Vụ cháu bé tử vong tại Trường tiểu học Gateway sắp được đưa ra xét xử

PV | 01/01/2020, 21:00

Dự kiến, ngày 14/1 tới đây, TAND quận Cầu Giấy, Hà Nội sẽ đưa vụ bé 6 tuổi Trường tiểu học Gateway tử vong ra xét xử sơ thẩm.

Theo thông tin, bị can Nguyễn Bích Quy (SN 1964, nhân viên giám sát trên xe của công ty Ngân Hà), Doãn Quý Phiến (SN 1966, lái xe ô tô đưa đón học sinh trường Tiểu học Gateway) bị truy tố tội Vô ý làm chết người. Bị can Nguyễn Thị Thủy (SN 1990, giáo viên chủ nhiệm lớp 1 Tokyo, Trường Tiểu học Gateway) bị truy tố tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Vụ cháu bé tử vong tại Trường tiểu học Gateway sắp được đưa ra xét xử

Bị can Doãn Quý Phiến tại buổi thực nghiệm hiện trường

HĐXX gồm 3 người, trong đó Thẩm phán Nguyễn Quốc Tuấn ngồi ghế chủ tọa. Đại diện Trường tiểu học Gateway, Công ty TNHH vận tải và du lịch Ngân Hà được triệu tập đến tòa với tư cách người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan.

Tòa cũng triệu tập 2 giám định viên của Viện Khoa học hình sự Bộ Công an cùng 25 người làm chứng. Bị cáo Doãn Quý Phiến có luật sư Nguyễn Xuân Anh bào chữa; bị cáo Nguyễn Thị Thủy được luật sư Phan Thị Lam Hồng, Chu Thị Trang Vân bào chữa.

Bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho gia đình bị hại có các luật sư Vũ Gia Trưởng, Phạm Hương Giang, Lê Đức Thắng. Trường Tiểu học Gateway có 2 luật sư bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp.

Theo cáo trạng, khoảng 6 giờ ngày 6/8/2019, bị can Doãn Quý Phiến điều khiển xe ô tô 16 chỗ đón bị can Nguyễn Bích Quy để đi đón 13 học sinh theo danh sách đến trường Gateway, trong đó có cháu Lê Hoàng L. (SN 2013, trú tại quận Cầu Giấy, Hà Nội; học sinh lớp 1 Tokyo, trường Gateway).

Đến 7 giờ 22 phút cùng ngày, xe ô tô do bị can Phiến điều khiển chở 13 học sinh đến cổng phụ của trường Gateway. Khi dừng xe, bị can Phiến vẫn ngồi ở vị trí ghế lái, bị can Quy gọi các học sinh chuẩn bị xuống xe.

Bị can Quy xuống trước, mở cửa xe ô tô cho các học sinh xuống. Khi đó, có 2 cháu là chị em sinh đôi quấy khóc nên bà Quy một tay bế 1 cháu, tay kia dắt cháu thứ 2 xuống xe. Lúc này, các cháu học sinh đã xuống xe nhưng không có cháu Lê Hoàng L.. Bị can Nguyễn Bích Quy không kiểm tra xe ô tô mà đóng ngay cửa xe và đưa các cháu học sinh vào trong sân trường.

Vụ cháu bé tử vong tại Trường tiểu học Gateway sắp được đưa ra xét xử

Bị can Nguyễn Bích Quy

Ngay sau khi bị can Quy đóng cửa xe, tài xế Phiến tiếp tục lái xe đi về bãi gửi xe ở ký túc xá Học viện Báo chí và Tuyên truyền. Tại đây, bị can Phiến dừng xe, tắt máy, mở cửa bên ghế lái, xuống xe, bấm khóa cửa tự động và rời khỏi bãi xe, không kiểm tra và vệ sinh trong, ngoài xe.

Về phần bị can Nguyễn Bích Quy, sau khi các cháu học sinh vào trường đã dẫn các cháu học sinh lên phòng ăn tầng 2 của nhà trường để ăn sáng. Khoảng 10 phút sau, khi các cháu học sinh ăn xong, tự đi về lớp học, bà Quy đưa 2 cháu là chị em sinh đôi vào lớp học, sau đó, xuống Phòng vận hành tại tầng 1 của trường và ký vào sổ báo cáo tình trạng xe buýt số 19 ngày 6-8 có 13 học sinh đi học. Thực hiện xong công việc đưa đón học sinh, Nguyễn Bích Quy quay trở về nhà và đến khoảng 16 giờ cùng ngày thì quay trở lại trường Gateway đưa các học sinh về nhà.

Khoảng 15 giờ 30 cùng ngày, bị can Phiến đến bãi gửi xe ký túc xá Học viện Báo chí và Tuyên truyền lấy xe ô tô đi đến trường Gateway. Trước khi khởi hành, ông Phiến không kiểm tra trong xe mà mở cửa bên lái để lên xe, khởi động xe khoảng 2 phút và điều khiển xe đến cổng chính trường Gateway.

Lúc này, bị can Quy đang tập trung các học sinh ở điểm chờ xe buýt số 19 của trường và phát hiện thiếu cháu Lê Hoàng L. nên nhờ người đi tìm, còn bà Quy tiếp tục dẫn các cháu học sinh ra xe ô tô. Khi mở cửa xe, phát hiện cháu L. đang nằm dưới sàn phía sau ghế lái liền hô hoán. Một nhân viên bảo trì của trường nghe thấy chạy ra bế cháu L. vào Phòng y tế của trường để sơ cứu và gọi xe cứu thương 115 đưa cháu L. đi cấp cứu. Tuy nhiên, cháu Lê Hoàng L. đã không qua khỏi.

Cáo trạng xác định, tại trường Gateway, bị can Nguyễn Bích Quy do cẩu thả trong việc kiểm tra, quản lý học sinh đến lớp; bị can Doãn Quý Phiến do không kiểm tra khoang hành khách xe ô tô nên dẫn đến việc cháu L. bị bỏ quên trong thời gian từ khoảng 7 giờ 23 đến 16 giờ 15 trên xe ô tô.

Bị can Nguyễn Thị Thủy không thực hiện trách nhiệm của giáo viên chủ nhiệm, khi điểm danh biết cháu Lê Hoàng L. vắng mặt không có lý do nhưng Nguyễn Thị Thủy đã không liên lạc với gia đình cháu L..

Hành vi của các bị can Nguyễn Bích Quy, Doãn Quý Phiến và Nguyễn Thị Thủy dẫn đến hậu quả cháu L. bị bỏ quên trên xe ô tô và đã tử vong vì suy hô hấp tuần hoàn do sốc nhiệt trong không gian giới hạn.

Bài liên quan
Giám đốc tài chính của Nhật Cường nói gì về phần mềm “đặc biệt” của công ty?
Sáng nay (6/5), phiên tòa xét xử 14 bị cáo trong vụ án buôn lậu, vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại Công ty Nhật Cường bước sang ngày làm việc thứ hai, tiếp tục được diễn ra ở phần xét hỏi.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Vụ cháu bé tử vong tại Trường tiểu học Gateway sắp được đưa ra xét xử