Vụ gia đình chính sách bị gây khó: Cơ quan nhà nước có trách nhiệm bảo đảm quyền lợi cho người dân

Trang Trần | 18/11/2020, 14:47

Đó là khẳng định của ông Nguyễn Minh Huy- Phó Chủ tịch UBND quận Hải Châu, TP Đà Nẵng tại buổi làm việc, trao đổi thông tin với Báo Công lý vào ngày 17/11, liên quan đến đơn thư của cụ bà Nguyễn Thị Luyến (SN 1928) và ông Lê Văn Hùng (SN 1962).

Buổi làm việc do ông Nguyễn Minh Huy- Phó Chủ tịch UBND quận Hải Châu chủ trì, với sự có mặt của đại diện Phòng quản lý đô thị; Đội Kiểm tra quy tắc đô thị; Thanh tra quận; Chánh văn phòng quận; Chủ tịch UBND P.Bình Hiên; Địa chính- Xây dựng phường cùng các phòng ban khác. 

cu-luyen-bai-3-1.jpg
UBND Q.Hải Châu trao đổi thông tin với PV Báo Công lý liên quan đến đơn thư của bà Nguyễn Thị Luyến (SN 1928) và ông Lê Văn Hùng

Trước đó, cụ bà Nguyễn Thị Luyến và con trai là ông Lê Văn Hùng đã có đơn gửi UBND P. Bình Hiên; UBND Q.Hải Châu và các cơ quan thông tấn báo chí, trình bày về việc ông Hùng xây dựng nhà tình nghĩa cho mẹ tại số 305/2 Nguyễn Hoàng (P.Bình Hiên, Q. Hải Châu, Đà Nẵng) nhưng hộ liền kề là ông Huỳnh Đình Hiểu (trú 305/1 Nguyễn Hoàng) cho người bít cửa, gây khó khăn...

Mặc dù ông Hùng nhiều lần gửi đơn nhưng phía chính quyền địa phương vào cuộc giải quyết không quyết liệt khiến vụ việc kéo dài làm ảnh hưởng rất lớn đến quá trình xây dựng và cuộc sống hàng ngày của gia đình.

Tại buổi làm việc, bà Lê Thúy Hằng- Phó Chánh Thanh tra quận cho biết, trước đó ông Huỳnh Đình Hiểu và bà Nguyễn Thị Lữ có đơn khiếu nại Giấy phép xây dựng số 949/GPXD ngày 03/8/2020 của UBND Q.Hải Châu cấp phép cho ông Lê Văn Hùng là trái pháp luật, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền lợi của gia đình ông bà.

Ngày 6/11/2020, UBND quận đã có Quyết định số 4363/QĐ-UBND về việc giải quyết khiếu nại của ông Hiểu, bà Lữ. Trong đó khẳng định, việc UBND quận cấp GPXD cho ông Hùng được xây dựng nhà ở riêng lẻ tại thửa đất số 13, tờ bản đồ số 18, P.Bình Hiên, Q.Hải Châu là tuân thủ theo đúng quy định của pháp luật. Do đó, quyết định không chấp nhận khiếu nại của ông Hiểu bà Lữ. 

Bà Hằng cũng cho biết, quá trình xây dựng công trình, ông Lê Văn Hùng thực hiện một số hạng mục không đúng với giấy phép. UBND quận có quyết định xử phạt vi phạm hành chính, ông Hùng chấp hành và ngày 10/11/2020 UBND Q.Hải Châu đã cấp Giấy phép điều chỉnh xây dựng cho ông Hùng. 

cu-luyen-bai-3-2.jpg
Hiện tại, lối ra kiệt Nguyễn Hoàng của nhà cụ Luyến đang bịt kín bằng rào sắt và các chậu cây

Nói thêm về việc cấp GPXD cho ông Hùng, ông Nguyễn Minh Huy- Phó Chủ tịch UBND quận Hải Châu cho hay, ông Hiểu, bà Lữ đã có đơn khởi kiện ra TAND Q.Hải Châu yêu cầu hủy GCN số 3401102102 được UBND TP cấp ngày 13/5/2004, vụ việc sau đó đã được TA ra quyết định đình chỉ vụ án.

UBND TP Đà Nẵng công nhận đường kiệt 305 Nguyễn Hoàng là kiệt công cộng. Giấy chứng nhận số 3401102102 được UBND TP Đà Nẵng cấp có hiệu lực pháp luật, cho nên việc UBND Q.Hải Châu cấp GPXD cho ông Lê Văn Hùng là hoàn toàn đúng. 

Việc gia đình ông Hiểu bà Lữ cho người rào bít cửa, không cho gia đình ông Hùng đi ra hướng kiệt 305 Nguyễn Hoàng, các cơ quan chức năng khẳng định đó là việc làm vi phạm pháp luật. 

Theo ông Đặng Văn Khánh- Chủ tịch UBND P.Bình Hiên, ngay sau khi có đơn khiếu nại UBND phường đã mời hai bên làm việc.

Phường yêu cầu ông Hiểu bà Lữ trong thời gian 15 ngày (14/9/2020 đến ngày 29/9/2020) phải có kiến nghị UBND Q.Hải Châu về việc cấp GPXD cho hộ ông Hùng có đúng hay không. Sau 15 ngày, UBND phường đã xuống làm việc, yêu cầu gia đình tự tháo dỡ nhưng họ chưa thực hiện.

Ngày 13/11/2020 UBND phường đã có Quyết định xử phạt hành chính số 312/QĐ-XPVPHC đối với hộ ông Hiểu, mức phạt 750 ngàn đồng. Sau thời gian 10 ngày kể từ ngày ra quyết định (tức ngày 23/11-PV) nếu hộ ông Hiểu không tự tháo dỡ, UBND phường sẽ tiến hành cưỡng chế theo quy định.

Trả lời câu hỏi vì sao việc hộ ông Hiểu bít lối ra vào của gia đình ông Hùng xảy ra từ lâu, ông Hùng đã nhiều lần có đơn cũng như trực tiếp trình báo nhưng UBND phường không sớm giải quyết? Ông Khánh cho rằng một phần là vì tác động khách quan từ dịch bệnh, bão lũ(!?). “Hiện, UBND phường đã có Quyết định xử phạt hành chính nên vụ việc sẽ được giải quyết theo trình tự quy định”, ông Khánh nói. 

Liên quan đến hành vi vi phạm của gia đình ông Hiểu không chỉ rào bít lối ra vào của hộ ông Hùng mà còn tự ý chôn trụ làm cổng chào ngay đầu kiệt 305, đồng thời gắn cửa sắt (mặc định kiệt này là của gia đình ông Hiểu- PV), ông Đặng Văn Khánh cho hay, khi nhận được thông tin ông Hiểu gắn cửa ngay đầu kiệt, UBND phường đã kịp thời có mặt, tiến hành yêu cầu tháo dỡ và họ đã chấp hành. Hiện nay, chỉ còn lại hai trụ sắt cổng chào, không có cánh cửa.

 Về vấn đề này, Phó Chủ tịch UBND quận Hải Châu- Nguyễn Minh Huy yêu cầu UBND phường làm rõ hiện giờ có tồn tại cổng chào hay không, tiến hành họp dân, lấy ý kiến, trong trường hợp dân không đồng ý để cổng chào thì phải tiến hành tháo dỡ. Hiện nay, xác định kiệt 305 là kiệt công cộng, cho nên các cơ quan nhà nước có trách nhiệm bảo đảm quyền lợi cho gia đình ông Hùng.

Đáng nói ở đây, người trong cuộc và dư luận đặc biệt quan tâm chính là sự vào cuộc của chính quyền địa phương thực sự chưa quyết liệt. Nếu nói như ông Chủ tịch phường Bình Hiên, hiện đã có quyết định xử phạt hành chính, vụ việc sẽ xử lý theo trình tự quy định… Vậy câu hỏi đặt ra ở đây, vì sao hộ ông Hiểu kéo lưới B40 bít lối ra nhà ông Hùng lần đầu tiên xảy ra trước thời điểm ông Hùng được cấp GPXD (ngày 3/8/2020) đến nay UBND phường Bình Hiên mới ra quyết định xử phạt? Phải chăng đó cũng là “theo trình tự”? Và nếu như phường giải quyết việc bít lối, rào cửa cũng dứt điểm, quyết liệt như việc tháo dỡ cánh cổng đầu kiệt, liệu vụ việc có kéo dài và có nguy cơ xảy ra điểm nóng trên địa bàn như hiện nay hay không?

Trước đó, Báo Công lý đã có các bài viết phản ánh về vụ việc nêu trên. Thời gian tới, các cơ quan chức năng sẽ xử lý như thế nào đối với hành vi ngang nhiên, cố tình rào cửa, bít lối của gia đình ông Hiểu, bà Lữ? Báo Công lý sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.


Bài liên quan
Đà Nẵng: Chính quyền địa phương gây khó dễ với gia đình chính sách?
Ông Lê Văn Hùng (trú K356/118 Hoàng Diệu, P.Bình Hiên, Q.Hải Châu, TP Đà Nẵng) bức xúc khi chính quyền địa phương gây khó dễ đối với gia đình ông một cách khó hiểu.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Vụ gia đình chính sách bị gây khó: Cơ quan nhà nước có trách nhiệm bảo đảm quyền lợi cho người dân