Vụ Carlos Ghosn trốn khỏi Nhật: Công ty máy bay nói bị lừa

Trâm Anh (theo TheGuardian) | 04/01/2020, 13:12

Công ty máy bay tư nhân nói rằng họ đã bị lừa trong vụ Carlos Ghosn trốn khỏi Nhật.

MNG Jet - công ty cho thuê máy bay của Thổ Nhĩ Kỳ - nói họ đã nghĩ rằng đang cho các khách hàng khác thuê máy bay của mình chứ không phải Carlos Ghosn.

Vụ Carlos Ghosn trốn khỏi Nhật: Công ty máy bay nói bị lừa

Carlos Ghosn sang Lebanon sau khi bỏ trốn tại Nhật Bản, nơi ông ta đang phải đối mặt với phiên tòa xét xử về những vi phạm tài chính của mình.

Một công ty máy bay tư nhân Thổ Nhĩ Kỳ đã tuyên bố họ đã bị lừa khi cho thuê chiếc máy bay được sử dụng để giúp Carlos Ghosn thực hiện một cuộc bỏ trốn táo bạo khỏi Nhật Bản.

MNG Jet cho biết họ đã cho thuê hai máy bay riêng mà họ tin là dành cho hai khách hàng riêng biệt, một người bay từ Dubai đến Osaka ở Nhật Bản và sau đó tới Istanbul và một người khác bay từ Istanbul đến Beirut.

Công ty cho biết họ đã phát hiện ra những chiếc máy bay không được thuê cho những hành khách được nêu tên mà là công cụ giúp Ghosn trốn khỏi Lebanon từ Nhật Bản, nơi cựu chủ tịch Nissan đang phải đối mặt với các cáo buộc về hành vi sai trái tài chính mà ông liên tục phủ nhận.

MNG Jet cho biết họ đã đệ đơn khiếu nại hình sự ở Thổ Nhĩ Kỳ để truy tố bất kỳ ai liên quan đến việc sử dụng chiếc máy bay mà họ cho thuê. MNG Jet cho biết họ đã cho thuê vì tin rằng máy bay đó dành cho những khách hàng khác.

Một nhân viên của công ty, người đang bị chính quyền điều tra, thừa nhận đã làm sai lệch hồ sơ, MNG Jet cho biết.

Nhân viên này đã xác nhận rằng anh ta đã hành động trong khả năng cá nhân của mình, mà không hề có sự chỉ đạo hay ủy quyền của ban quản lý MNG Jet.

Công ty MNG Jet đang chủ động hợp tác với chính quyền và hy vọng rằng những người sử dụng trái phép hoặc tạo điều kiện cho việc sử dụng một cách trái phép các dịch vụ của công ty sẽ bị truy tố.

Ghosn, 65 tuổi, người bỏ trốn từ Nhật sang Lebanon vào thứ Hai khi được tại ngoại, dự kiến ​​sẽ nói chuyện với giới truyền thông ở Beirut vào thứ Tư tới, trong một buổi họp báo công khai có thể cung cấp câu trả lời cho vô số câu hỏi xoay quanh việc trốn thoát của ông. 

Trước đó, Ghosh đã được đưa ra khỏi nơi cư trú ở Tokyo trong một hộp nhạc cụ bằng gỗ và khởi hành trên một chiếc máy bay riêng từ sân bay Kansai ở miền Tây Nhật Bản.

Ghosn đã đưa ra một tuyên bố vào thứ Năm phủ nhận rằng vợ và các thành viên khác trong gia đình có liên quan đến âm mưu này, điều này có thể khiến những người tham gia gặp nguy hiểm về pháp lý. Ghosn nói rằng suy đoán mà họ tham gia là không chính xác và sai, Ghosn nói và thêm: “Một mình tôi sắp xếp cho sự ra đi của mình. Gia đình tôi không có vai trò gì”.

Theo báo cáo tại Nhật Bản, một camera giám sát đã ghi được hình ảnh Ghosn rời khỏi nơi cư trú tại trung tâm Tokyo của ông một thời gian ngắn trước khi bỏ trốn.

Hình ảnh an ninh được ghi lại bởi một camera được lắp đặt tại nhà của Ghosn vào khoảng trưa ngày Chủ nhật, và camera không cho thấy ông trở về nhà. Các điều kiện bảo lãnh của Ghosn bao gồm một yêu cầu rằng nhà của Ghosh phải được đặt dưới sự giám sát của camera 24 giờ.

NHK cho biết cảnh sát nghi ngờ rằng Ghosn có thể đã rời khỏi nhà để gặp ai đó trước khi đến sân bay.

Lebanon đã nhận được lệnh bắt giữ Ghosn của Interpol hôm thứ Năm trong khi Thổ Nhĩ Kỳ đã mở một cuộc điều tra về việc Ghosh trốn khỏi Nhật Bản, đi qua Istanbul.

Ghosn, cựu Chủ tịch của liên minh sản xuất ôtô Renault-Nissan-Mitsubishi, lần đầu tiên bị bắt giữ vào tháng 11 năm 2018 và đã bị cáo buộc bốn tội vi phạm tài chính và vi phạm lòng tin nghiêm trọng. Ông đã bác bỏ các cáo buộc rằng ông đã trả lương hàng chục triệu đô la cho người đứng đầu Nissan và ông đã sử dụng các quỹ của công ty để khắc phục tổn thất đầu tư cá nhân.

Vào tháng 4 năm 2019, Ghosh đã bị bắt giữ lại và bị buộc tội quản lý sai các quỹ của công ty liên quan đến khoản tiền 15 triệu đô la (11,5 triệu bảng) của Nissan được trả cho một nhà phân phối ở Oman trong giai đoạn 2015-2018. Ông phủ nhận bất kỳ cáo buộc về sự bất thường về tài chính nào và nói thêm rằng, trong mọi trường hợp, tất cả hoặc một phần của các khoản thanh toán đó đều có lợi cho Carlos Ghosn hoặc gia đình của ông.

Ghosh đã nhiều lần nói rằng ông nghĩ sẽ không được xét xử bởi một phiên tòa công bằng ở Nhật Bản và đã kêu gọi chính phủ Pháp bảo vệ mình.

Bài liên quan

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Vụ Carlos Ghosn trốn khỏi Nhật: Công ty máy bay nói bị lừa