Vụ án Nhật Cường: Bác kháng nghị phần bồi thường hơn 221 tỷ đồng

Mạnh Hùng | 30/11/2021, 13:43

Sau thời gian xét xử, sáng nay (30/11), HĐXX phúc thẩm TAND cấp cao tại Hà Nội đã quyết định tuyên án đối với các bị cáo có đơn kháng cáo trong vụ án xảy ra tại Công ty Nhật Cường.

nhat-cuong-hdxx-pt.jpg
HĐXX tuyên án với các bị cáo

Không có căn cứ chấp nhận kháng nghị

Theo HĐXX cấp phúc thẩm, dù Tòa đã triệu tập Công ty Nhật Cường đến phiên xử với tư cách người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan, nhưng công ty này giờ không có người quản lý, không có ai đến tòa.

Trong vụ án này, để thực hiện hành vi buôn lậu, các bị cáo đã kết nối, liên lạc với nhau qua các ứng dụng mạng xã hội, có bị cáo tham gia từ đầu, có bị cáo tham gia giai đoạn sau. Hành vi của các bị cáo lặp đi lặp lại nhiều lần, trong thời gian dài. Hành vi của các bị cáo là những chuỗi các mắt xích liên kết với nhau, từ Tổng giám đốc Bùi Quang Huy đến các nhân viên, các chi nhánh ở nước ngoài.

Các bị cáo tham gia ở một hoặc nhiều công đoạn với tính chất, mức độ và hậu quả để lại khác nhau.

Hành vi phạm tội của bị cáo là đồng phạm giúp sức cho ông chủ Nhật Cường, Tòa án cấp sơ thẩm đã xem xét đến các tình tiết tăng nặng giảm nhẹ cho bị cáo, mức án đưa ra là có căn cứ.

5492e514-b9c3-4623-99fb-9106c9a446d5.jpeg
Các bị cáo nghe HĐXX tuyên án

Tại phiên tòa phúc thẩm các bị cáo không có tình tiết giảm nhẹ mới, nên HĐXX cấp phúc thẩm thấy không có căn cứ giảm nhẹ tội cho các bị cáo.

Riêng bị cáo Trung đã tác động gia đình nộp 2 tỷ đồng và nộp tiền án phí, đây là tình tiết mới cần áp dụng thêm cho bị cáo. Do đó HĐXX cấp phúc thẩm chấp nhận kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo này.

Bên cạnh đó, xét kháng cáo của các bị cáo về phần trách nhiệm dân sự và kháng nghị của VKSND TP Hà Nội cùng ý kiến đề nghị của VKSND cấp cao, HĐXX cấp phúc thẩm thấy:

Về nguyên tắc, Bùi Quang Huy và một số đồng phạm chủ chốt đã bỏ trốn. Công ty Nhật Cường giờ không có ai đại diện, không hoạt động.

Các bị cáo đã giúp sức cho Công ty Nhật Cường và Bùi Quang Huy thu lợi bất chính nên Tòa án cấp sơ thẩm buộc các bị cáo phải chịu trách nhiệm về số tiền bồi thường dân sự và có quyền khởi kiện dân sự Bùi Quang Huy và các đồng phạm khác là đúng quy định của pháp luật.

Hành vi điều hành hai sổ cách của bị cáo Ngọc và Hằng gây thiệt hại hơn 29 tỷ đồng, Tòa án cấp sơ thẩm buộc hai bị cáo phải đền bù số tiền này và giành quyền khởi kiện dân sự cho hai bị cáo là có căn cứ.

Do đó không có căn cứ chấp nhận kháng cáo của các bị cáo về phần dân sự và cũng không có căn cứ chấp nhận kháng nghị của phía Viện KSND TP Hà Nội.

Với nhận định và phân tích nêu trên, HĐXX TAND cấp cao tại Hà Nội quyết định tuyên phạt các bị cáo: Nguyễn Bảo Ngọc (cựu Giám đốc tài chính): 10 năm tù vì tội Buôn lậu, 4 năm tù vì tội Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng, tổng hình phạt chung bị cáo này phải chấp hành là 14 năm; Trần Ngọc Ánh (cựu Phó TGĐ) 13 năm tù; Đỗ Quốc Huy (cựu Giám đốc bán hàng) 9 năm tù; Nông Văn Lư (nhân viên) 7 năm tù; Hoàng Văn Phong (cựu Trưởng ngành hàng Apple) 6 năm tù;

Nguyễn Thị Bích Hằng (cựu Kế toán trưởng): 3 năm 6 tháng tù; Lê Hoài Phương (nhân viên Công ty Nhật Cường Quảng Châu, Trung Quốc) 4 năm tù; Nguyễn Bảo Trung (ở quận Đống Đa, Hà Nội) 6 năm tù; Ngô Đức Tùng (ở Long Biên) 6 năm tù; Phạm Văn Hiệp (ở Hải Phòng) 7 năm tù; Ngô Tuấn Sửu (cựu Giám đốc Công ty CP Đầu tư và Phát triển hạ tầng Thanh Sơn) 5 năm tù.

nhat-cuong-vks-pt.jpg
Đại diện VKS tại phiên tòa xét xử

Ngoài ra, HĐXX còn tuyên buộc các bị cáo phải liên đới nộp số tiền khắc phục hậu quả chia theo từng bị cáo như sau: Ánh 69 tỷ đồng; Ngọc 40 tỷ; Huy 30 tỷ; Phong và Lư mỗi bị cáo 10 tỷ; Khoa 15 tỷ; Phương 5 tỷ; Sửu:15 tỷ; Tùng: 10 tỷ; Hiệp: 3 tỷ; Việt: 2 tỷ; Dũng: hơn 1 tỷ; Trung: hơn 23 tỷ đồng. Riêng bị cáo Ngọc và Hằng phải liên đới nộp số tiền hơn 29 tỷ đồng. Trong đó Ngọc phải nộp 16 tỷ, còn Hằng nộp hơn 13 tỷ đồng.

VKS đề nghị sửa một phần bản án sơ thẩm

Trước đó, trong phần luận tội và nêu quan điểm giải quyết vụ án, đại diện VKSND cấp cao tại Hà Nội đã đề nghị HĐXX phúc thẩm sửa một phần bản án sơ thẩm theo hướng, đưa Công ty Nhật Cường vào tố tụng với tư cách là người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan, đồng thời buộc Công ty Nhật Cường phải nộp số tiền hơn 250 tỷ đồng.

Đại diện VKS cũng đề nghị HĐXX phúc thẩm không buộc các bị cáo phải liên đới nộp khoản tiền bồi thường về dân sự, đồng thời đề nghị giữ nguyên các quyết định về tội danh, hình phạt đối với các bị cáo. Riêng đối với bị cáo Nguyễn Bảo Trung (ở quận Đống Đa, Hà Nội), đại diện VKS đề nghị HĐXX phúc thẩm giảm cho bị cáo này 1 năm tù.

Theo quan điểm của đại diện VKS cấp phúc thẩm, Công ty Nhật Cường do Bùi Quang Huy (đang bỏ trốn và bị truy nã) làm Tổng Giám đốc và là người điều hành toàn bộ hoạt động công ty. Huy đã chỉ đạo nhân viên thực hiện hoạt động buôn lậu, thu lợi bất chính hơn 221 tỷ đồng. Vì vậy, có cơ sở chấp nhận kháng nghị của Viện KSND TP Hà Nội về việc Công ty Nhật Cường tham gia vụ án với vai trò người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan, và buộc Công ty Nhật Cường phải bồi thường dân sự, không buộc các bị cáo phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại.

Đại diện VKS cấp phúc thẩm cho rằng, toàn bộ tiền của Công ty Nhật Cường đều đưa vào công ty. Các bị cáo chỉ là những người làm công ăn lương, là người thực hành, giúp sức cho ông chủ Nhật Cường và không được ăn chia tiền thu lợi bất chính.

Trong vụ án này còn có các bị cáo không phải là nhân viên của Công ty Nhật Cường, không được ăn chia tiền thu lời bất chính từ việc buôn lậu. Trường hợp này, Công ty Nhật Cường do Bùi Quang Huy là đại diện, chủ sở hữu duy nhất đã thực hiện hành vi buôn lậu, gây thiệt hại cho ngân sách Nhà nước nên trách nhiệm bồi thường thuộc về Công ty Nhật Cường. “Việc Tòa án cấp sơ thẩm tuyên buộc 13 bị cáo phải liên đới nộp lại tiền thu lời bất chính từ việc Công ty Nhật Cường buôn lậu là không phù hợp với quy định của pháp luật. Do đó, kháng nghị của Viện KSND TP Hà Nội đối với nội dung này là có căn cứ chấp nhận”, đại diện VKS cấp phúc thẩm nêu rõ.

Đối với kháng cáo của các bị cáo xin giảm nhẹ hình phạt về tội “Buôn lậu”, theo quan điểm của đại diện VKS cấp phúc thẩm, đây là vụ án đồng phạm có tổ chức, có sự câu kết giữa các bị cáo và do Bùi Quang Huy tổ chức cầm đầu, chỉ đạo. Các bị cáo là người thừa hành, giúp sức cho Huy phạm tội. Về hình phạt, đại diện VKS cấp phúc thẩm nhận thấy, mức án mà Tòa án cấp sơ thẩm áp dụng đối với các bị cáo là phù hợp và tương xứng với tính chất, mức độ phạm tội của các bị cáo nên không có căn cứ để xem xét giảm nhẹ hình phạt.

Riêng đối với bị cáo Nguyễn Bảo Trung (ở quận Đống Đa, Hà Nội), đại diện VKS cấp phúc thẩm cho rằng, mức án 8 năm tù mà Tòa án cấp sơ thẩm áp dụng đối với bị cáo là phù hợp. Nhưng tại phiên tòa phúc thẩm, bị cáo Trung đã nộp 2 tỷ đồng và án phí hình sự. Điều đó thể hiện sự ăn năn, hối cải của bị cáo Trung nên đại diện Viện kiểm sát cấp phúc thẩm đề nghị HĐXX phúc thẩm chấp nhận kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt đối với bị cáo Trung.

Về kháng cáo của bị cáo Nguyễn Bảo Ngọc (Giám đốc tài chính Công ty Nhật Cường), đại diện VKS cấp phúc thẩm đề nghị HĐXX phúc thẩm không buộc bị cáo Ngọc phải bồi thường dân sự số tiền 29 tỷ đồng do liên quan đến tội “Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng”. Số tiền này, đề nghị HĐXX buộc Công ty Nhật Cường phải bồi thường.

Bài liên quan
Ngày mai, xét xử phúc thẩm vụ án Công ty Nhật Cường
Phiên tòa được mở theo đơn kháng cáo của nhiều bị cáo và kháng nghị của Viện KSND TP Hà Nội. Dự kiến, phiên xử diễn ra trong ba ngày (từ ngày 29/11 đến 1/12).

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Vụ án Nhật Cường: Bác kháng nghị phần bồi thường hơn 221 tỷ đồng