VKS: Truy tố ông Đinh La Thăng là có căn cứ

Ngọc An | 19/12/2020, 18:23

Tại tòa, bị cáo Đinh La Thăng cho rằng ông không có tội. Tuy nhiên, Viện kiểm sát khẳng định việc truy tố ông Thăng về tội Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát lãng phí là có căn cứ, thậm chí ông Thăng phải là người chịu trách nhiệm chính.

Chiều ngày 19/12, tại phiên tòa xét xử các bị cáo Đinh La Thăng, Nguyễn Hồng Trường, Đinh Ngọc Hệ và nhóm đồng phạm trong vụ sai phạm tại cao tốc Trung Lương-TP.HCM, đại diện VKSND TP HCM đã đối đáp lại các luật sư bào chữa cho các bị cáo.

Trước việc bị cáo Đinh La Thăng phủ nhận cáo trạng cho rằng cá nhân ông không phải chịu trách nhiệm hình sự trong vụ án này, VKS khẳng định việc truy tố bị cáo và các đồng phạm là có căn cứ.

Theo VKS, trong hồ sơ vụ án có rất nhiều tài liệu chứng minh ông Đinh La Thăng biết rõ quá trình thực hiện đề án mua bán quyền thu phí, có mối quan hệ giữa hành vi cố ý làm trái của nhóm ông Đinh La Thăng, Nguyễn Hồng Trường và các bị cáo tại Bộ Giao thông vận tải với hành vi chiếm đoạt tài sản của Đinh Ngọc Hệ. 

vks.jpg
Đại diện VKS tại tòa

Để minh chứng cho khẳng định này, VKS chỉ ra nhiều bút lục lời khai của bị cáo và những người liên quan thể hiện mối quan hệ của ông Thăng và Đinh Ngọc Hệ. Trong đó có những lời khai của bị cáo khi có luật sư tham dự đã thừa nhận biết Hệ từ năm 2012-2013.

Lời khai của 2 thư ký của ông Thăng là ông Nguyễn Tấn Bình, bà Bùi Thanh Nga cũng cho thấy nhiều lần gặp Hệ trong phòng làm việc của ông Thăng.

Ông Nguyễn Hồng Trường (thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải) cũng có lời khai về mối quan hệ này. Riêng ông Dương Tuấn Minh (Tổng giám đốc Tổng công ty Cửu Long) đã có 7 lời khai, 3 bản tường trình về việc ông Thăng giới thiệu ông Hệ đến gặp ông Minh để làm việc về dự án đường cao tốc TP.HCM - Trung Lương.

Tại tòa, ông Thăng chỉ khai ký 1 văn bản trình Thủ tướng, 1 văn bản thành lập Hội đồng đấu giá, 1 bút phê vào tờ trình của Thứ trưởng Nguyễn Văn Thể (Bộ trưởng Bộ GTVT hiện nay). Tuy nhiên, trong hồ sơ có tài liệu chứng minh ông Thăng biết rõ quá trình thực hiện đề án.

Cụ thể, trong  giai đoạn xây dựng đề án có nhiều văn bản về dự án được gửi cho ông Thăng để báo cáo. Trong giai đoạn chuyển giao quyền thu phí, có 11 văn bản mà nơi nhận là Bộ trưởng Đinh La Thăng. 

Từ những dẫn chứng nêu trên, VKS khẳng định bị cáo Đinh La Thăng không bị truy tố oan. Đồng thời, bị cáo phải chịu trách nhiệm chính.

Về hành vi của bị cáo Đinh Ngọc Hệ, VKS không đồng quan điểm luật sư cho rằng hợp đồng giữa công ty Cửu Long và Yên Khánh là hợp đồng ngay tình, đúng quy định, đã bàn giao tiền. Vì công ty Yên Khánh không đủ năng lực tài chính, đã làm giả hồ sơ để được tham gia đấu thầu.

VKS cho rằng, bị cáo Hệ đã có hành vi gian dối ngay từ đầu, nhằm mục đích chiếm đoạt tài sản. Sau khi trúng đấu giá, Hệ đã cùng đồng phạm đã sử dụng công nghệ cao nhằm làm giảm doanh thu thực tế.

VKS khẳng định có đủ căn cứ xác định Công ty Yên Khánh là của bị cáo Đinh Ngọc Hệ. Bị cáo đã chỉ đạo cấp dưới thực hiện những hành vi phạm tội, vì vậy,  phải chịu trách nhiệm chính trong nhóm tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Bài liên quan
Ông Đinh La Thăng nói gì về mối quan hệ với Đinh Ngọc Hệ?
Sáng nay (16/12), phiên toà xét xử bị cáo Đinh Ngọc Hệ, Đinh La Thăng, Nguyễn Hồng Trường và các đồng phạm bước sang ngày làm việc thứ 3, tiếp tục được diễn ra ở phần xét hỏi.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
VKS: Truy tố ông Đinh La Thăng là có căn cứ