Chuyển động

Vụ ám sát Thủ tướng Slovakia: Nghi phạm là người đàn ông lớn tuổi

Hà Mai 16/05/2024 - 13:27

Thủ tướng Slovakia Robert Fico không còn trong tình trạng nguy hiểm đến tính mạng sau khi ông bị bắn trong vụ ám sát khi rời khỏi cuộc họp chính phủ ngày 15/5, một Bộ trưởng cho biết.

Thủ tướng Fico, 59 tuổi, bị bắn 5 phát, ban đầu rơi vào tình trạng nguy kịch và phải phẫu thuật vài giờ sau đó vào tối 15/5.

Phó Thủ tướng và Bộ trưởng Môi trường Slovakia Tomas Taraba cho biết một viên đạn xuyên qua bụng ông Fico và viên thứ hai trúng khớp. Ông Fico đã trải qua cuộc phẫu thuật và đang trong tình trạng ổn định.

am-sat-2.png
Các nhân viên an ninh di chuyển Thủ tướng Slovakia Robert Fico lên ô tô sau vụ nổ súng. (Ảnh: Reuters)

Bộ trưởng Nội vụ Matus Sutaj Estok trước đó cho biết, ông Fico đang trong tình trạng nguy hiểm đến tính mạng khi vẫn ở trong phòng phẫu thuật.

Bộ trưởng Quốc phòng Robert Kalinak nói trong một cuộc họp báo rằng, ông Fico bị "đa chấn thương nghiêm trọng" do bị bắn 5 phát đạn.

Slovakia, một thành viên của NATO và Liên minh châu Âu. Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Mỹ Joe Biden cùng với các đối tác EU của Slovakia bày tỏ sự bàng hoàng và lên án vụ xả súng.

Vụ việc đã gây chấn động Slovakia, một quốc gia Trung Âu nhỏ bé và ít có lịch sử bạo lực chính trị. Đất nước 5,4 triệu dân này đã chứng kiến ​​các cuộc tranh luận chính trị phân cực trong những năm gần đây, bao gồm cả cuộc bầu cử Tổng thống đầy cam go vào tháng trước.

Sau vụ tấn công, ông Fico được đưa đến bệnh viện ở Handlova. Sau đó, ông được trực thăng chở đến thủ phủ khu vực Banska Bystrica để phẫu thuật khẩn cấp, bởi tình trạng của ông quá nghiêm trọng nên không thể đưa đến thủ đô Bratislava.

am-sat1.png
Người đàn ông bị bắt giữ sau vụ nổ súng vào Thủ tướng Slovakia Robert Fico ngày 15/5.(Ảnh: Reuters)

Truyền thông Slovakia đưa tin, kẻ xả súng là người đàn ông 71 tuổi, chưa rõ động cơ vụ xả súng. Người này là cựu nhân viên bảo vệ tại một trung tâm mua sắm, tác giả của ba tập thơ và là thành viên của Hiệp hội Nhà văn Slovakia.

Hãng tin Aktuality.sk dẫn lời con trai của nghi phạm rằng, cha của anh có giấy phép sử dụng súng hợp pháp. "Tôi hoàn toàn không biết cha tôi dự định gì, ông ấy lên kế hoạch gì, chuyện gì đã xảy ra", người con trai nói.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Vụ ám sát Thủ tướng Slovakia: Nghi phạm là người đàn ông lớn tuổi