Vụ bệnh nhi 4 tháng tử vong: Bác sĩ trực không thăm khám lại, ra y lệnh bằng miệng

Huy Hoàng | 24/07/2018, 18:29

Sáng 24/7, Bệnh viện Đa khoa huyện Mường La (Sơn La) đã báo cáo về vụ bệnh nhi 4 tháng tuổi tử vong sau khi điều trị tại bệnh viện này.

Cụ thể, ekip trực ngày 19/7 có BS Tòng Văn Tỉnh - Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa huyện Mường La trực lãnh đạo. Trực chung hệ nội là BS Cầm Thùy Linh - Phó trưởng khoa Nội.

Vào ngày trực 19/7, theo phân công từ bệnh viện, người chịu trách nhiệm trực tại khoa Nhi là điều dưỡng Cà Thị Tiệt - điều dưỡng trưởng Khoa Nhi, nhưng do chị này đang bị viêm giác mạc, mắt đau nhức, chảy nước nhiều nên đã nhờ điều dưỡng Lò Văn Mai trực thay.

Vào thời điểm 20h ngày 19/7, bệnh viện tiếp nhận bệnh nhi Nguyễn Minh Ph. (bé trai 4 tháng tuổi, ngụ tại Tiểu khu 3, thị trấn Ít Ong, huyện Mường La, tỉnh Sơn La) trong tình trạng sốt, ho, nôn, bỏ bú, đi phân lỏng.

Theo gia đình bệnh nhi, hai ngày trước, bé Ph. có biểu hiện sốt, ho, nôn trớ, bỏ bú, đi ngoài phân lỏng, đã dùng một số thuốc nhưng không đỡ nên đưa trẻ vào viện khám và điều trị.

Vụ bệnh nhi 4 tháng tử vong: Bác sĩ trực không thăm khám lại, ra y lệnh bằng miệng

Bệnh viện Đa khoa huyện Mường La, nơi xảy ra sự việc

Ngay sau khi tiếp nhận và thăm khám, điều dưỡng Mai nhận thấy bệnh nhi có những dấu hiệu như: Lúc tỉnh, nóng sốt, ho nhiều, không khó thở, người mệt lả, mắt trũng, môi se, bỏ bí, vàng da toàn thân, niêm mạc nhợt nhạt.

Tiến hành đo mạch, kết quả cho thấy 130l/phút, nhiệt độ 38,5 độ C, nhịp thở 40l/p, cân nặng 6kg. Khi khám ống nghe phổi, thấy có ran ẩm nhỏ hạt rải rác 2 bên phổi, họng, niêm mạc viêm đỏ, thóp không phồng, vạch màng não, nghi ngờ viêm màng não.

Khám xong, điều dưỡng Mai báo cáo với BS Linh. Dựa vào báo cáo này mà không khám lại cho bệnh nhi, BS Linh chẩn đoán bé bị viêm phổi/tiêu chảy mất nước vừa, theo dõi hội chứng não, màng não.

Khi ấy, BS Linh đang bận xử trí một bệnh nhân khác tại khoa Nội và một bệnh nhân tại khoa hồi sức cấp cứu nên đã chỉ định miệng cho điều dưỡng Mai truyền dịch 0,9% Sodium Chloride, truyền vào tĩnh mạch bé Ph. chậm 20 giọt một phút. Khoảng 14 phút sau đó, BS Linh lên khoa Nhi thấy bệnh nhi ổn định và tiếp tục giao điều dưỡng Mai theo dõi trong đêm.

Đến 5h50 phút sáng 20/7, bệnh nhân diễn biến sốt 38,5 độ C, miệng ngáp, người mệt lả. Điều dưỡng Mai có gọi điện thoại mời BS Linh lên xử lý, cấp cứu bệnh nhân. BS Linh nghe máy nhưng không thấy lên. Nên điều dưỡng Mai đã chườm ấm toàn thân cho bệnh nhi và cho dùng thuốc hạ nhiệt Hapacol 150mg x 2/3 gói uống nhưng bệnh nhi không uống được.

Đến 5h55 phút, bệnh nhân sốt 38,5 độ C, miệng ngáp, người mệt lả, khó thở nhẹ đã dùng viên đặt hậu môn Efferangan 80mg và chườm ấm toàn thân, thở oxy 1,5 lần/phút. Tiếp tục gọi điện thoại BS Linh nhưng không nghe máy, tiếp tục gọi điều thoại cho điều dưỡng Nguyễn Chi Mai ở khoa Nội nhờ sang gọi BS Linh hộ. Đồng thời, gọi điều dưỡng trực khoa Nhi cùng xử trí bệnh nhi.

Đến 6h, BS Linh lên đến khoa Nhi. Lúc này bé khó thở, tim đập nhanh, loạn nhịp, phổi ral rít, ral ngáy 2 bên, cổ cứng, mạch vành bụng. Lúc này bệnh nhân được cho thở oxy 1,5l/p, kẹp SPO2 theo dõi, thuốc Solumedrol 40 mg x 1/2 lọ tiêm tĩnh mạch chậm.

Đến hồi 6h20, bệnh nhi khó thở chậm sâu, tim nghe rời rạc, xuất tiết nhiều đờm rãi. Điều dưỡng đã gọi BS Nguyễn Anh Long - BSCKI chuyên ngành nhi– Trưởng khoa Nhi lên hỗ trợ xử trí nhưng 5 phút sau bệnh nhi đã tím tái toàn thân, cơn ngừng tim kéo dài, khó thở chậm sâu, tiếp tục được ép tim, bóp bóng hỗ trợ oxy.

Sau xử trí khoảng 20 phút không có kết quả, bệnh nhân đã tử vong 6h50 ngày 20/7. Nguyên nhân tử vong được chẩn đoán là do suy hô hấp trụy tim mạch không phục hồi do hội chứng não, màng não/viêm phổi.

Ông Nguyễn Trung Khải - Giám đốc Sở Y tế Sơn La cho biết, đã chỉ đạo bệnh viện thành lập hội đồng chuyên môn để kết luận vụ việc. Ông Khải cho biết, khi có kết luận chuyên môn và kết quả khám nghiệm pháp y, Sở Y tế sẽ làm rõ trách nhiệm cá nhân, tập thể có liên quan.

Bài liên quan

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Vụ bệnh nhi 4 tháng tử vong: Bác sĩ trực không thăm khám lại, ra y lệnh bằng miệng