Virus SARS-CoV-2 tại Việt Nam gồm 2 nhánh khác nhau

Chí Tâm | 06/04/2020, 15:33

Đó là thông tin vừa được PGS.TS Lê Thị Quỳnh Mai - Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương chia sẻ.

Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương đã phân lập thành công virus corona chủng mới (SARS-CoV-2) gây dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp (Covid-19), đưa Việt Nam trở thành 1 trong 4 quốc gia phân lập thành công chủng virus này.

Với các nghiên cứu về virus SARS-CoV-2, Việt Nam đã nghiên cứu sản xuất mồi chuẩn thực hiện các xét nghiệm chính xác khẳng định ca bệnh Covid-19, cho kết quả xét nghiệm sớm hơn với số lượng lớn mẫu bệnh phẩm.

Đến thời điểm hiện tại, Việt Nam đã qua 2 đợt dịch và đang bước vào giai đoạn 3 của dịch Covid-19. Sau khi phân lập được virus SARS-CoV-2, Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương hiện vẫn đang nghiên cứu về sự biến đổi của virus này.

Virus SARS-CoV-2 tại Việt Nam gồm 2 nhánh khác nhau

Virus SARS-CoV-2 được nuôi cấy và phân lập thành công tại Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương

PGS.TS Lê Thị Quỳnh Mai - Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương cho biết, ngay từ khi có bệnh nhân Covid-19 đầu tiên tại Việt Nam, các nhà khoa học của Viện đã nghiên cứu nuôi cấy, phân lập virus SARS-CoV-2 từ bệnh phẩm được lấy từ các bệnh nhân dương tính. 


Khi phân tích các virus trên bệnh phẩm từ các bệnh nhân, kết quả cho thấy, virus gây bệnh đã tách thành 2 nhóm khác hẳn nhau.

Giai đoạn trước, các bệnh nhân là những người về từ châu Á, còn giai đoạn hiện nay, các bệnh nhân nhiễm virus có nguồn gốc bắt đầu từ châu Âu chiếm đa số. Virus mà Việt Nam phân lập được trên ca bệnh Covid-19 về từ châu Âu thì khác với virus gây bệnh tại châu Á. Đây là phát hiện hoàn toàn theo xu hướng chung của thế giới.

Theo PGS Quỳnh Mai, tổng hợp từ 16.000-17.000 virus và trình tự gen được công bố, thế giới đã công bố 3 nhóm khác nhau.

“Trong quá trình phát triển và nhân lên, truyền từ người nọ sang người kia, virus bao giờ cũng có sự tiến hóa. Quá trình tiến hóa đó sẽ tạo ra sự khác biệt từ cá thể nọ sang cá thể kia”, PGS.TS Quỳnh Mai nói.

Bà Mai cho hay, chưa thể khẳng định độc lực và khả năng lây bệnh của chúng có nhanh hơn virus SARS-CoV-2 không, phải tiếp tục nghiên cứu thêm.

Trước đó, vào ngày 7/2, Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương đã nuôi cấy và phân lập thành công virus corona chủng mới. Trong quá trình phân lập virus từ mẫu bệnh phẩm của người Việt đầu tiên mắc bệnh từ Vũ Hán trở về các nhà khoa học của Việt cũng đã phát hiện bộ gen virus gây bệnh tại Việt Nam có sự khác biệt so với tại Trung Quốc. 

Việc phân lập, nuôi cấy thành công đã giúp phát triển các sinh phẩm xét nghiệm và nghiên cứu điều chế vắc xin phòng bệnh trong tương lai.

Bài liên quan
Việt Nam ghi nhận thêm 10 ca mắc Covid-19 được cách ly ngay khi nhập cảnh
Bộ Y tế cho biết chiều 26/11 ghi nhận thêm 10 ca mắc Covid-19 (BN1322 - BN1331), đều là các ca nhập cảnh, được cách ly ngay tại TP HCM.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Virus SARS-CoV-2 tại Việt Nam gồm 2 nhánh khác nhau