Vụ án tranh chấp biệt thự tại Đà Lạt: Bản án đã có hiệu lực vẫn chưa thể thi hành

Nguyễn Cường - Trang Nhi | 27/11/2020, 11:50

Qua hai cấp xét xử, vụ án tranh chấp căn biệt thự tại đường Pasteur, Thành phố Đà Lạt, Lâm Đồng tưởng chừng đã được khép lại. Tuy nhiên, VKSND cấp cao tại TP.HCM lại có văn bản yêu cầu hoãn thi hành án dân sự khiến sự việc tiếp tục kéo dài.

Liên quan tới vụ việc này, trước đó, Báo Công lý đã đăng tải một số bài viết. Nội dung thể hiện, tháng 01/2017, vợ chồng bà Nguyễn Quỳnh Chi có chuyển nhượng cho Công ty TNHH Tiền Tài (gọi tắt là Công ty Tiền Tài, do bà Bùi Thị Mừng là Giám đốc, người đại diện theo pháp luật) căn biệt số 18, đường Pasteur với giá 40 tỷ đồng. Sau khi thỏa thuận, các bên đã đến văn phòng công chứng để làm hợp đồng chuyển nhượng và bàn giao tài sản, giấy tờ nhà đất.

Tuy nhiên, đến hẹn trả nợ, Công ty Tiền Tài vẫn chưa trả số tiền 40 tỷ như đã cam kết. Tháng 10/2017, bà Quỳnh Chi khởi kiện Công ty Tiền Tài ra TAND TP Đà Lạt đề nghị Công ty này phải thực hiện thủ tục sang tên lại nhà và đất trên cho vợ chồng bà với sự tham gia của người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan là Ngân hàng TMCP Quân đội – Chi nhánh Lâm Đồng. Tuy nhiên, trong khi tòa án đang giải quyết vụ án, ngày 19/7/2018, bà Mừng đã chuyển nhượng quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà cho bà Nguyễn Thị Thanh An (trú tại đường Hoàng Diệu, phường 5, TP Đà Lạt) với giá 15,4 tỷ đồng.

Ngày 20/11/2019, TAND TP Đà Lạt đã đưa ra xét xử sơ thẩm vụ án. Tiếp đến, ngày 28/9/2020, TAND tỉnh Lâm Đồng tiếp tục đưa vụ án ra xét xử theo trình tự phúc thẩm: “Tranh chấp Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất; tranh chấp liên quan đến yêu cầu tuyên bố văn bản công chứng vô hiệu” giữa nguyên đơn là ông Nguyễn Việt Anh, bà Nguyễn Quỳnh Chi và bị đơn là Công ty TNHH Tiền Tài (số 115, thôn Định An, xã Hiệp An, huyện Đức Trọng, tỉnh Lâm Đồng).

Bản án phúc thẩm số 134/2020/DS-PT của TAND tỉnh Lâm Đồng nhận định: Ngày 13/01/2017, vợ chồng bà Nguyễn Quỳnh Chi lập hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất tại đường Pasteur, Thành phố Đà Lạt cho Công ty TNHH Tiền Tài với giá 40 tỷ là đúng quy định của pháp luật.

1(1).jpg
Căn biệt thự tại đường Pasteur đang bị kê biên, phong tỏa để bảo đảm thi hành án

“Khi đến hạn thanh toán số tiền 40 tỷ đồng, bà Mừng đã không thanh toán và hoàn trả nhà đất trên cho nguyên đơn theo thoả thuận vì đã thế chấp biệt thự trên cho Ngân hàng TMCP Quân Đội để vay vốn. Như vậy việc xác định giá trị mua bán tài sản nhà và đất nêu trên theo giấy tờ mua bán tay và thoả thuận giữa các bên như Toà cấp sơ thẩm nhận định là có căn cứ”- bản án phúc thẩm nêu rõ.

Bên cạnh đó, bản án phúc thẩm còn cho rằng hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất giữa Công ty TNHH Tiền Tài với bà Nguyễn Thị Thanh An khi đang có tranh chấp được Văn phòng Công chứng Vạn Tin công chứng số 3760 là vi phạm điều cấm của luật, trái đạo đức xã hội nên vô hiệu theo quy định tại Điều 123 Bộ Luật Dân sự. Chính vì vậy, TAND tỉnh Lâm Đồng đã tuyên huỷ hợp đồng chuyển nhượng này.

Bản án phúc thẩm còn nhận định căn biệt thự là tài sản đang tranh chấp nhưng Công ty Tiền Tài lập hợp đồng chuyển nhượng cho bà An. Sau đó bà An tiếp tục lập hợp đồng hứa chuyển nhượng lại cho bà Cao Thị Nhật với giá 25 tỷ đồng. Hiện nay bà An đã nhận 5 tỷ tiền đặt cọc. Vì vậy, để tránh tài sản bị tẩu tán, Toà án cấp phúc thẩm quyết định thay đổi áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời từ cấm dịch chuyển tài sản thành kê biên, phong tỏa đối với căn biệt thự tại đường Pasteur để đảm bảo thi hành án. Đồng thời, bản án cấp phúc thẩm còn nêu ông Việt Anh, bà Chi được quyền ưu tiên thi hành án số tiền 48,4 tỷ đồng và lãi suất phát sinh theo quy định.

Ngay sau khi bản án phúc thẩm được tuyên, bà Nguyễn Thị Thanh An là người có nghĩa vụ và quyền lợi liên quan trong vụ án đã có đơn đề nghị xem xét kháng nghị theo thủ tục giám đốc thẩm và đơn xin hoãn thi hành án gửi VKSND Cấp cao tại TP. Hồ Chí Minh.

Ngày 14/10/2020, VKSND Cấp cao tại TP. Hồ Chí Minh đã ban hành văn bản số 66/VKS-YC-VP về việc yêu cầu hoãn thi hành án dân sự gửi Chi cục Thi hành án dân sự TP Đà Lạt. Theo đó, VKSND Cấp cao tại TP. Hồ Chí Minh cho rằng để có thời gian xem xét đơn đề nghị của đương sự, căn cứ các quy định yêu cầu thủ trưởng cơ quan Thi hành án dân sự TP Đà Lạt ra quyết định hoãn thi hành án đối với bản án dân sự phúc thẩm số 134 trong 03 tháng kể từ ngày 14/10/2020.

Ngay sau khi nhận được thông tin này, phía vợ chồng bà Quỳnh Chi đã có đơn gửi cơ quan chức năng đề nghị làm rõ việc hoãn thi hành án có nhằm kéo dài vụ án, làm ảnh hưởng đến quyền lợi của người được thi hành án.

“Sau hơn 3 năm dài theo đuổi, đi tìm tài sản của chính mình, vụ việc đã được tòa án cấp sơ, phúc thẩm thụ lý giải quyết. Những tưởng thiệt hại về kinh tế và tinh thần của vợ chồng tôi sẽ chấm dứt, công lý sẽ được thực thi sau khi bản án phúc thẩm của TAND tỉnh Lâm Đồng có hiệu lực pháp luật. Nhưng ngày 19/10/2020, khi tôi nộp yêu cầu thi hành án tới cơ quan Thi hành án dân sự thành phố Đà Lạt thì bất ngờ nhận được thông báo yêu cầu hoãn thi hành án dân sự do ông Phạm Đình Cúc – Phó Viện trưởng VKSND Cấp cao tại TP. Hồ Chí Minh ký. Như vậy vụ việc tranh chấp tiếp tục bị kéo dài thêm 03 tháng hoặc lâu hơn nữa khiến gia đình tôi có nguy cơ rơi vào cảnh điêu đứng, suy sụp”- bà Quỳnh Chi bày tỏ.

Báo Công lý sẽ tiếp tục thông tin.

Bài liên quan
Vụ việc tranh chấp biệt thự tại Đà Lạt: Tòa tuyên hủy hợp đồng chuyển nhượng do trái quy định của pháp luật
Ngày 28/9, TAND tỉnh Lâm Đồng đã đưa ra xét xử phúc thẩm vụ án liên quan tới tranh chấp tài sản là căn biệt thự số 18, đường Pasteur, phường 4, TP Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Vụ án tranh chấp biệt thự tại Đà Lạt: Bản án đã có hiệu lực vẫn chưa thể thi hành