Vợ chồng chủ tiệm vàng lừa đảo hơn 160 tỉ đồng

Mạnh Hùng | 27/04/2022, 12:40

Sau nhiều ngày xét xử, vừa qua, TAND tỉnh Vĩnh Phúc đã tuyên phạt bị cáo Đỗ Thị Hải Yến (SN 1960, trú tại TP.Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc) tù chung thân và Nguyễn Tuấn Anh (SN 1959, trú tại TP.Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc) 15 năm tù cùng về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

c306bd77-fa1e-4ee4-947b-62d575c0188d.jpeg
Hai vợ chồng bị cáo Yến và Tuấn Anh tại phiên toà xét xử

Theo hồ sơ vụ án, quá trình kinh doanh vàng bạc, từ cuối năm 2007 đến tháng 2/2012, vợ chồng Đỗ Thị Hải Yến đã dùng toàn bộ tài sản gồm đất và nhà để thế chấp vay vốn ngân hàng duy trì hoạt động kinh doanh của công ty và kinh doanh bất động sản.

Đến năm 2012, do thị trường bất động sản trầm lắng, nhiều bất động sản trước đó vợ chồng Yến mua với giá cao nhưng đến năm 2012 giá giao dịch xuống còn chỉ bằng ½ nên không thanh khoản được.

Trong thời gian này, Chính phủ ban hành Nghị định số 24/2012/NĐ-CP ngày 3/4/2012, quy định về quản lý hoạt động kinh doanh vàng. Theo đó cấm các doanh nghiệp có vốn điều lệ dưới 100 tỉ đồng kinh doanh mua, bán vàng miếng, đồng thời không cho các doanh nghiệp vàng bạc vay tiền ngân hàng dẫn đến lợi nhuận thu được từ việc kinh doanh vàng bạc, ngoại tệ của Công ty Việt Xô không nhiều và cũng không có hoạt động kinh doanh gì khác, mà còn phải thực hiện nghĩa vụ tài chính với Nhà nước (nộp thuế), chi trả lương nhân viên trong Công ty và các chi phí khác phát sinh trong quá trình hoạt động của Công ty nên tình hình tài chính của Công ty Việt Xô gặp rất nhiều khó khăn, không có vốn kinh doanh cũng như trả lãi cho các khoản nợ ngân hàng.

Toàn bộ quá trình thành lập, thay đổi, bổ sung đăng ký kinh doanh của Công ty Việt Xô đều không có ngành nghề kinh doanh, huy động tiền gửi, kinh doanh tiền tệ như các tổ chức tín dụng, nhưng từ năm 2012 đến năm 2019, Đỗ Thị Hải Yến đã lợi dụng việc chồng Yến là Nguyễn Tuấn Anh – Giám đốc Công ty Việt Xô ủy quyền cho Yến quản lý toàn bộ hoạt động kinh doanh của Công ty Việt Xô, Yến đã lấy danh nghĩa của Công ty Việt Xô và uy tín của Cửa hàng vàng bạc Oanh Vân số 1, thực hiện hành vi gian dối để chiếm đoạt tài sản của người khác bằng thủ đoạn tự đưa ra thông tin gian dối là cửa hàng vàng bạc Oanh Vân số 1 - Công ty Việt Xô kinh doanh thu lợi nhuận rất cao, cần có thêm nguồn vốn lớn để mở rộng kinh doanh đồng thời đưa ra mức lãi suất nhận tiền gửi từ 1% đến 2,4%/tháng, (tương đương từ 12%/năm đến 36%/năm), cao gấp từ 1,5 lần đến 3,5 lần mức lãi suất huy động tiền gửi do Ngân hàng nhà nước quy định.

Đồng thời hứa hẹn và cam kết thanh toán tiền lãi và tiền gốc đầy đủ trong hạn 1 tháng, nếu không lấy lãi sẽ tự động cộng dồn thành tiền gốc, nếu muốn rút tiền gốc trước hạn thì thông báo trước 15 ngày với thủ tục thuận tiện để nhận tiền gửi của khách hàng rồi sử dụng vào mục đích cá nhân hết.

Khi thực hiện hành vi nhận tiền và vàng của những người đến gửi, Yến thiết lập sổ nhận tiền gửi, mẫu Hợp đồng huy đồng tiền gửi, Giấy gửi tiền, Giấy đảm bảo vàng rồi chỉ đạo, phân công các nhân viên khi có người đến gửi tiền nếu Yến ở cửa hàng thì sẽ trực tiếp trao đổi, thỏa thuận về mức lãi suất, thời gian gửi tiền sau đó các nhân viên kiểm đếm tiền rồi soạn thảo hợp đồng huy động tiền gửi đưa cho Yến ký đại diện Công ty Việt Xô (bên nhận gửi), đóng dấu của Công ty Việt Xô sau đó vào sổ tiền gửi mà Yến đã thiết lập.

Trường hợp Yến đi vắng không ở cửa hàng vàng bạc Oanh Vân thì Yến sẽ ký sẵn vào tập mẫu giấy gửi tiền hoặc hợp đồng huy động tiền gửi, khi có người dân đến gửi tiền thì nhân viên trực tiếp trao đổi, thỏa thuận hoặc gọi điện thoại cho Yến nếu Yến đồng ý thì nhận tiền gửi và viết vào mẫu hợp đồng đã được Yến ký sẵn.

Hàng ngày, Yến giao cho nhân viên khoảng vài trăm triệu đồng để tại két sắt và ngăn kéo quầy để tiện thanh toán cho các hoạt động kinh doanh vàng của cửa hàng cũng như trả tiền lãi cho khách hàng. Khi người gửi tiền đến nhận lãi hoặc rút tiền gốc gặp Yến hoặc nhân viên, đưa hợp đồng gửi tiền cho Yến hoặc nhân viên của cửa hàng Oanh Vân để tính tiền lãi được hưởng lãi kể từ ngày gửi tiền hoặc từ ngày trả lãi liền trước và viết nội dung tính lãi, trả gốc trên hóa đơn mua hàng.

Yến chỉ đạo nhân viên cách tính tiền lãi theo số ngày thực tế được hưởng lãi trong tháng, lãi suất tùy theo người gửi mà Yến quy định được hưởng, tùy thuộc mối quan hệ thân thiết và số tiền gửi mà hưởng lãi suất cao hơn, từ 1% đến 2,4%/tháng (tương ứng 12% đến 28,8%/năm), có trường hợp trả lãi theo lãi suất ngày là 1.000 đồng/1 triệu/1 ngày (tương ứng là 36%/năm).

Toàn bộ số tiền mà người dân đem đến cửa hàng vàng bạc Oanh Vân gửi vào Công ty Việt Xô để lấy lãi suất cao, Yến và Tuấn Anh không đưa vào hạch toán của Công ty Việt Xô mà sử dụng vào việc chi tiêu cá nhân, trả lãi ngân hàng, trả lãi cho chính người gửi tiền hoặc dùng tiền của người gửi sau trả gốc và lãi cho người gửi trước dẫn đến mất hoàn toàn khả năng thanh toán tiền gốc và tiền lãi cho người gửi tiền.

Quá trình điều tra xác định, từ năm 2012 đến tháng 6/2019, bị cáo Đỗ Thị Hải Yến và bị cáo Nguyễn Tuấn Anh Anh đã dùng thủ đoạn gian dối nhận tiền, vàng và ngoại tệ của 186 người là hơn 162 tỉ đồng, sau đó trả lãi thời gian đầu cho người gửi tiền với tổng số tiền là hơn 19 tỉ đồng và trả gốc hơn 10 tỉ đồng, còn lại vợ chồng Yến chiếm đoạt của 186 người hơn 149 tỉ đồng.

HĐXX nhận định hành vi phạm tội của các bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, đã xâm phạm đến quyền sở hữu về tài sản của người khác được pháp luật bảo vệ, làm mất trật tự trị an tại địa phương, gây hoang mang trong quần chúng nhân dân; thậm chí còn gây mất đoàn kết, ảnh hưởng đến kinh tế, xáo trộn cuộc sống sinh hoạt và làm rạn nứt, đổ vỡ hạnh phúc nhiều gia đình…

Các bị cáo thực hiện hành vi phạm tội thuộc loại đồng phạm giản đơn, không có tổ chức. Trong đó, Đỗ Thị Hải Yến là người khởi xướng, chủ mưu lợi dụng danh nghĩa Công ty Việt Xô và uy tín của Cửa hàng vàng bạc Oanh Vân, trực tiếp đưa ra thông tin gian dối để nhận tiền gửi của người dân rồi chiếm đoạt sử dụng vào mục đích cá nhân. Hành vi của Nguyễn Tuấn Anh là đồng phạm với Đỗ Thị Hải Yến.

Sau khi nghị án, HĐXX sơ thẩm TAND tỉnh Vĩnh Phúc đã quyết định tuyên phạt bị cáo Đỗ Thị Hải Yến (SN 1960, trú tại TP.Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc) tù chung thân và Nguyễn Tuấn Anh (SN 1959, trú tại TP.Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc) 15 năm tù cùng về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Về trách nhiệm dân sự, HĐXX tuyên buộc Đỗ Thị Hải Yến, Nguyễn Tuấn Anh phải bồi thường trả cho 184 bị hại với tổng số tiền gần 150 tỉ đồng.

Bài liên quan
Bắt đối tượng giả danh nhân viên ngân hàng để lừa đảo
Cơ quan CSĐT Công an quận Cầu Giấy, TP Hà Nội đã tạm giữ hình sự đối tượng Trương Quốc Khánh (SN 1982; trú tại phố Huế, Hai Bà Trưng, Hà Nội) để điều tra hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Vợ chồng chủ tiệm vàng lừa đảo hơn 160 tỉ đồng