VPCP cần chủ động nắm bắt vấn đề vướng mắc trong thực tế để tham mưu cho Chính phủ

Xuân Lan | 11/01/2021, 14:02

VPCP cần quan tâm đến tham mưu xây dựng và hoàn thiện cơ chế chính sách; chủ động nắm bắt và phát hiện vấn đề vướng mắc, bất cập trong thực tiễn để tham mưu cho Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ giải quyết, Thủ tướng nêu rõ.

Sáng nay, 11/1, đã Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã dự cuộc gặp mặt cán bộ hưu trí Văn phòng Chính phủ (VPCP).

Cùng dự cuộc gặp mặt có nguyên Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, các đồng chí nguyên lãnh đạo Chính phủ, nguyên lãnh đạo VPCP và các cán bộ hưu trí VPCP.

thu-tuong-phat-bieu.jpg
Thủ tướng: VPCP cần chủ động nắm bắt và phát hiện vấn đề vướng mắc, bất cập trong thực tiễn để tham mưu cho Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ giải quyết.

Phát biểu tại cuộc gặp mặt, Thủ tướng gửi lời thăm hỏi thân thiết và những lời chúc tốt đẹp nhất tới các đồng chí nguyên lãnh đạo Chính phủ, nguyên lãnh đạo VPCP, các cán bộ hưu trí của VPCP.

Thủ tướng đánh giá, nhiệm kỳ này, VPCP có nhiều đổi mới. VPCP đã tập trung công tác cải cách thể chế, chính sách pháp luật để tháo gỡ, tạo điều kiện cho phát triển, nâng cao đời sống người dân.

“Các đồng chí đã bám sát nhiệm vụ của Chính phủ để tổng hợp, tham mưu, đề xuất, kiểm tra, đôn đốc thực hiện”, Thủ tướng nói. Một trong những điểm nổi bật nhất của VPCP thời gian qua là đưa vào vận hành Cổng Dịch vụ công quốc gia, để giảm chi phí, giảm thủ tục cho người dân, doanh nghiệp. Đặc biệt, Tổ công tác của Thủ tướng đã đôn đốc, kiểm tra các mặt, các địa phương một cách rốt ráo, quyết liệt, do đó, tỷ lệ nhiệm vụ mà Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ giao bị nợ đọng chỉ còn dưới 1,8%. Công tác tham mưu tổng hợp, công tác thông tin, hậu cần phục vụ đều tiến bộ.

Thách thức trước mắt còn rất lớn, Thủ tướng nhấn mạnh, VPCP cần nhận thức rõ, nỗ lực vượt qua, làm sao có những thể chế, chính sách tốt, hội nhập sâu rộng, góp phần đưa đất nước tiến lên.

Năm 2021, Chính phủ đề ra phương châm hành động là “Đoàn kết, kỷ cương, đổi mới, sáng tạo, khát vọng phát triển”. Thủ tướng cho rằng, với nhiệm vụ rất nặng nề, VPCP cần phải tiếp tục là cơ quan gương mẫu, tiên phong trong việc thực hiện phương châm của Chính phủ; phải tạo chuyển biến thực sự rõ nét về chất lượng tham mưu, cần chủ động hơn, tích cực hơn, hiệu quả hơn, nhất là trong công tác phối hợp với các bộ, ngành, cơ quan của Chính phủ.

Đặc biệt quan tâm đến tham mưu xây dựng và hoàn thiện cơ chế chính sách; chủ động nắm bắt và phát hiện vấn đề vướng mắc, bất cập trong thực tiễn để tham mưu cho Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ giải quyết.

Tiếp tục phát huy giữ gìn đoàn kết nội bộ, nâng cao chất lượng cán bộ, tạo sức mạnh tổng hợp trong cơ quan.

Đề nghị VPCP tiếp tục quan tâm đến các cán bộ hưu trí, Thủ tướng bày tỏ mong muốn các đồng chí nguyên lãnh đạo Chính phủ và VPCP, các đồng chí chuyên gia tiếp tục giúp đỡ, đóng góp các kinh nghiệm quý báu trong việc xây dựng Chính phủ kiến tạo, liêm chính, hành động. “Tôi rất vui mừng khi nhận được thư góp ý của các đồng chí trong một số công việc và chúng tôi lắng nghe, trả lời các vấn đề đồng chí nêu ra”, Thủ tướng nói.

Tại cuộc gặp mặt, thông báo một số nét về kết quả hoạt động của VPCP trong năm qua, Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng cho biết, đã trình ban hành 9 Nghị định về điều kiện kinh doanh (ĐKKD), cắt giảm, đơn giản hóa thêm 239 ĐKKD. Như vậy, từ đầu nhiệm kỳ đến nay đã trình ban hành 37 văn bản, thay đổi căn bản quy trình thực hiện thủ tục hành chính từ thủ công sang điện tử, từ giấy tờ sang phi giấy tờ; cắt giảm, đơn giản hóa 1.097 thủ tục hành chính; cắt giảm, đơn giản hóa 3.893/6.191 ĐKKD (63%), 6.776/9.926 danh mục hàng hóa phải kiểm tra chuyên ngành (đạt 68%).

Tiết kiệm hơn 18 triệu ngày công, tương đương 6.300 tỷ đồng/năm. VPCP tiên phong thực hiện văn phòng phi giấy tờ. Tích hợp chữ ký số, xử lý hồ sơ qua mạng, số hóa văn bản tài liệu. 2 năm trở lại đây, mỗi năm phát hành gần 27.000 văn bản, hoàn toàn điện tử (trừ hệ mật), tiết kiệm 148 tỷ đồng/năm.

Việc đưa vào vận hành 4 hệ thống thông tin nền tảng đã tiết kiệm trên 9.800 tỷ/năm cho xã hội.

Bài liên quan

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
VPCP cần chủ động nắm bắt vấn đề vướng mắc trong thực tế để tham mưu cho Chính phủ