Văn hóa - Du lịch

Vĩnh Phúc: Địa điểm du lịch hấp dẫn với tiềm năng phát triển vượt bậc

Vĩnh Phúc 22/02/2024 - 16:44

Vĩnh Phúc là một tỉnh nằm ở phía Bắc Việt Nam, được biết đến với hàng ngàn di tích lịch sử, văn hóa phong phú. Với hơn 1.300 di tích, trong đó có 514 di tích được xếp hạng các cấp và 3 di tích quốc gia đặc biệt, Vĩnh Phúc hứa hẹn là một điểm đến du lịch đầy hấp dẫn.

ton-1.jpg
Khu danh thắng Tây Thiên thu hút hàng vạn du khách đến tham quan. (Ảnh: Cổng thông tin - giao tiếp điện tử Vĩnh Phúc).

Với lợi thế địa lý và thành tựu phát triển nổi bật, Vĩnh Phúc đang khẳng định vị thế của mình trong ngành du lịch. Năm 2023 đã chứng kiến sự phát triển ngoạn mục của Vĩnh Phúc với việc đón gần 9,3 triệu lượt khách, tăng 13% so với cùng kỳ năm trước. Trong bối cảnh đó, năm 2024, tỉnh này đặt mục tiêu đón 10,6 triệu lượt khách du lịch và doanh thu đạt 4 nghìn tỷ đồng.

Với hơn 1.300 di tích lịch sử, văn hóa, trong đó có 514 di tích được xếp hạng các cấp, Vĩnh Phúc là một điểm đến hấp dẫn cho những ai yêu thích khám phá và tìm hiểu về lịch sử và văn hóa của đất nước. Nổi bật trong số này là ba di tích quốc gia đặc biệt, bao gồm Khu di tích quốc gia đặc biệt Danh thắng Tây Thiên, Di tích quốc gia đặc biệt kiến trúc nghệ thuật tháp Bình Sơn và Di tích quốc gia đặc biệt đình Thổ Tang. Những di tích này không chỉ mang giá trị lịch sử mà còn là điểm thu hút du khách.

ton-3.jpg
Từ cabin cáp treo, du khách có trải nghiệm thú vị khi thưởng ngoạn vẻ đẹp hoang sơ, hùng vĩ của núi rừng Tây Thiên. (Ảnh: Cổng thông tin - giao tiếp điện tử Vĩnh Phúc).

Ngoài ra, du lịch sinh thái và nghỉ dưỡng cũng là một thế mạnh lớn của Vĩnh Phúc. Tam Đảo, được xem là huyện trọng điểm phát triển du lịch của tỉnh, có hơn 120 di tích lịch sử văn hóa bao gồm đình, đền, chùa, miếu và di tích cách mạng. Địa thế đặc biệt của Vĩnh Phúc, giáp ranh với Thủ đô Hà Nội và có hệ thống sông khá dày đặc, đặc biệt là sông Hồng và sông Lô, tạo điều kiện thuận lợi để phát triển các tour du lịch thủy.

Thị trấn Tam Đảo, nổi tiếng với danh hiệu "thị trấn du lịch hàng đầu thế giới" do World Travel Awards trao tặng năm 2022, cũng đã thu hút một lượng lớn khách du lịch. Năm 2024, thị trấn này sẽ tổ chức Lễ hội hoa Đỗ quyên lần đầu tiên, góp phần bảo tồn và tôn vinh loài hoa đặc sắc của núi rừng Tam Đảo. Hơn nữa, các chương trình nghệ thuật và ca nhạc thường niên sẽ được tổ chức để phục vụ cả người dân địa phương và du khách.

Theo số liệu từ Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, chỉ trong 5 ngày đầu Xuân, tỉnh Vĩnh Phúc đã đón hơn 190.000 lượt khách du lịch, doanh thu đạt trên 120 tỷ đồng, tăng tới 15% so với cùng kỳ năm trước. Điều này cho thấy tiềm năng phát triển mạnh mẽ của ngành du lịch ở Vĩnh Phúc.

Ngoài các điểm du lịch trên, Vĩnh Phúc còn có nhiều khu du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng thu hút khách du lịch. Các khu du lịch nổi tiếng như Khoang Xanh - Suối Tiên, Đại Lải Resort, Flamingo Đại Lải Resort... đều được đầu tư xây dựng với cơ sở hạ tầng hiện đại và dịch vụ chất lượng. Du khách đến Vĩnh Phúc có thể tham gia các hoạt động như leo núi, thám hiểm rừng, câu cá, tắm biển, chơi golf và thưởng ngoạn cảnh đẹp của thiên nhiên.

Không chỉ sở hữu nhiều điểm du lịch hấp dẫn, Vĩnh Phúc còn có lợi thế về giao thông thuận lợi. Từ trung tâm Hà Nội, du khách chỉ mất khoảng 1-2 giờ di chuyển bằng ô tô để đến Vĩnh Phúc. Đặc biệt, việc mở rộng và nâng cấp đường cao tốc Hà Nội - Lào Cai, cùng quy hoạch hệ thống giao thông kết nối vùng phía Bắc sẽ tạo điều kiện thuận lợi hơn cho du lịch Vĩnh Phúc trong tương lai.

Với những tiềm năng và phát triển ấn tượng, Vĩnh Phúc đang ngày càng khẳng định vị thế của mình là một điểm đến hấp dẫn cho du khách. Sự đầu tư và phát triển trong ngành du lịch của tỉnh này hứa hẹn sẽ mang lại nhiều cơ hội và lợi ích không chỉ cho người dân địa phương mà còn cho toàn bộ ngành du lịch Việt Nam.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Vĩnh Phúc: Địa điểm du lịch hấp dẫn với tiềm năng phát triển vượt bậc