Vụ Bệnh viện Tuệ Tĩnh nợ lương nhân viên: Đề nghị Bộ Y tế tạm ứng 10,2 tỷ đồng

Thảo Nguyên | 14/01/2022, 19:12

Học viện Y- Dược học cổ truyền Việt Nam cho biết, đã đề nghị Bộ Y tế xem xét tạm ứng trước cho Bệnh viện Tuệ Tĩnh 10,2 tỷ đồng để chi trả phần tiền lương, phụ cấp còn nợ từ tháng 5/2021 đến nay cho cán bộ viên chức và người lao động.

Liên quan đến việc hơn 40 y bác sĩ tại Bệnh viện Tuệ Tĩnh xuống đường "cầu cứu" vì bị nợ lương 8 tháng qua, Học viện Y - Dược học cổ truyền Việt Nam đã có thông tin chi tiết về nguyên nhân dẫn đến sự việc này, cũng như hướng giải quyết vụ việc.

Ông Nguyễn Quốc Huy - Giám đốc học viện cho biết, do tình hình dịch bệnh Covid-19, đặc biệt là đợt dịch thứ 4 từ cuối tháng 4/2021 đến nay đã ảnh hưởng lớn đến kế hoạch và kết quả hoạt động của Bệnh viện Tuệ Tĩnh.

caucau.jpeg
Cán bộ, nhân viên của Bệnh viện Tuệ Tĩnh mang băng rôn xuống đường kêu cứu.

Trong điều kiện đó, bệnh viện phải triển khai đồng bộ nhiều giải pháp để phòng chống dịch bệnh, thực hiện giãn cách, giảm số lượng bệnh nhân, hạn chế tiếp nhận người bệnh không phải trường hợp cấp cứu.

"Bệnh viện gần như không có bệnh nhân, công suất sử dụng giường bệnh trong quý I năm 2021 đạt 15%, quý II năm 2021 đạt 51,19% và quý III năm 2021 đạt 12,1% so với số giường bệnh theo kế hoạch. Chính vì vậy, nguồn thu của bệnh viện không đủ để trang trải chi phí hoạt động thường xuyên, chỉ ưu tiên trả lương và các khoản trích nộp theo lương.

Tuy nguồn thu giảm rất lớn, nhưng bệnh viện vẫn phải tăng chi để thực hiện các giải pháp phòng, chống lây nhiễm do dịch bệnh Covid-19 như là: Mua sắm trang phục chống dịch, dung dịch sát khuẩn, khử khuẩn; chi phí phục vụ công tác tiêm chủng cho viên chức, người lao động và thân nhân cán bộ, viên chức; cử cán bộ tham gia hỗ trợ công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 tại các địa phương. Trong các đợt dịch vừa qua, Học viện và bệnh viện đã cử gần 500 giảng viên, sinh viên tham gia phòng chống dịch tại Bắc Giang, TP.HCM và Hà Nội", ông Huy thông tin.

Trước những khó khăn đó, từ tháng 5/2021 đến nay, bệnh viện chỉ tạm chi 50% tiền lương dẫn đến đời sống của viên chức, người lao động gặp rất nhiều khó khăn.

Ban lãnh đạo Bệnh viện Tuệ Tĩnh, Học viện cùng các phòng chức năng đã có nhiều buổi gặp gỡ, đối thoại để lắng nghe tâm tư, nguyện vọng cũng như động viên, giải đáp và làm rõ những thắc mắc của viên chức, người lao động trong thời gian vừa qua, đồng thời thông báo đến toàn thể viên chức, người lao động bệnh viện về các giải pháp mà bệnh viện, Học viện đã báo cáo, đề xuất, kiến nghị Bộ Y tế, Tổng liên đoàn lao động Việt Nam xem xét, giải quyết vấn đề tiền lương của viên chức, người lao động. Bộ Y tế và Tổng liên đoàn lao động Việt Nam đã có nhiều buổi làm việc với Học viện, bệnh viện về nội dung này.

Bộ Y tế đã 2 lần có văn bản gửi Bộ Tài chính về việc đề nghị hỗ trợ kinh phí chi thường xuyên cho Bệnh viện Tuệ Tĩnh do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Cũng để giải quyết về vấn đề này, ngày 5/1, Thanh tra Bộ Y tế đã mời đại diện người lao động của bệnh viện để làm việc cùng với các Vụ/Cục của Bộ Y tế và đại diện lãnh đạo học viện, bệnh viện.

Học viện Y - Dược học cổ truyền Việt Nam đã báo cáo Bộ Y tế và các cơ quan liên quan ngay sau mỗi sự việc xảy ra để xin ý kiến chỉ đạo và phối hợp giải quyết nhằm ổn định tình hình đơn vị.

Học việc đã báo cáo Bộ Y tế để Học viện được phép cho Bệnh viện Tuệ Tĩnh tạm ứng từ nguồn quỹ Phát triển hoạt động sự nghiệp kết dư của Học viện để bệnh viện thực hiện chi trả 50% tiền lương, phụ cấp tháng 12/2021 và tháng 1/2022 cho cán bộ viên chức, người lao động.

Đồng thời, Học viện đề nghị Bộ Y tế xem xét bố trí gấp nguồn kinh phí của Bộ Y tế nhằm tạm ứng trước cho bệnh viện với số tiền là 10,2 tỷ đồng, để bệnh viện có kinh phí kịp thời thực hiện chi trả phần tiền lương, phụ cấp còn nợ từ tháng 5/2021 đến nay cho cán bộ viên chức và người lao động bệnh viện.

Được biết, trong chiều 12/1/2022, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã yêu cầu lãnh đạo Học viện Y Dược cổ truyền Việt Nam, lãnh đạo Bệnh viện Tuệ Tĩnh phối hợp ngay với các đơn vị liên quan của Bộ Y tế giải quyết dứt điểm việc nợ lương, đảm bảo quyền lợi của cán bộ, viên chức, người lao động theo đúng quy định của pháp luật và báo cáo về Bộ Y tế trước ngày 20/1/2022.

Trước đó, vào chiều ngày 19/11/2021, tại cuộc họp với lãnh Tổng liên Đoàn lao động Việt Nam, Học viện và Ban lãnh đạo Bệnh viện Tuệ Tĩnh đã đề xuất xin tạm dừng tự chủ để có nguồn cấp ngân sách chi trả cho cán bộ công nhân viên.

Trong ngày 13/1, Công đoàn Việt Nam (thuộc Tổng liên đoàn Việt Nam) đã đề xuất các đơn vị, nhà tài trợ hỗ trợ nhân viên y tế khó khăn do bị nợ lương trong dịp Tết Nguyên Đán 2022, mỗi người 2 triệu đồng, dự kiến trong tuần sau Công đoàn Y tế Việt Nam sẽ trao hỗ trợ kinh phí cho Công đoàn Học Viện để chăm lo cho đoàn viên nhân dịp Tết Nguyên Đán.

Bài liên quan
Cảnh báo thông tin quảng cáo thực phẩm bảo vệ sức khỏe ‘Dạ dày Tuệ Tĩnh’
Cục An toàn thực phẩm đề nghị người tiêu dùng không căn cứ vào các nội dung quảng cáo sai sự thật trên website nêu trên để quyết định mua, sử dụng sản phẩm, gây ảnh hưởng đến sức khỏe và kinh tế.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Vụ Bệnh viện Tuệ Tĩnh nợ lương nhân viên: Đề nghị Bộ Y tế tạm ứng 10,2 tỷ đồng