Vụ “chạy án” 60 tỷ đồng: Viện Kiểm sát đề nghị mức án cao nhất lên đến 10 năm tù

Mạnh Hùng | 17/09/2022, 12:50

Sáng nay (17/9), tại phiên tòa xét xử sơ thẩm 6 bị cáo trong vụ lừa "chạy án" cho nguyên Giám đốc Bệnh viện thành phố Thủ Đức Nguyễn Minh Quân, sau phần xét hỏi với 6 bị cáo, đại diện VKSND TP Hà Nội đã trình bày quan điểm luận tội và đề nghị mức án đối với các bị cáo trong vụ án.

09a77cb7-ddaa-4ce8-b61e-391f5de37a3e.jpeg
Đại diện VKS luận tội và đề nghị mức án đối với 6 bị cáo trong vụ án

Theo đó, đại diện VKS đã đề nghị HĐXX tuyên phạt bị cáo Bùi Trung Kiên (SN 1980, cựu cán bộ Phòng 6, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu - C03, Bộ Công an) mức án từ 9 - 10 năm tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” theo quy định tại Điều 174, khoản 4 - Bộ luật Hình sự.

Đại diện VKS cũng đề nghị mức án đối với 5 bị cáo còn lại gồm: Lê Thanh An (SN 1976, cựu cán bộ Phòng 5, C03, Bộ Công an) từ 6-7 năm tù; Trần Văn Long (SN 1976, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần truyền thông Du lịch Việt) 3-4 năm tù; Nguyễn Ngọc Triệu (SN 1973, cựu Ủy viên Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam, tức Thượng tọa Thích Đồng Huệ, Trụ trì Chùa Nôm, đã có Quyết định hoàn tục và thôi tất cả các chức vụ trong Giáo hội Phật giáo Việt Nam) 4-5 năm tù; Bùi Thị Hồng Giang (sinh năm 1975, Giám đốc Công ty Luật Trách nhiệm hữu hạn Bùi Gia và cộng sự) 6-7 năm tù và Hà Duy Tuấn (SN 1985, Chủ tịch Hội đồng tư vấn Công ty Cổ phần đầu tư Long Thịnh) 8-9 năm tù về cùng tội “Môi giới hối lộ” theo quy định tại Điều 365, khoản 4 - Bộ luật Hình sự.

Đại diện VKS nhận định, các bị cáo nguyên là cán bộ Bộ Công an đã lợi dụng chức trách, nhiệm vụ để thực hiện hành vi vi phạm pháp luật. Hành vi của các bị cáo đã gây nguy hiểm cho xã hội, xâm phạm tới hoạt động đúng đắn của các cơ quan tố tụng, làm ảnh hưởng xấu tới hình ảnh của ngành Công an nhân dân, gây dư luận xấu trong xã hội.

Việc đưa các bị cáo trong vụ án này ra xét xử là thể hiện quyết tâm của Đảng, Nhà nước trong đấu tranh phòng, chống tham nhũng, khẳng định pháp luật không có vùng cấm, bất cứ ai vi phạm pháp luật đều bị xử lý nghiêm khắc. Phiên tòa cũng nhằm cảnh cáo, răn đe và phòng ngừa chung; nâng cao ý thức thượng tôn pháp luật; đấu tranh và loại trừ hiện tượng tham nhũng ra khỏi đời sống xã hội, củng cố niềm tin của nhân dân đối với Đảng, Nhà nước.

0d8f64fb-41bd-4f48-b108-44b9e7a83135.jpeg
Các bị cáo đứng nghe đại diện VKS luận tội và đề nghị mức án đối với mình

Trong phần xét hỏi, cả 6 bị cáo đều đã thừa nhận hành vi vi phạm, bày tỏ sự ăn năn, hối cải và mong được hưởng khoan hồng của pháp luật. Các bị cáo cũng đã có ý thức khắc phục hậu quả, nộp lại hết số tiền vi phạm. Riêng bị cáo Tuấn chưa khắc phục hoàn toàn, chưa nộp lại số tiền môi giới hối lộ còn lại là hơn 13 tỷ đồng, do vậy, đại diện Viện Kiểm sát xác định bị cáo Tuấn cần có mức hình phạt cao hơn các bị cáo khác.

Tại cơ quan điều tra cũng như tại phiên tòa, bị cáo Hà Duy Tuấn tiếp tục khai đã đưa cho bị cáo Nguyễn Ngọc Triệu 970.000 USD để nhờ bị cáo Triệu giúp đỡ. Tuy nhiên, bị cáo Triệu cho rằng chỉ nhận của bị cáo Tuấn 2 lần với tổng số 400.000 USD. Căn cứ các chứng từ thu thập được, đại diện VKS xác định có đủ cơ sở chứng minh Tuấn chỉ đưa cho bị cáo Triệu 400.000 USD.

Công tố viên khẳng định có đủ cơ sở kết luận, từ tháng 3/2021 đến tháng 7/2021, ông Nguyễn Minh Quân đã nhiều lần đưa cho Kiên, Giang và Long 2,67 triệu USD (tương đương gần 60 tỷ đồng) để chạy án. Viện Kiểm sát đánh giá, hành vi đưa tiền để nhờ chạy án của nguyên giám đốc Bệnh viện TP Thủ Đức Nguyễn Minh Quân có đủ dấu hiệu cấu thành tội “Đưa hối lộ”.

Tuy nhiên, do ông Quân đã chủ động khai báo trước khi bị phát giác nên được cơ quan điều tra miễn trách nhiệm hình sự. Tháng 11/2021, ông Quân đã bị khởi tố, bắt tạm giam về những vi phạm đấu thầu xảy ra ở Bệnh viện thành phố Thủ Đức.

      Theo cáo trạng truy tố của Viện KSNDTC cho thấy, đầu năm 2021, khi C03 xác minh các hoạt động liên quan đấu thầu ở Bệnh viện TP.Thủ Đức, ông Nguyễn Minh Quân (khi đó là Giám đốc Bệnh viện) lo sợ bị phát hiện ra các sai phạm nên đã liên hệ nhờ Bùi Trung Kiên “chạy án” giúp.

Kiên đồng ý giúp đỡ ông Quân và Nguyễn Văn Lợi (đang bị xác minh cùng vụ án với ông Quân) để không bị truy cứu trách nhiệm hình sự với “giá” 2,2 triệu USD và Kiên đã nhận đủ số tiền này.

Tháng 5/2021, thấy C03 vẫn kiểm tra quyết liệt, Kiên bị ông Quân đòi lại tiền nên đã trả 1,15 triệu USD, còn chiếm đoạt 1,05 triệu USD (tương đương 23,5 tỉ đồng). Không nhờ được Kiên, ông Quân tiếp tục nhờ một người bạn kết nối đến gặp Trần Văn Long, sau đó lại được giới thiệu đến nhờ Bùi Thị Hồng Giang tư vấn pháp lý.

Ông Quân và Giang ký hợp đồng “bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp” với chi phí 1,2 tỉ đồng. Ký xong hợp đồng, ông Quân lại nhờ Giang tìm cách “chạy án” giúp và được Giang nhận lời.

Theo cáo trạng, ông Quân hai lần đưa cho Giang 120.000 USD. Sau đó, Giang nhờ Lê Thanh An tác động giúp ông Quân. Đầu tháng 7/2021, bị cáo An gọi thông báo đã tìm được người giúp ông Quân để thoát trách nhiệm hình sự, nhưng không nói rõ chi phí. Vài ngày sau, theo đề nghị của An, Giang và Long nhận 1,5 triệu USD của ông Quân và chuyển hết cho An.

Nhận đủ số tiền, An nhờ Hà Duy Tuấn đi “lo lót” giúp; bị cáo Tuấn cầm 970.000 USD đến nhờ bị cáo Nguyễn Ngọc Triệu giúp đỡ. Bị cáo Triệu nhận lời và lại đi nhờ một người khác giúp đỡ ông Quân song không được.

Cáo trạng kết luận, từ tháng 3/2021 đến tháng 7.2021, ông Quân đã nhiều lần đưa cho Kiên, Giang và Long 2,67 triệu USD (tương đương gần 60 tỉ đồng) để chạy án, song không thành.

Bài liên quan
Chuẩn bị xét xử vụ “chạy án” 60 tỷ đồng cho nguyên Giám đốc Bệnh viện TP Thủ Đức
TAND TP Hà Nội cho biết, đơn vị vừa ra quyết định ngày 17/9 tới sẽ mở phiên tòa xét xử sơ thẩm 6 bị cáo trong vụ lừa chạy án cho nguyên Giám đốc Bệnh viện thành phố Thủ Đức.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Vụ “chạy án” 60 tỷ đồng: Viện Kiểm sát đề nghị mức án cao nhất lên đến 10 năm tù