An ninh trật tự

Vụ hai đứa trẻ bị bắt cóc: Cần xem xét khởi tố thêm tội danh

Kim Sáng 12/04/2024 - 06:57

Bên cạnh tội "Sử dụng người dưới 16 tuổi vào mục đích khiêu dâm", luật sư Trần Thị Ngọc Nữ cho rằng cơ quan Công an cần điều tra, làm rõ và xem xét khởi tố thêm tội "Chiếm đoạt người dưới 16 tuổi" đối với nghi phạm trong vụ bắt cóc hai đứa trẻ.

Vụ hai đứa trẻ bị bắt cóc ở Phố đi bộ Nguyễn Huệ, quận 1, TP.HCM thu hút sự quan tâm của dư luận trong những ngày qua.

Liên quan đến vụ việc, tại buổi họp báo kinh tế - xã hội của TP.HCM chiều 11/4, Thượng tá Lê Mạnh Hà - Phó Trưởng Phòng Tham mưu Công an TP.HCM cho biết đã khởi tố và bắt bị can liên quan trong vụ việc. Hiện Công an đang tiếp tục làm rõ động cơ, mục đích của bị can để xử lý.

Theo đó, Phạm Huỳnh Nhật Vi (21 tuổi), quê Tiền Giang bị Công an khởi tố, bắt tạm giam để điều tra về tội "Sử dụng người dưới 16 tuổi vào mục đích khiêu dâm". Các quyết định này đã được Viện Kiểm sát cùng cấp phê chuẩn.

Theo thông tin phóng viên nắm được, mới đây, chị Nguyễn Thị Chi (27 tuổi), ngụ quận 7, TP.HCM - mẹ hai đứa trẻ bị bắt cóc đã làm đơn đề nghị Hội Bảo vệ quyền trẻ em TP.HCM cử luật sư Trần Thị Ngọc Nữ - Chi hội trưởng Chi hội Luật sư Hội Bảo vệ quyền trẻ em TP.HCM, Phó Chủ nhiệm CLB tư vấn, trợ giúp trẻ em cấp Trung ương tham gia trong giai đoạn điều tra cho đến khi kết thúc vụ án.

1.jpg
Chị Nguyễn Thị Chi (bên phải) đến Hội Bảo vệ Quyền trẻ em TP.HCM làm đơn đề nghị luật sư tham gia bảo vệ quyền lợi cho hai con.

Theo đơn đề nghị của chị Chi, Hội Bảo vệ Quyền trẻ em TP.HCM đã cử luật sư Trần Thị Ngọc Nữ tham gia vào việc bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho hai nạn nhân.

Cụ thể, sau khi tiếp nhận thông tin, luật sư Trần Thị Ngọc Nữ đã cùng chị Chi và hai bé trực tiếp lên Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an quận 1 để hoàn tất các thủ tục liên quan.

Trao đổi riêng với Báo Công lý, luật sư Trần Thị Ngọc Nữ cho rằng, việc cơ quan Công an khởi tố nghi phạm về tội "Sử dụng người dưới 16 tuổi vào mục đích khiêu dâm" theo Điều 147 Bộ luật hình sự năm 2025, sửa đổi, bổ sung năm 2017 là đúng người, đúng tội.

Tuy nhiên, theo luật sư Nữ, cơ quan Công an cần điều tra, làm rõ, nếu đủ cơ sở cần xem xét khởi tố thêm tội “Chiếm đoạt người dưới 16 tuổi” theo Điều 153 Bộ luật hình sự năm 2025, sửa đổi, bổ sung năm 2017.

z5339353681515_a9ad74e5f1f25eb5be477a8dcf6f4404.jpg
Luật sư Trần Thị Ngọc Nữ - Chi hội trưởng Chi hội Luật sư Hội Bảo vệ quyền trẻ em TP.HCM, Phó Chủ nhiệm CLB tư vấn, trợ giúp trẻ em cấp Trung ương.

Luật sư Nữ cho biết, tội “Chiếm đoạt người dưới 16 tuổi”, cụ thể trong trường hợp này bắt cóc từ 2 người đến 5 người thì theo điểm d khoản 2 Điều 153 Bộ luật hình sự năm 2025, sửa đổi, bổ sung năm 2017 phải chịu hình phạt từ 5 năm đến 10 năm tù.

“Cơ quan Công an cần điều tra mở rộng xem nghi phạm có thêm đồng phạm hay không, rồi việc người đàn ông nước ngoài thuê nhà cho nghi phạm có nhằm mục đích thương mại không, còn tôi và Hội Bảo vệ Quyền trẻ em TP.HCM sẽ tiếp tục đồng hành cùng chị Chi và hai đứa nhỏ trong thời gian tới”, luật sư Trần Thị Ngọc Nữ nói.

Như đã thông tin, vào tối 3/4, chị Nguyễn Thị Chi bị lạc mất hai con nhỏ ở Phố đi bộ Nguyễn Huệ. Chị đã đi tìm và liên hệ nhiều nơi nhưng không thấy con, sau đó trình báo Công an.

Nhận tin báo, Công an TP.HCM phối hợp Công an quận 1 huy động hơn 200 cán bộ chiến sĩ tìm kiếm hai cháu bé.

Trong vòng chưa đầy 42h kể từ khi tiếp nhận nguồn tin, tổ công tác của Công an quận 1 và Phòng Cảnh sát hình sự (PC02) Công an TP.HCM đã giải cứu thành công hai đứa trẻ đang bị Vi khống chế tại căn hộ của chung cư Saigon Pearl, quận Bình Thạnh.

Công an cho biết, Phạm Huỳnh Nhật Vi không quen biết với nạn nhân, nhưng lợi dụng hoàn cảnh éo le của hai cháu bé, đối tượng đã đưa ra những lợi ích vật chất để dẫn dụ hai cháu bé về nơi ở của mình.

Quá trình xác minh, truy tìm hai cháu bé, lực lượng Công an gặp nhiều khó khăn do đối tượng sử dụng nhiều biện pháp để đối phó với cơ quan chức năng.

Cụ thể, Vi đã dẫn vụ các cháu đi qua nhiều tuyến đường từ Quận 1 đến quận 8, rồi từ quận 8 đối tượng thuê xe ôm công nghệ để đưa các cháu về nơi ở của mình.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Vụ hai đứa trẻ bị bắt cóc: Cần xem xét khởi tố thêm tội danh