Virus Corona khiến hàng loạt giải thể thao hoãn không xác định thời gian

Minh Anh | 05/02/2020, 09:35

Các giải đấu chuyên nghiệp Việt Nam bị hoãn và chưa thể xác định rõ ràng thời gian trở lại vì tình hình dịch virus Corona diễn biến rất phức tạp. Những kế hoạch tập luyện của những tổ chức, cá nhân cũng bị thay đổi địa điểm hoặc hoãn trong thời gian tới.

Ngay trong chiều 4/2, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì cuộc họp với lãnh đạo Chính phủ và các bộ, ngành về phòng, chống dịch do virus corona gây ra. Thủ tướng nêu rõ diễn biến dịch "còn rất phức tạp, khó lường", vì vậy các địa phương "không chủ quan nhưng không bi quan hay hoang mang". Việt Nam chấp nhận thiệt hại một số lợi ích kinh tế để đảm bảo tính mạng người dân, "nhưng phải chủ động giữ ổn định một số ngành".

“Tình hình dịch bệnh có thể lâu dài. Các bộ cần có phương án chủ động phân tích, tính toán, xử lý kịch bản tăng trưởng ngay quý 1, quý 2 này. Tập trung phòng chống dịch bệnh nhưng chủ động tái cơ cấu một số ngành lĩnh vực”, Thủ tướng nói.

Virus Corona khiến hàng loạt giải thể thao hoãn không xác định thời gian

Diễn biến dịch virut corona ngày càng phức tạp.

Theo VNDIRECT, dịch viêm phổi do chủng virus corona (nCoV) gây ra sẽ tác động tiềm tàng đối với nền kinh tế Việt Nam. Nhóm nghiên cứu đánh giá các ngành nghề chịu ảnh hưởng nặng nề nhất là du lịch, lưu trú, hàng không khi nhu cầu du lịch, đi lại của người Trung Quốc lẫn cả khu vực châu Á chịu ảnh hưởng do người dân có tâm lý hạn chế di chuyển trong thời gian diễn ra dịch.

Không chỉ có kinh tế mà các hoạt động thể thao, giải trí trong nước và quốc tế cũng ảnh hưởng rất nhiều từ dịch bệnh này gây ra. Các giải đấu thể thao sẽ là nơi tập trung rất nhiều cổ động viên, vận động viên cũng như ekip thực hiện. Chính vì vậy, để đảm bảo an toàn trong đại dịch corona thì hàng loạt các môn thi đấu đã bị hoãn chưa xác định thời gian trở lại.

Ngay tại tâm điểm dịch bệnh là Trung Quốc thì Liên đoàn bóng đá nước này đã hoãn toàn bộ các giải đấu từ cấp CLB và cấp quốc gia. Các cầu thủ nước ngoài tại đây cũng đã nhanh chóng tìm phương án thi đấu tại các CLB khác với bất kỳ giá chuyển nhượng nào để thoát khỏi vùng dịch.

Virus Corona khiến hàng loạt giải thể thao hoãn không xác định thời gian

Thành phố Vũ Hán của Trung Quốc đã mất quyền tổ chức vòng loại thứ 3 Olympic Tokyo 2020 vì dịch viêm phổi cấp do virus corona gây ra.

Đại dịch corona cũng đã tạo ra những hệ lụy rất lớn đến nền bóng đá của Trung Quốc. Ban đầu bảng B, vòng loại Olympic 2020 môn bóng đá nữ ở châu Á do nước này đăng cai được diễn ra tại Vũ Hán. Tuy nhiên đây là nơi bùng phát dịch nên các trận đã phải chuyển qua Australia từ ngày 3 đến ngày 22/2. Khi các cầu thủ nữ Trung Quốc đến sân bay đã bị giữ lại cách ly. 

Một loạt các giải đấu quốc tế khác diễn ra tại Trung Quốc cũng đã bị hoãn hoặc chuyển địa điểm. Giải cầu lông vô địch châu Á dự kiến diễn ra tại Vũ Hán cuối tháng 4 cũng buộc phải lùi thời gian và chuyển tới nơi khác thi đấu. Vòng loại quyền anh Olympic 2020 cũng được đổi từ Vũ Hán sang Jordan. Giải điền kinh châu Á ở Triết Giang cũng đã chính thức bị hoãn. Giải điền kinh trong nhà thế giới do Nam Kinh đăng cai cũng được lùi thời hạn thi đấu 1 năm. 

Virus Corona khiến hàng loạt giải thể thao hoãn không xác định thời gian

Các vận động ĐT bóng đá nữ Trung Quốc đã bị giữ lại tại Sydney (Australia) để cách ly.

Còn tại Việt Nam, nhiều bộ môn lên kế hoạch tập huấn tại Trung Quốc đã phải hủy lịch trình của mình. Tổ đi bộ Hà Nội với nòng cốt là vô địch Thu Trang cũng đã hủy đợt tập huấn vì dịch virut corona. Các vận động viên sẽ tiếp tục ở lại Quảng Ninh và tập huấn trong nước trước khi lên đường tham dự vòng loại Olympic 2020.

Liên đoàn Boxing nghiệp dư thế giới đã buộc phải hoãn tổ chức giải Vòng loại Boxing Olympic Tokyo 2020 tại Vũ Hán diễn ra từ ngày 3 đến ngày 14/2. Điều này đã khiến sự chuẩn bị của ba võ sỹ Việt Nam là Nguyễn Thị Tâm, Hà Thị Linh và Nguyễn Thị Hương bị ảnh hưởng rất nhiều. Địa điểm sẽ được chuyển tới Jordan vào tháng sau.

Đội tuyển vật nữ Việt Nam cũng đã hủy chuyến tập huấn tại Quảng Tây, Trung Quốc. Giải vòng loại Olympic của bộ môn này cũng phải lùi thời gian và chuyển địa điểm.

Virus Corona khiến hàng loạt giải thể thao hoãn không xác định thời gian

Lịch thi đấu môn bóng đá nữ tại bảng B, vòng loại Olympic 2020 bị thay đổi.

Ở bộ môn bóng đá, vào ngày 3/2, VPF đã ra quyết định hoãn các hoạt động bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam ít nhất 2 tuần để thực hiện phòng ngừa dịch bệnh virus Corona. Quyết định này nhận được sự đồng thuận của tất cả các CLB tại V-League 2020. Tất cả đều cam kết sẽ tuân thủ nghiêm chỉnh các quy định bảo vệ sức khỏe của Bộ Y Tế. 

Việc này đã làm ảnh hưởng rất nhiều tới kế hoạch chuẩn bị và thi đấu của các đội bóng trong mùa giải mới. Ông Nguyễn Văn Đệ (bầu Đệ) cho rằng dù quyết định trên sẽ khiến các CLB khó khăn nhưng ông và CLB Thanh Hóa đành phải chấp nhận vì đại cục. ‘Hoãn ngày nào là khổ cho CLB ngày đó thôi. Phải nuôi ăn, mất thời gian, nhiều vấn đề khác. Nhưng nạn dịch thì phải chia sẻ với BTC thôi’, ông Đệ khẳng định.

Để phòng ngừa dịch Corona, ông Đệ đã nghiêm khắc ‘cấm trại’ toàn đội: ‘BHL đã tuyên truyền toàn đội phải đeo khẩu trang và gần như cấm trại với toàn đội. Các cầu thủ sinh hoạt hoàn toàn trong khu tập trung của đội, hạn chế tối đa việc tiếp xúc bên ngoài. Nếu có việc cần thiết mới được đi, còn không thì không. Hàng ngày, lãnh đạo đội bóng đều phải được báo cáo tình hình của đội’.

Virus Corona khiến hàng loạt giải thể thao hoãn không xác định thời gian

Bầu Đệ phổ biến việc phòng ngừa virus Corona với các cầu thủ CLB Thanh Hóa

CLB TP.HCM và Than Quảng Ninh là hai trường hợp đặc biệt của bóng đá Việt Nam. Bởi ngoài phải tham dự các giải đấu quốc nội, hai đội bóng này còn phải tham dự vòng bảng AFC Cup 2020 ngay trong tháng 2 với những trận đấu trên sân nhà.

Đến hiện tại, AFC vẫn chưa có quyết định chính thức liên quan tới các đội bóng bị ảnh hưởng bởi dịch Corona. Điều này khiến CLB TP.HCM và Than Quảng Ninh vừa phải siết chặt công tác phòng bệnh vừa phải tiếp tục luyện tập thi đấu như thường.

‘Quá trình chuẩn bị của đội không ảnh hưởng quá nhiều. V-League lùi lịch thì chúng tôi vẫn luyện tập và chờ đợi thôi. AFC Cup chưa biết có hoãn hay không nhưng nếu vẫn đá thì việc V-League lùi lại cũng có nghĩa là lịch thi đấu của Than Quảng Ninh được giãn ra’, HLV Phan Thanh Hùng chia sẻ.

Virus Corona khiến hàng loạt giải thể thao hoãn không xác định thời gian

CLB TP.HCM vẫn đang rất tích cực tập luyện tại Bà Rịa - Vũng Tàu.

Chủ tịch Nguyễn Hữu Thắng của CLB TP.HCM cũng chia sẻ quan điểm tương tự. Không chỉ phải chấp nhận dời lịch V-League 2020 và vòng loại Cúp Quốc gia, đội bóng của ông còn bị xáo trộn lịch thi đấu khi trận Siêu Cúp Quốc 2019 với Hà Nội FC bị hoãn, chưa xác định ngày tổ chức lại. Nhưng dù có thế nào thì đội vẫn sẽ chấp hành nghiêm chỉnh yêu cầu của VFF và VPF.

‘Đội bóng đã chuẩn bị xong hết cho các trận đấu, nhưng trước dịch bệnh thế này thì mình phải tuân thủ theo. Bộ Y tế và Tổ chức Y tế Thế giới khuyến cáo như vậy rồi, mình không thể làm khác được. Tất cả phải lo phòng chống dịch. CLB TP.HCM cũng chuẩn bị cấp phát cồn khô, nước rửa tay cho cầu thủ hết rồi’, ông Thắng khẳng định.

Trong thời điểm dịch bệnh viêm phổi hô hấp cấp do virus Corona chủng mới có nhiều diễn biến khó lường, mỗi đội bóng đều cố gắng bảo vệ sức khỏe của các cầu thủ lẫn cộng đồng xung quanh. Đương kim vô địch V-League Hà Nội FC cho toàn đội nghỉ 1 tuần để bảo đảm sức khỏe BHL lẫn các cầu thủ.

Virus Corona khiến hàng loạt giải thể thao hoãn không xác định thời gian

Minh Vương cùng các đồng đội đi phát khẩu trang miễn phí cho người dân. 

HAGL lại tổ chức các hoạt động phân phát khẩu trang miễn phí tại các địa điểm công cộng. Cả BHL lẫn các cầu thủ đều nỗ lực tuyên truyền các kiến thức cần biết về dịch bệnh Corona cho người dân. Đội ngũ truyền thông và y tế của đội bóng phố Núi cũng đăng tải thường xuyên các kiến thức để phòng ngừa loại virus chưa có phương pháp chữa trị này.

Chia sẻ về điều này, Giám đốc điều hành HAGL cho biết: ‘Đại dịch corona rất nguy hiểm. CLB xác định việc hoãn thi đấu là điều cần thiết để bảo vệ sức khỏe mọi người và cộng đồng. Vì thế dù có ảnh như nào cũng là bình thường’.

Bài liên quan

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Virus Corona khiến hàng loạt giải thể thao hoãn không xác định thời gian