Vụ án Ethanol tại Phú Thọ: Công ty Mai Phương đề nghị bồi thường 13 tỷ đồng thay cho Trịnh Xuân Thanh

Mạnh Hùng | 27/09/2021, 16:57

Chiều nay (27/9), phiên tòa xét xử phúc thẩm vụ Ethanol Phú Thọ tiếp tục diễn ra ở phần xét hỏi. Trong phần này, HĐXX hỏi 6 bị cáo và Công ty TNHH đầu tư Mai Phương (Công ty Mai Phương)- người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan trong vụ án về các kháng cáo của họ.

7dd5af0e-0fe5-4a4f-b5d8-9b739524fedc.jpeg
Các bị cáo tại phiên tòa xét xử

Theo đó, trình bày trước HĐXX về kháng cáo xin giảm hình phạt và xin được miễn trách nhiệm dân sự, bị cáo Vũ Thanh Hà (cựu TGĐ PVC) thừa nhận bản thân ký chỉ định thầu còn thiếu. Tuy nhiên, bị cáo này cho rằng việc ký quyết định chỉ định thầu không gây ra bất kỳ thiệt hại nào cho PVB. Do đó, việc quy trách nhiệm cho bị cáo Hà về việc gây thất thoát tiền là không đúng.

Luật sư bào chữa cho bị cáo Hà khi trình bày kháng cáo cho thân chủ của mình cũng cho rằng bị cáo Hà không có lỗi trong việc gây thiệt hại cho PVB. Việc PVB bị thiệt hại do nguyên nhân chủ quan là quá trình triển khai dự án có sai phạm của chủ đầu tư PVB, nhà thầu PVC và nguyên nhân khách quan do biến động của thị trường thế giới – nguyên nhân chính dẫn đến dự án bị dừng lại.

Tiếp đó, bị cáo Phạm Xuân Diệu (cựu TGĐ PVC) cũng xin HĐXX xem xét giảm hình phạt cho mình. Theo lời bị cáo Diệu, mức án mà cấp sơ thẩm tuyên ông là quá nặng. Ngoài ra, bị cáo Diệu cũng xin Tòa phúc thẩm xem xét vấn đề trách nhiệm dân sự cho mình vì theo lời bị cáo Diệu, bị cáo chỉ là người thực hiện triển khai các ý kiến của cấp trên, không tự ra nghị quyết được.

Các bị cáo còn lại đều xin được giảm nhẹ hình phạt, được hưởng án treo và miễn trách nhiệm hình sự, miễn án phí dân sự.

8edf7da7-a995-45ff-a7f9-f28632639bc6(2).jpeg
Ông Kiều Đào Lâm đại diện cho Công ty Mai Phương trình bày trước HĐXX

Mai Phương đề nghị bồi thường 13 tỷ đồng thay cho Trịnh Xuân Thanh

Cũng tại phiên tòa, ông Kiều Đào Lâm (Giám đốc Công ty TNHH đầu tư Mai Phương – Công ty Mai Phương) đã bất ngờ đưa ra đề nghị về việc Công ty Mai Phương sẽ đứng ra bồi thường thay cho Trịnh Xuân Thanh đối với khoản tiền gây thiệt hại hơn 13 tỷ đồng cho PVC và đề nghị Tòa tuyên trả lại cho Công ty Mai Phương Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với lô đất 3.400 m2 tại Tam Đảo.

Trong phần trình bày, ông Lâm cho rằng, PVC thiệt hại hơn 13 tỷ đồng và chỉ yêu cầu bị cáo Trịnh Xuân Thanh và Đỗ Văn Hồng liên đới bồi thường cho PVC số tiền này nhưng Tòa cấp sơ thẩm lại tuyên án thu toàn bộ mảnh đất này để trả lại cho PVC trong khi đó tôi đã mua lô đất với giá 45 tỷ đồng bằng số tiền hợp pháp của cá nhân tôi đã được cơ quan điều tra xác minh. Điều này là quá thiệt thòi cho doanh nghiệp chúng tôi.

Ông Lâm xúc động, bật khóc: "Để có tiền mua được mảnh đất này tôi đã huy động toàn bộ tài sản và vay mượn từ nguồn khác. Nếu mảnh đất này bị thu hồi thì công ty chúng tôi chắc chắn sẽ phá sản, cuộc sống của người thân trong gia đình tôi sẽ bị khó khăn và ảnh hưởng nghiêm trọng. Với mong muốn giữ lại mảnh đất này tôi xin đề xuất với hội đồng xét xử đồng ý với phương án cho công ty chúng tôi xin tự nguyện thực hiện nghĩa vụ bồi thường thay cho bị cáo Trịnh Xuân Thanh và Đỗ Văn Hồng số tiền hơn 13 tỷ đồng mà PVC yêu cầu bồi thường. Như vậy số tiền mà Trịnh Xuân Thanh và Đỗ Văn Hồng gây thiệt hại cho nhà nước cũng đã được khắc phục hoàn toàn. Chúng tôi tha thiết đề nghị hội đồng xét xử phúc thẩm ghi nhận sự tự nguyện này của chúng tôi, đồng thời đề nghị hội đồng xét xử tuyên trả lại mảnh đất trên cho công ty chúng tôi nhằm đảm bảo quyền lợi của người thứ ba ngay tình theo quy định của pháp luật. Nếu được hội đồng xét xử chấp thuận chúng tôi sẽ thu xếp nộp ngay số tiền hơn 13 tỷ đồng cho PVC để công ty có thể tiếp tục duy trì hoạt động. Việc thanh toán khoản tiền này, công ty chúng tôi sẽ tự giải quyết với bà Nga ở một vụ án dân sự khác".

Khi được HĐXX hỏi, đại diện Công ty Mai Phương xác nhận nếu được HĐXX đồng ý thì Công ty Mai Phương sẽ nộp khoản tiền bồi thường thiệt hại 13 tỷ đồng ngay trong quá trình diễn ra phiên tòa này. Đề nghị Tòa tạm dừng phiên xử để Công ty Mai Phương nộp khoản tiền khắc phục này.

Một số bị cáo trả lời các câu hỏi trước HĐXX:

9ea68c22-08fe-4c44-94dd-b04553a226fe.jpeg
ef4e6d4f-62a1-41f6-897d-3438792e28c9.jpeg
b062307b-72fd-47ad-a43c-5cbaca2a4d51.jpeg
Bài liên quan
Chuẩn bị xét xử phúc thẩm vụ xảy ra tại Dự án Ethanol Phú Thọ
TAND cấp cao tại Hà Nội cho biết, ngày 5/8 tới, sẽ mở phiên toà xét xử phúc thẩm do có kháng cáo của các bị cáo và người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan trong vụ án "Vi phạm quy định về đầu tư công trình xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng" xảy ra tại Dự án Nhà máy nhiên liệu sinh học (Ethanol) Phú Thọ.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Vụ án Ethanol tại Phú Thọ: Công ty Mai Phương đề nghị bồi thường 13 tỷ đồng thay cho Trịnh Xuân Thanh