Vụ án Ethanol ở Phú Thọ: Nhiều bị cáo xin được giảm hình phạt, Công ty Mai Phương xin được nộp bồi thường luôn số tiền 13 tỷ đồng

Mạnh Hùng | 28/09/2021, 18:17

Sau thời gian xét xử, chiều nay (28/9), HĐXX phúc thẩm TAND cấp cao tại Hà Nội đã cho các bị cáo có đơn kháng cáo trong vụ án xảy ra tại Dự án Nhà máy nhiên liệu sinh học (Ethanol) Phú Thọ được nói lời sau cùng trước khi phiên toà bước vào phần nghị án.

7dd5af0e-0fe5-4a4f-b5d8-9b739524fedc(1).jpeg
Các bị cáo tại phiên toà xét xử

Theo đó, trong phần nói lời sau cùng trước HĐXX, bị cáo Vũ Thanh Hà (cựu Tổng giám đốc Công ty CP Hóa dầu và Nhiên liệu sinh học Dầu khí - PVB) mong HĐXX xem xét có tình, có lý những nội dung bị cáo và luật sư của bị cáo đã trình bày. Bị cáo mong HĐXX xem xét cặn kẽ phần trình bày của bị cáo và các Luật sư của bị cáo để cho bị cáo hưởng mức án như luật sư của bị cáo đã đề nghị.

Bị cáo Phạm Xuân Diệu (cựu Tổng giám đốc PVC) trình bày cả đời công tác của bị cáo tận tâm, tận tụy, luôn cống hiến, vì sự phát triển của đất nước, nay bị cáo tuổi cao, sức yếu, lại đang phụng dưỡng mẹ già, thờ cúng liệt sỹ, bà mẹ việt nam anh hùng. Bị cáo chỉ vì mong muốn tạo công ăn việc làm cho người lao động và thực hiện chỉ đạo của cấp trên mà vướng vào vòng lao lý và phải trả món nợ. Bị cáo kính mong HĐXX xem xét cho bị cáo.

d2a66d08-7657-4a60-bd72-9547059404c3(1).jpeg
Toàn cảnh phiên toà xét xử

Lê Thanh Thái (cựu Trưởng phòng Kinh doanh, PVB) cho biết bản thân sinh ra trong gia đình cách mạng, bố mẹ cống hiến cho cách mạng, hai vợ chồng làm công ăn lương, khi công tác bị cáo luôn cống hiến, làm việc trách nhiệm cao, nhiều thành tích đạt được. Bị cáo cũng cảm thấy đau sót khi dự án Ethanol Phú Thọ không thể hoàn thành; bị cáo đề nghị HĐXX giảm nhẹ và cho bị cáo hưởng án treo, miễn trách nhiệm dân sự cho bị cáo.

Cũng trong phần nói lời sau cùng, bị cáo Nguyễn Xuân Thủy (cựu Phó trưởng phòng Đầu tư dự án, PVB), bị cáo chỉ là người làm công ăn lương và tha thiết xin HĐXX xem xét công tâm, khách quan, chấp nhận kháng cáo của bị cáo. Hai bị cáo còn lại đều mong muốn HĐXX miễn trách nhiệm dân sự và án phí dân sự cho bị cáo.

luat-su-phan-anh.jpg
Luật sư Bùi Phan Anh tại phiên toà xét xử

Cũng tại phiên toà, luật sư Bùi Phan Anh, Công ty Luật TNHH Sen Vàng là luật sư bào chữa cho bị cáo Hoàng Đình Tâm cho rằng Toà án cấp sơ thẩm tuyên bị cáo phải chịu mức bồi thường thiệt hại 10 tỉ đồng kèm án phí dân sự lên tới hàng trăm triệu đồng là quá cao.

Theo luật sư, trong vụ án này, vai trò của bị cáo rất mờ nhạt, không đáng kể, hành vi của bị cáo không trực tiếp gây ra thiệt hại về tài sản cho PVB và nhà nước. trong vụ án này bị cáo không hưởng lợi, thu lợi bất chính, hay chiếm hưởng trái pháp luật bất kỳ tài sản hay lợi ích vật chất nào. Đặc biệt, bị cáo có hoàn cảnh vô cùng khó khăn.

Vì vậy, luật sư Bùi Phan Anh mong HĐXX phúc thẩm quyết định cho thân chủ của mình được miễn hoặc giảm tiền bồi thường thiệt hại và án phí dân sự, đồng thời cho bị cáo được trả tiền dần theo điều kiện kinh tế

Trước đó, tại phiên toà, ông Kiều Đào Lâm, Giám đốc Công ty Mai Phương nêu, ông đã đề nghị HĐXX chấp thuận cho Công ty Mai Phương đứng ra bồi thường thay cho Trịnh Xuân Thanh đối với khoản nợ hơn 13 tỷ đồng cho PVC.

8edf7da7-a995-45ff-a7f9-f28632639bc6.jpeg
Ông Kiều Đào Lâm đại diện cho Công ty Mai Phương trình bày trước HĐXX

Trong phiên tòa chiều nay, ông Lâm tiếp tục nhắc lại lời đề nghị này và mong muốn biết được quan điểm của toà. Ông Lâm khẳng định lại, để mua lại mảnh đất, ông phải vay mượn và phải đầu tư thêm 5 tỷ đồng để cải tạo, sửa chữa nhà trên khu đất. Việc này ảnh hưởng rất nhiều đến cuộc sống gia đình và con cái. Hiện, ông Lâm đã vay đủ số tiền hơn 13 tỷ đồng. Nếu HĐXX chấp thuận, Công ty Mai Phương xin phép được nộp ngay số tiền này để bồi thường thay cho Trịnh Xuân Thanh, khắc phục hậu quả cho PVC.

Trình bày trước HĐXX, đại diện Công ty Mai Phương cho rằng, đại diện VKSND có quan điểm về hướng giải quyết lô đất như trên là chưa thấu đáo. Việc bán lô đất trên là ngay tình, ông Đào Kiều Lâm đã phải huy động, vay mượn tiền để mua. Theo đại diện Công ty, thực tế PVC không thể là chủ sở hữu của lô đất. Lô đất này không phải là vật chứng của vụ án. Tại thời điểm khởi tố vụ án, số tiền góp vốn của PVC vào PVC Kinh Bắc đã chuyển thành tài sản là lô đất.

Do đó, phía Công ty đề nghị toà xem xét yếu tố người thứ 3 ngay tình là Công ty Mai Phương. Ngoài ra, không có hồ sơ chứng minh việc Đỗ Minh Hồng, cựu Giám đốc PVC Kinh Bắc, dùng tiền tạm ứng để mua mảnh đất trên.

Bài liên quan
Vụ án Ethanol ở Phú Thọ: Những lời sau cùng gan ruột của bị cáo Đinh La Thăng cùng đồng phạm
Sau 5 ngày xét xử công khai tại phiên toà đối với bị cáo Đinh La Thăng cùng các đồng phạm trong vụ án xảy ra tại Dự án xây dựng nhà máy nhiên liệu sinh học Ethanol Phú Thọ, hơn 7h tối (12/3), HĐXX sơ thẩm TAND TP Hà Nội đã tuyên bố khép lại phần tranh tụng, các bị cáo được nói lời sau cùng trước khi phiên toà bước vào phần nghị án.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Vụ án Ethanol ở Phú Thọ: Nhiều bị cáo xin được giảm hình phạt, Công ty Mai Phương xin được nộp bồi thường luôn số tiền 13 tỷ đồng