VNDirect: Giá nhà đất 2 thành phố lớn tăng cao so với thị trường

Trang Nhi | 09/06/2021, 14:29

Báo cáo ngành bất động sản do VNDirect vừa mới phát hành ghi nhận, giá nhà đất ở cả Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh đều có mức tăng giá cao hơn so với thị trường.

Đặc biệt, giá nhà, đất ở những khu vực ngoại thành TP. Hồ Chí Minh và Hà Nội liên quan tới các đồ án quy hoạch tăng mạnh nhất.

Cụ thể, Công ty CP chứng khoán VNDIRECT (VNDirect) cho biết giá nhà đất ở một số khu vực ngoại thành Hà Nội đang ghi nhận xu hướng tăng đột biến. Trong đó, giá đất khu vực Đông Anh đã tăng 75,5% so với cùng kỳ, tương tự, giá đất khu vực huyện Thanh Trì cũng đã cao hơn 25,6%.

gia-nha-dat.jpg
Giá nhà đất 2 thành phố lớn hiện đang tăng cao hơn so với thị trường.

Diễn biến tương tự cũng ghi nhận tại một số huyện ngoại thành TP.HCM, như Củ Chi và Hóc Môn khi giá đất tại đây đã tăng lần lượt 27,7% và 21,1% so với cùng kỳ.

Theo các chuyên gia, giá nhà đất những khu vực này tăng mạnh thời gian qua chủ yếu do liên quan các dự thảo dự án quy hoạch sông Hồng tại Hà Nội và đề xuất đưa 5 huyện Hóc Môn, Bình Chánh, Nhà Bè, Củ Chi và Cần Giờ lên quận tại TP.HCM. Cùng với đó là đề xuất thành lập thành phố Tây Bắc gồm Củ Chi và Hóc Môn.

Phân tích kỹ hơn, VNDirect cho biết nguyên nhân dẫn đến việc tăng giá là sự lệch pha giữa cung – cầu trên thị trường. Nguồn cung căn hộ mới tại TP. Hồ Chí Minh trong quý I/2021 giảm mạnh 52,9% so với cùng kỳ, xuống còn 1.709 căn. Đây là quý thứ 5 liên tiếp TP. Hồ Chí Minh không có nguồn cung mới ở phân khúc bình dân. Trong khi đó, tỷ lệ hấp thụ vụt lên 153,5% trong quý I/2021, tăng 77,0 điểm % so với quý trước, cho thấy nhu cầu nhà ở vẫn đang ở mức cao.

Một diễn biến khác đáng chú ý là các nhà đầu tư ráo riết đổ về săn đất khu vực Tây Bắc TP. Hồ Chí Minh. Giá đất ở các quận ngoại thành TP. Hồ Chí Minh, đặc biệt là khu Tây Bắc chứng kiến mức tăng trưởng ấn tượng trong 4 tháng đầu năm 2021. Cụ thể, với Củ Chi tăng 27,7%, Hóc Môn tăng 21,1%, quận 12 tăng 15,6%, kế đó là TP. Thủ Đức tăng 12,0%, Bình Chánh tăng 8,2%... Giá đất tại các khu vực này tăng nhanh nhờ vào đề án đưa các huyện Hóc Môn, Bình Chánh, Nhà Bè, Củ Chi và Cần Giờ lên quận, song song với đề xuất thành lập thành phố Tây Bắc gồm Củ Chi và Hóc Môn.

Tại Hà Nội, cơn sốt đất cũng sục sôi ở nhiều nơi. Trong 4 tháng đầu năm 2021, giá đất tăng trung bình 14,5% so với cùng kỳ, theo ước tính của VNDirect. Chuyên gia phân tích của VNDirect này cho rằng, nguyên nhân tăng giá chủ yếu do các thông tin quy hoạch đặc biệt là dự thảo quy hoạch sông Hồng.

Dựa trên nghiên cứu thị trường, VNDirect cho biết, giá đất tại Đông Anh tăng đột biến 75,5% so với cùng kỳ, trung bình lên tới 5.341 USD/m2 vào cuối tháng 4/2021. Bên cạnh việc nằm trong quy hoạch phân khu sông Hồng, giá đất Đông Anh tăng cao còn đến từ 2 dự án tại huyện này gồm cầu Tứ Liên (tổng vốn đầu tư 17.000 tỷ) và trục đường nối khu vực Hồ Tây - Cổ Loa. Ngoài ra, Hà Nội cũng đã đặt mục tiêu đưa huyện Đông Anh lên quận trước năm 2025.

Trao đổi với các cơ quan báo chí, ông Nguyễn Văn Đính - Tổng Thư ký Hội Môi giới bất động sản Việt Nam cho rằng, thị trường bất động sản đã có sự phục hồi đáng kinh ngạc. Giá nhà được dự báo vẫn tiếp tục tăng khi chu kỳ tăng trưởng của thị trường chưa kết thúc. Năm 2021, giá nhà sẽ tiếp tục tăng khoảng 10% so với năm 2020.

Theo ông Đính, đây là những thông tin tốt để các nhà đầu tư yên tâm chọn bất động sản là kênh rót vốn. Tuy nhiên, đại diện Hội Môi giới bất động sản Việt Nam cũng khuyến cáo, nếu đặt kỳ vọng quá cao vào thị trường, nhất là thời điểm đang diễn ra nhiều cơn sốt đất cục bộ như hiện nay thì khó xác định sát giá trị thực của bất động sản, thậm chí rơi vào tình trạng giá ảo.

Bài liên quan
Bộ Xây dựng đề xuất nhiều ưu đãi hạ nhiệt giá nhà
Trước thực trạng giá đất đai tại các địa phương bị đẩy lên cao, Bộ Xây dựng đang nghiên cứu, trình Chính phủ ban hành hàng loạt giải pháp để hạ nhiệt giá nhà.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
VNDirect: Giá nhà đất 2 thành phố lớn tăng cao so với thị trường