Pháp đình

VKS đề nghị giảm án, miễn trách nhiệm hình sự cho một số bị cáo vụ Việt Á

Mạnh Hùng 12/01/2024 15:12

Trước khi phiên tòa bước vào phần tuyên án, đại diện VKS đề nghị HĐXX trở lại phần tranh luận và đề nghị HĐXX miễn trách nhiệm hình sự và giảm nhẹ hình phạt cho một số bị cáo trong vụ Việt Á.

Theo dự kiến, chiều 12/1, HĐXX TAND TP. Hà Nội sẽ tuyên bản án sơ thẩm đối với 38 bị cáo trong vụ án Việt Á. Tuy nhiên, trước khi tòa tuyên án, VKS có ý kiến, đề nghị HĐXX cho quay trở lại phần tranh luận.

75d2bf86-c569-4918-bdde-87dff85780ec.jpeg
Đại diện VKS bất ngờ đề nghị HĐXX được quay lại phần tranh luận và đề nghị giảm án cho 1 số bị cáo

Kiểm sát viên nêu rõ, sau khi nghiên cứu chứng cứ trong hồ sơ vụ án, VKS đề nghị HĐXX cân nhắc để quay trở lại phần tranh luận, làm rõ một số vấn đề để VKS đề nghị lại mức án đối với một số bị cáo.

VKS xét thấy có một số bị cáo cần được giảm nhẹ hình phạt. Cụ thể, đối với Nguyễn Văn Trịnh (cựu cán bộ Văn phòng Chính phủ), VKS nhận thấy trong quá trình điều tra, bị cáo Trịnh có đơn tự thú, đây là tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự, vì thế VKS đề nghị HĐXX giảm nhẹ trách nhiệm hình sự cho bị cáo Trịnh.

VKS đề nghị lại mức án từ 5-6 năm tù đối với bị cáo Trịnh. Trước đó, VKS đề nghị HĐXX xử phạt bị cáo Trịnh từ 7 – 8 năm tù về tội “Lợi dụng chức vụ trong khi thi hành công vụ”.

Với bị cáo Nguyễn Thành Danh (cựu giám đốc CDC Bình Dương), VKS xét thấy bị cáo Danh không vụ lợi nên VKS đề nghị HĐXX xem xét miễn trách nhiệm hình sự cho bị cáo.

Đối với bị cáo Trần Thanh Phong (Phó phòng Tài chính CDC Bình Dương), VKS xét thấy bị cáo Phong làm việc theo chỉ đạo, không vụ lợi, vì thế VKS đề nghị HĐXX xem xét miễn trách nhiệm hình sự cho bị cáo Phong.

a01f0f5d-2985-4d94-854d-ca3821f69068(1).jpeg
Các bị cáo tại phiên tòa

Bị cáo Lê Thị Hồng Xuyên (nhân viên CDC Bình Dương), VKS xét thấy bị cáo đã tự nguyện khắc phục hậu quả nên đề nghị HĐXX xử phạt bị cáo từ 30 - 36 án tù nhưng cho hưởng án treo.

Cả 3 bị cáo Danh, Phong và Xuyên đều bị đưa ra xét xử về tội “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng”.

Trước đề nghị của đại diện VKS, HĐXX nghỉ ít phút để hội ý.

Sau khi hội ý, hiện HĐXX đang tiến hành tuyên án với 38 bị cáo trong vụ án.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
VKS đề nghị giảm án, miễn trách nhiệm hình sự cho một số bị cáo vụ Việt Á