Vợ và 2 con của BN3091 âm tính lần 3 với SARS-CoV-2

Thanh Phương | 10/05/2021, 13:42

Liên quan tới người thân tiếp xúc trực tiếp với BN3091, vợ và 2 con của người này sau 3 lần xét nghiệm đều cho kết quả âm tính với SARS-CoV-2. Cơ quan chức năng tỉnh Thanh Hóa đánh giá hiện đã cơ bản chống chế được dịch, người dân cần bình tĩnh.

Ngày 10/5, thông tin từ Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Thanh Hóa cho hay, sau 3 lần xét nghiệm vợ và 2 con của BN3091 đều cho kết quả âm tính với SARS-CoV-2. Ngay khi có tin ca lây nhiễm trong cộng đồng, cơ quan chức năng đã khoanh vùng, bao vây, truy vết và lấy mẫu toàn bộ những người liên quan đến BN3091. Đến nay cơ bản Thanh Hóa đã khống chế được tình hình, hàng trăm trường hợp F1 được cách ly, lấy mẫu xét nghiệm.

a1xetnghiem.jpg
Xuất hiện ca lây nhiễm trong cộng đồng ở Thanh Hóa

Liên quan tới BN3091 tại  N10, khu chung cư Đông Phát, phường Đông Vệ, TP Thanh Hóa các cơ quan chức năng đã giám sát, cách ly và lấy mẫu xét nghiệm 151F1, đều cho kết quả âm tính. Hiện 151F1, 896F2  được đánh giá không phải là nguy cơ cao.

Quá trình điều tra dịch tễ cho thấy BN có lịch trình di chuyển khá phức tạp. Ngày 23/4,  anh T. tiếp nhận 5 chuyên gia Trung Quốc tại khách sạn Như Nguyệt 2, tỉnh Yên Bái (khi những người này hết cách ly theo quy định) và đưa về công ty Vinatop, thôn Lương Cầu, xã Lương Lôi, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc. Ông Anh T. di chuyển từ xe cá nhân về khách sạn Bảo Yến (thị xã Nghĩa Lộ, tỉnh Yên Bái).

Từ ngày 24/3 đến ngày 28/4, anh T. đưa đoàn chuyên gia di chuyển một số địa điểm như Khách sạn Bảo Yến; đến thôn Nam Vai, xã Gia Hội, huyện Văn Chấn, Yên Bái. Sáng 29/4, anh này đi uống cà phê tại một quán ở đường Lê Hoàn (phường Ngọc Trạo, TP Thanh Hóa). Chiều cùng ngày đi cùng 2 con về xã Nga An (huyện Nga Sơn, tỉnh Thanh Hóa) gặp người thân và có tiếp xúc với nhiều người. Đến ngày 30/4, bệnh nhân đưa 2 con về lại nhà ở phường Đông Vệ, TP Thanh Hóa. 

Đây là ca lây nhiễm trong cộng đồng đầu tiên sau thời gian dài Thanh Hóa không có người dương tính với SARS-CoV-2. Do lịch trình di chuyển dày đặc, tiếp xúc với nhiều người lại ở chung cư nên khiến cho người dân lo lắng.

Cơ quan chức năng phải huy động làm lại xét nghiệm cho tất cả những người liên quan đến BN3091 nếu cho kết quả âm tính thì chuyển F2 sang theo dõi sức khỏe tại nhà. Tất cả các F1 đều phải làm xét nghiệm ít nhất 4 lần trong suốt thời gian cách ly. Số F2 cơ bản chỉ làm xét nghiệm 1 lần. Thanh Hóa đang cách ly tập chung 374 trường hợp và  đang giám sát y tế, theo dõi sức khỏe tại nhà 2322 trường hợp.

Đối với sinh viên phân hiệu Đại học Y Hà Nội tại Thanh Hóa là F1 của BN3098 được đánh giá là không có nguy cơ cao. Vì vậy làm xét nghiệm lại sớm nhất, nếu âm tính thì sẽ cho 116 sinh viên là F2 theo dõi sức khỏe tại nhà đủ 14 ngày.

a2xetnghiem.jpg
Khẩn trương truy vết, xét nghiệm F1, F2

Đối với chùm ca bệnh tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh đến nay đã giám sát, cách ly, lấy mẫu xét nghiệm đối với 77 trường hợp. Chùm ca bệnh tại Bệnh viện K cơ sở Tân Triều đã ghi nhận 846 trường hợp liên quan, đã lấy mẫu 506 trường hợp. Tất cả đều cho kết quả âm tính lần 1 với SARS-CoV-2.

Trước tình hình dịch Covid-19 còn diễn biến phức tạp, khó lường, cơ quan chức năng khuyến cáo người dân tuân thủ nghiêm ngặt các biện pháp phòng, chống dịch. Cập nhật thông tin chính thống, không chia sẻ, lan truyền các thông tin xấu, độc làm hoang mang dư luận. Mọi vi phạm về công tác phòng, chống dịch bệnh sẽ xử lý nghiêm.


Bài liên quan
Đà Nẵng ghi nhận thêm 14 ca dương tính với SARS-CoV-2, 12 ca là nhân viên của Thẩm mỹ Quốc tế AMIDA
Chiều 9/5, Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch COVID-19 thành phố Đà Nẵng cung cấp thông tin, Đà Nẵng ghi nhận thêm 14 trường hợp bệnh nhân nghi mắc COVID-19. Hầu hết là nhân viên của Thẩm mỹ Quốc tế AMIDA.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Vợ và 2 con của BN3091 âm tính lần 3 với SARS-CoV-2