng hành vi phạm tội mà các bị cáo đã gây ra nhằm răn đe giáo dục tội phạm và phòng ngừa chung trong xã hội…

Với nhận định và phân tích nêu trên, HĐXX TAND tỉnh Điện Biên đã quyết định tuyên phạt các bị cáo: Sùng A Sính lĩnh mức án tù chung thân về tội “Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân”; Lầu A Lềnh lĩnh án tù chung thân về tội “Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân” và 7 năm tù về tội “Tuyên truyền chống Nhà nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam”, tổng hợp hình phạt chung cho cả hai tội danh, bị cáo này phải chấp hành hình phạt là tù chung thân; Hoàng Văn Páo chịu mức án 20 năm tù về tội “Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân”; Sùng A Dơ, Giàng A Và, Sùng A Sình, Giàng A Dia, Giàng A Sinh, Hờ A Hù, Cháng A Súa, Hoàng Văn Chơ cùng lĩnh mức án 8 năm tù về tội “Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân”.

Các bị cáo còn lại gồm: Thào A Khu, Phàng A Minh, Phàng A Lanh cùng nhau lĩnh mức án 24 tháng tù về tội “Che giấu tội phạm”.

Theo cáo trạng, năm 2010, Lầu A Lềnh tham gia tổ chức lập nhà nước Mông, tuyên truyền chống Nhà nước CHXHCN Việt Nam, bị khởi tố sau đó bỏ trốn.

Từ tháng 8/2019 - tháng 3/2019, Sùng A Sính cùng Lầu A Lềnh và một bị cáo thống nhất xây dựng lại tổ chức lập, lập nhà nước Mông, lôi kéo thêm 5 người cùng tham gia tổ chức lập nhà nước Mông tại huyện Mường Nhé (tỉnh Điện Biên).

Với mục đích cướp đất, cướp chính quyền tại huyên Mường Nhé, thay thế chính quyền huyện Mường Nhé bằng một chính quyền riêng của người Mông, do người Mông làm chủ, có bộ máy tổ chức riêng, chữ viết riêng…

Cáo trạng nêu rõ, trong vụ án này, Sùng A Sính, Lầu A Lềnh với vai trò chủ mưu, cầm đầu; các bị cáo khác phạm tội với vai trò đồng phạm là người thực hành, trực tiếp thực hiện hành vi phạm tội.

Cụ thể, Sùng A Sính, Lầu A Lềnh là người khởi xướng việc tổ chức lập nhà nước Mông và trực tiếp soạn thảo điều lệ, cương lĩnh, đường lối mô hình tổ chức, đúc sao hàm.

Trong vụ án này, Hoàng Văn Páo là người tìm người biết chữ Mông cổ ở Myanmar về dạy chữ, góp tiền 400 triệu đồng để phục vụ lập nhà nước Mông.

Các bị cáo còn lại cùng tham gia họp bàn lập nhà nước Mông, đưa đón người, đi lấy chữ, lấy tiền, mua võng để phục vụ lập nhà nước Mông.

Cơ quan công tố xác định thủ đoạn phạm tội của các bị cáo là dùng điện thoại liên lạc, tổ chức họp bàn trong rừng và trên lán nương vào ban đêm để đưa ra mục tiêu, cách thức tiến hành, chuẩn bị các điều kiện cần thiết như biểu tượng, vũ khí, cờ sao, tiến hành cướp đất, cướp chính quyền huyện Mường Nhé (tỉnh Điện Biên) để lập nhà nước Mông.

Nguyên nhân, điều kiện phạm tội được xác định do các bị cáo thiếu ý thức chấp hành pháp luật.

Hành vi trên của các bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, xâm phạm đến chế độ chính trị của Nhà nước CHXHCN Việt Nam được Hiến pháp quy định. Các bị cáo là người có đủ năng lực chịu trách nhiệm hình sự.

Ngoài ra, cáo trạng cũng nêu rõ trong vụ án này có 8 bị cáo đã thực hiện phạm tội có tổ chức, do đó phải chịu tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự “phạm tội có tổ chức” theo quy định của pháp luật.

Tuy nhiên, trong quá trình điều tra, các bị cáo đã thành khẩn khai báo hành vi phạm tội của minh.

Bị cáo Lầu A Lềnh sau khi bỏ trốn đã ra đầu thú tại Cơ quan Công an, nên các bị cáo được hưởng tình tiết giảm nhẹ theo quy định.

 

Bài liên quan
Cặp đôi lĩnh án chung thân vì hợp tác buôn ma tuý
Ngày 3/3, TAND TP Đà Nẵng mở phiên tòa xét xử sơ thẩm các bị cáo Trần Thị Hồng Thắm (SN 1981, trú Quận 5, TP HCM), Bùi Đức Khánh (SN 1985, trú Đồ Sơn, Hải Phòng) và Lê Trần Duy Vũ (SN 1989, trú P. Tân Chính, Q. Thanh Khê, TP Đà Nẵng) về tội “Mua bán trái phép chất ma túy”.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Vụ “Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân”: 2 bị cáo lĩnh án tù chung thân