Vụ Choigate: Bà Park cấu kết nhận hối lộ liên quan tới Samsung

Hà Kim | 07/03/2017, 08:45

Tổng thống Park Geun Hye đã thông đồng với bạn của mình là bà Choi Soon Sil để nhận hối lộ từ tập đoàn Samsung, nhằm củng cố quyền kiểm soát của ông Lee Jae Yong.

Theo hãng tin Reuters, ngày 6/3, văn phòng công tố đặc biệt của Hàn Quốc đã công bố các kết luận điều tra về bê bối tham nhũng, hối lộ liên quan tới tập đoàn Samsung cùng Tổng thống Park (đã bị tạm đình chỉ chức vụ) và bạn bà Choi Soon Sil .

Cuộc điều tra cáo buộc Tổng thống Park Geun Hye với nhiều tội danh, trong đó có âm mưu cấu kết với người bạn gái thân thiết Choi Soon Sil để nhận hối lộ của Samsung, nhằm giúp phó chủ tịch Samsung Lee Jae Yong củng cố quyền kiểm soát tập đoàn này.

Vụ Choigate: Bà Park cấu kết nhận hối lộ liên quan tới Samsung

Phó chủ tịch Samsung Lee Jae Yong

Kết luận của văn phòng công tố sẽ là cơ sở để các công tố viên vào cuộc điều tra nếu bà Park buộc phải từ chức theo phán quyết cuối cùng Tòa án Hiến pháp.

Trong khi đó, vào hôm thứ năm 2/3, nhà lãnh đạo thế hệ thứ ba và được coi là “thái tử” của Tập đoàn Samsung ông Lee Jae-Yong cùng với 4 lãnh đạo khác của công ty đã phải hầu tòa vì tội hối lộ và biển thủ. Dựa vào những cáo buộc chính, ông Lee có thể đối mặt với án tù 20 năm nếu bị kết tội.

Dự kiến trong tháng này, Tòa án Hiến pháp sẽ công bố quyết định cuối cùng sau khi xem xét quyết định luận tội bà Park của Quốc hội liên quan tới cáo buộc hối lộ và lập danh sách đen các văn nghệ sĩ có quan điểm đối lập.

Văn phòng công tố viên đặc biệt cũng cho biết thêm, Cơ quan hưu trí Quốc gia đã bỏ phiếu ủng hộ cho việc sáp nhập hai chi nhánh của tập đoàn Samsung năm 2015 bất chấp việc đã lường trước khoản thất thoát 138,8 tỉ won (119,87 triệu USD).

Phát biểu trong cuộc họp báo được truyền hình trực tiếp, công tố viên đặc biệt Park Young Soo chỉ rõ: "Phó chủ tịch tập đoàn Samsung Lee Jae Yong đã cấu kết với những người khác, trong đó có cả giám đốc chiến lược Choi Gee Sung để hối lộ Tổng thống và bà Choi Soon Sil nhằm nhận được sự ủng hộ cho những hành động sau đó của ông ta bằng cách biển thủ ngân sách tập đoàn".

Cũng theo công tố viên đặc biệt, ông Lee đã hứa sẽ "lại quả" 43 tỉ won (37,19 triệu USD) cho bà Park và bà Choi để nhận được ủng hộ cho một loạt các bước hành động tiếp theo, trong đó có sự sát nhập hai chi nhánh của Samsung năm 2015 và lần niêm yết trong nước của một công ty sản xuất thuốc làm ăn thua lỗ Samsung Biologics Cfo Ltd năm 2016.

Vụ Choigate: Bà Park cấu kết nhận hối lộ liên quan tới Samsung

Công tố viên đặc biệt Park Young Soo

Vị công tố viên đặc biệt cũng cho biết, bà tổng thống cũng góp phần vào việc đưa 9.000 nghệ sĩ, tác giả và các chuyên gia ngành công nghiệp điện ảnh vào danh sách đen và loại bỏ họ ra khỏi trợ giúp chính phủ. Việc này có thể coi là một sự lạm dụng quyền lực.

Bà Park, bà Choi và ông Lee đều đã bác bỏ cáo buộc của văn phòng công tố. Luật sư của bà Park lập tức cho biết, những cáo buộc của công tố viên đặc biệt đối với bà Park là "bịa đặt" và bà không hề nhận bất cứ những khoản biếu xén phi pháp nào của Samsung.

Trong khi đó, thông cáo của Samsung cũng khẳng định "các thủ tục xét xử trong thời gian tới của tòa sẽ làm rõ sự thật". Tập đoàn này nhắc lại rằng, họ không hề hối lộ cũng như không tìm kiếm sự ủng hộ bằng những cách phi pháp đó.

Hiện, bà Park Geun-hye (65 tuổi) đã bị đình chỉ chức vụ và tòa án Hiến pháp Hàn Quốc sẽ ra phán quyết về việc có nên duy trì việc luận tội hồi tháng 12 của Quốc hội hay không. Tòa án dự kiến sẽ đưa ra quyết định của mình trong tháng này.

Nếu tiến trình luận tội được tiếp tục, bà Park sẽ trở thành tổng thống dân chủ đầu tiên của nước này phải từ chức trước nhiệm kỳ và châm ngòi cho một cuộc bầu cử mới tại nền kinh tế lớn thứ tư châu Á.

Bài liên quan
Hyundai Santa Fe 2023 ra mắt thị trường Hàn Quốc
Phiên bản nâng cấp cuối cùng của thế hệ hiện hành, Hyundai Santa Fe 2023 vừa được giới thiệu tại thị trường Hàn Quốc với loạt thay đổi, bổ sung về trang bị. Có thêm bản Prestige Choice.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Vụ Choigate: Bà Park cấu kết nhận hối lộ liên quan tới Samsung