Vợ Phan Văn Anh Vũ khiếu nại việc thi hành án tài sản tại 319 đường Lê Duẩn

Nam Anh | 04/12/2020, 09:38

Liên quan đến việc cơ quan thi hành án tiến hành cưỡng chế thi hành án đối với tài sản là nhà, đất có địa chỉ tại 319 Lê Duẩn (ở quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng), bà Nguyễn Thị Thu Hiền, vợ của Phan Văn Anh Vũ đã có đơn khiếu nại đến các cơ quan chức năng xem xét và giải quyết.

Theo bà Hiền trình bày, Bản án số 346/2019/HS-PT ngày 13/6/2019 của TAND cấp cao tại Hà Nội liên quan đến bị cáo Phan Văn Anh Vũ, Quyết định thi hành án số 189/QĐ-CCTHA ngày 11/5/2020, Quyết định cưỡng chế thi hành án số 02/QĐ-CCTHA ngày 10/11/2020 của Chi cục THADS quận Thanh Khê thì đối tượng thi hành án, bị cưỡng chế là Công ty CP Xây dựng Bắc Nam 79, Công ty CP Đầu tư và phát triển Chấn Phong; biện pháp cưỡng chế, buộc giao nộp cho UBND TP Đà Nẵng nhà, đất tại địa chỉ 319 Lê Duẩn, phường Tân Chính, quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng (diện tích đất 189,5m2, có ngôi nhà 2 tầng, diện tích xây dựng tầng 1 là 189,50m2; diện tích xây dựng tầng 2 là 220,90m2).

tai-san-chung-cua-vo-chong-bi-cao-phan-van-anh-vu(1).jpg
Bà Nguyễn Thị Thu Hiền cho rằng tài sản nhà, đất số 319  Lê Duẩn, Thanh Khê, Đà Nẵng là tài sản chung của hai vợ chồng bà

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất số BA 617156 ngày 4/5/2010 của UBND quận Thanh Khê cấp tên Phan Văn Anh Vũ.

Bà Nguyễn Thị Thu Hiền cho biết, Cơ quan thi hành án yêu cầu Công ty CP Xây dựng Bắc Nam 79, Công ty CP Đầu tư và Phát triển Chấn Phong phải thực hiện các thủ tục để giao nộp, nhà đất tại địa chỉ 319 Lê Duẩn cho UBND TP Đà Nẵng. Tuy nhiên, nhà đất 319 Lê Duẩn không còn thuộc quyền quản lý, sở hữu của hai Công ty nêu trên; thực tế, Công ty CP Xây dựng Bắc Nam 79 đã chuyển nhượng nhà đất tại 319 Lê Duẩn lại cho chồng bà là Phan Văn Anh Vũ từ năm 2010.

Bà Hiền trình bày: “Tài sản là nhà đất 319 là tài sản chung thuộc sở hữu của vợ chồng tôi, chứ không phải của Công ty CP Xây dựng Bắc Nam 79. Điều này đã được UBND quận Thanh Khê ghi nhận thông qua việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số BA 617156 ngày 4/5/2010 đứng tên Phan Văn Anh Vũ. Chồng tôi phạm tội đến đâu thì phải chấp hành hình phạt của pháp luật nhưng không vì thế mà khi thi hành án, cưỡng chế các tài sản lại không tính đến tài sản chung hợp pháp của cả vợ và chồng”.

phan-van-anh-vu.jpg
Phan Văn Anh Vũ tại phiên toà xét xử 

Được biết, bà Hiền và ông Vũ đăng ký kết hôn vào ngày 30/3/2000 tại UBND phường Hải Châu 1, quận Hải Châu, TP Đà Nẵng. Quá trình sử dụng nhà đất tại 319 đường Lê Duẩn, vợ chồng bà Hiền đã cho Chi nhánh Cty TNHHH Pizza Việt Nam tại TP Đà Nẵng thuê để kinh doanh.

Theo đó, bà Hiền đề nghị: “Mặc dù chồng tôi hiện đang đứng tên trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nhưng không đồng nghĩa với việc tôi bị tước đoạt, hay từ chối quyền sở hữu, sử dụng đối với tài sản này. Với việc vợ chồng tôi ký kết Hợp đồng cho thuê nhà đất 319 Lê Duẩn có nghĩa rằng về mặt ý chí, chúng tôi đã đồng thuận ghi nhận tài sản này là tài sản chung hợp nhất của mình trong thời kỳ hôn nhân”.

Ngoài ra, tại các thông báo, quyết định thi hành án đối với chồng bà là Phan Văn Anh Vũ – người có quyền lợi liên quan, đứng tên trên Giấy CNQSDĐ không được thông báo về việc thi hành án. Bản thân bà cũng không nhận được bất cứ văn bản thông báo nào từ phía cơ quan thi hành án về việc yêu cầu xác định phần sở hữu của các chủ sở hữu chung. Do đó, bà Hiền đã khởi kiện ra Tòa án để giải quyết tranh chấp, yêu cầu phân chia tài sản chung trong thời kỳ hôn nhân giữa bà và ông Phan Văn Anh Vũ, trong đó có nhà đất tại 319 Lê Duẩn. Hiện, TAND quận Hải Châu đang thụ lý, giải quyết theo quy định của pháp luật.

Trước đó, ngày 19/11/2020, bà Hiền đã gửi đơn đến Chi cục THADS quận Thanh Khê đề nghị hoãn thi hành án đối với tài sản là nhà, đất tại 319 đường Lê Duẩn, gửi kèm theo thông báo của Tòa án. Nhưng việc này không xem xét, giải quyết.

Luật sư Lê Văn Cao, Công ty luật TNHH MTV FDVN cho rằng, trước khi kê biên tài sản, chấp hành viên phải thông báo cho người phải thi hành án và những người có quyền sở hữu chung với tài sản, quyền sử dụng đất để họ tự thỏa thuận phân chia tài sản chung hoặc yêu cầu Tòa án có thẩm quyền giải quyết.

“Tuy nhiên, đến nay ông Vũ, các cá nhân và tổ chức có liên quan chưa nhận được bất kỳ thông báo nào của cơ quan thi hành án về việc xác định phần sở hữu của các chủ sở hữu chung. Việc này là trái quy định và ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền lợi của ông và những cá nhân, tổ chức liên quan”, luật sư Cao nói.

Trước đó, TAND cấp cao tại Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử phúc thẩm vụ án hai cựu Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng và Phan Văn Anh Vũ chuyển nhượng đất công sản, gây thiệt hại 22.000 tỷ đồng.

Tòa án tuyên phạt ông Trần Văn Minh, cựu Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng 17 năm tù về tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí” và “Vi phạm các quy định về quản lý đất đai”.

Cùng tội danh trên, Phan Văn Anh Vũ bị tuyên phạt 25 năm tù. Tổng hợp các hình phạt trong những vụ án khác, hiện ông Vũ đang chấp hành hình phạt chung là 30 năm tù.

Bài liên quan
Ông Nguyễn Hữu Tín khai có quen biết Vũ "nhôm"
Trong phiên xét xử chiều 26/12, trả lời HĐXX, bị cáo Nguyễn Hữu Tín khai có quen biết Vũ "nhôm" và nhận sai khi giao công sản số 15 Thi Sách cho Công ty CPXD Bắc Nam 79 không qua đấu giá.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Vợ Phan Văn Anh Vũ khiếu nại việc thi hành án tài sản tại 319 đường Lê Duẩn