Vinh danh Nhà giáo nhân dân, Nhà giáo ưu tú và tuyên dương nhà giáo, cán bộ quản lý tiêu biểu năm 2021

Ngô Chuyên- Anh Tuấn | 14/11/2021, 13:56

Sáng nay, Bộ GDĐT, Công đoàn Giáo dục Việt Nam tổ chức Lễ Trao tặng danh hiệu Nhà giáo nhân dân, Nhà giáo ưu tú và tuyên dương nhà giáo, cán bộ quản lý tiêu biểu năm 2021.

Tham dự buổi lễ có PGS.TS Nguyễn Kim Sơn, Ủy viên TW Đảng, Bí thư Ban Cán sự Đảng – Bộ trưởng Bộ GDĐT; Ông Trần Thanh Hải – Phó Chủ tịch Thường trực – Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam; Bà Ngô Thị Minh, Thứ trưởng Bộ GDĐT; Ông Hoàng Minh Sơn, Thứ trưởng Bộ GDĐT.

bo-truong-1.jpg
Bộ trưởng Bộ GDĐT phát biểu tại buổi lễ. Ảnh TĐ.

Chương trình nhằm biểu dương, tôn vinh và tri ân các nhà giáo tiêu biểu xuất sắc, có nhiều đổi mới sáng tạo và đóng góp cho sự nghiệp Giáo dục thuộc các Sở GDĐT, các đại học, trường đi học, cao đẳng sư phạm trong ngành giáo dục.

Đồng thời, tuyên truyền, tạo sức lan tỏa, nhân rộng gương sáng nhà giáo điển hình tiên tiến, có nhiều cống hiến và đóng góp trong toàn ngành, đồng thời động viên đội ngũ nhà giáo vượt khó vươn lên thực hiện tốt nhiệm vụ, góp phần thực hiện thành công đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo.

Năm nay, có nhà giáo vinh dự được nhận danh hiệu Nhà giáo nhân dân, 72 Nhà giáo ưu tú thuộc các cơ sở giáo dục trực thuộc Bộ GDĐT; cùng 191 nhà giáo tiêu biểu năm 2021 được bình chọn từ 63 tỉnh, thành phố trong cả nước và các đại học, trường đại học, cao đẳng sư phạm trực thuộc Bộ GDĐT.

Dù mỗi người giữ một cương vị, đảm đương một nhiệm vụ khác nhau, nhưng điểm chung của các thầy cô là sự tâm huyết, trách nhiệm, hăng say yêu nghề; là sự quyết tâm không ngừng đổi mới, sáng tạo, khắc phục khó khăn để hoàn thành công việc một cách tốt nhất; là sự tận tụy, thầm lặng cống hiến trí tuệ, tâm sức cho sự nghiệp giáo dục.

tang-bang-khen.jpg
Các thầy cô được vinh danh trong buổi lễ.

Phát biểu tại buổi lễ, Bộ trưởng Bộ GDĐT Nguyễn Kim Sơn chia sẻ, các nhà giáo được vinh danh hôm nay là những tấm gương tiêu biểu đại diện cho hàng triệu nhà giáo đang lặng thầm hy sinh cống hiến trên khắp mọi miền tổ quốc.

Đó là các thầy giáo, cô giáo ngày đêm bám trường, bám lớp ở các buôn làng, xóm, ấp nơi biên giới, hải đảo, vùng sâu, vùng xa để duy trì sĩ số học sinh.

Đó là những giáo viên không ngừng đổi mới, sáng tạo trong giảng dạy.

Đó cũng là các giảng viên có thành tích xuất sắc trong đào tạo, nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ, có nhiều công trình khoa học góp phần giải quyết những vấn đề của đời sống, nhất là trong giai đoạn phòng, chống dịch Covid-19 vừa qua…

Gần 2 năm qua, đại dịch Covid-19 đã tác động đến mọi mặt của đời sống, lĩnh vực giáo dục chịu ảnh hưởng rất nặng nề. Quán triệt tinh thần chỉ đạo của Chính phủ ngừng tới lớp - không ngừng học tập, toàn ngành giáo dục và đào tạo đã chủ động chuyển trạng thái sang dạy và học ứng phó với dịch bệnh, ra sức cố gắng để hạn chế những tác động tiêu cực của dịch bệnh tới giáo dục, kiên trì theo đuổi mục tiêu chất lượng.

Trong giai đoạn khó khăn, đội ngũ thầy cô giáo, cán bộ và nhân viên toàn ngành đã nỗ lực không mệt mỏi để thay đổi và thích ứng.

“Sự hy sinh, tận tâm, trách nhiệm của các thầy cô giáo đã góp phần hoàn thành nhiều nhiệm vụ quan trọng của ngành. Qua đó, củng cố thêm sức mạnh, niềm tin để toàn ngành tiếp tục nỗ lực, vượt khó, không chỉ trong giai đoạn “thích ứng tạm thời” hiện nay, mà còn trên cả chặng đường dài đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo nước nhà”, Bộ trưởng Sơn nhấn mạnh.

Bộ trưởng nói thêm, Ngày Nhà giáo Việt Nam năm nay sẽ có nhiều giáo viên không được hưởng niềm vui trọn vẹn, khi dịch bệnh vẫn còn tác động, ảnh hưởng tới đời sống, công tác của các thầy cô giáo.

Chia sẻ với các thầy cô, Bộ trưởng gửi lời tri ân sâu sắc đến các thế hệ nhà giáo, cán bộ quản lý, nhân viên ngành Giáo dục. Cảm ơn các thầy cô giáo đã không quản ngại khó khăn, cần mẫn, sáng tạo, đam mê với sự nghiệp “trồng người” nhiều vất vả.

Cũng trong buổi lễ hôm nay, ông Nguyễn Ngọc Ân - Chủ tịch Công đoàn Giáo dục Việt Nam nói: “ Chương trình này năm nay được tổ chức trong một điều kiện hết sức đặc biệt với nhiều khó khăn thách thức đặt ra bởi tác động của dịch bệnh Covid-19. Ban Tổ chức xin trân trọng cảm ơn và mong được sự cảm thông từ các vị đại biểu, khách quý, các thầy cô giáo đã đến tham dự trong bối cảnh phải thực hiện những yêu cầu bảo đảm phòng chống dịch bệnh hết sức ngặt nghèo”.

co-ly.jpg
Cô giáo Nông Thị Lý – Trường THPT Trùng Khánh (Cao Bằng).

Ban Tổ chức cũng hết sức chia sẻ với các nhà giáo trong danh sách được vinh danh, trao thưởng hôm nay đã không đến tham dự được vì nhiều lý do khác nhau và tin tưởng rằng: Dù trong bất kỳ hoàn cảnh nào, các thầy cô giáo – những nhà giáo tiêu biểu vẫn luôn là những biểu tượng đẹp, lung linh về nhân cách và trí tuệ, tươi sáng về tâm hồn; là động lực quan trọng góp phần thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ của Ngành giáo dục trong quá trình đổi mới.

Ban tổ chức hy vọng đã tạo dấu ấn sâu đậm khi các thầy cô được chứng kiến: sự quan tâm của xã hội với nhà giáo, với ngành giáo dục qua “Lễ trao giải báo chí toàn quốc Vì sự nghiệp giáo dục Việt Nam năm 2021”; sự quan tâm của lãnh đạo Đảng và Nhà nước với nhà giáo, với ngành Giáo dục khi đại diện các nhà giáo được tiếp kiến Thủ tướng Chính phủ tại Phủ Chủ tịch.

Tại sự kiện “Lễ trao tặng danh hiệu Nhà giáo Nhân dân, Nhà giáo Ưu tú và tuyên dương nhà giáo, cán bộ quản lý tiêu biểu năm 2021” ngay tại thời điểm này, trong không gian trang trọng, gần gũi và ấm áp là thời điểm các thầy cô được ghi nhận, tôn vinh vì những đóng góp to lớn, những cống hiến hết mình cho sự nghiệp giáo dục đào tạo, cho đất nước.

Là một trong những nhà giáo có mặt trong buổi vinh danh hôm nay, cô giáo Nông Thị Lý – Trường THPT Trùng Khánh (Cao Bằng) chia sẻ: Thực sự bản thân tôi bây giờ cảm thấy vô cùng xúc động và vinh dự khi được Sở GDĐT Cao Bằng lựa chọn tới đây ngày hôm nay để nhận danh hiệu Nhà giáo tiêu biểu tiên tiến.

Đây cũng là vinh dự nhưng cũng là trách nhiệm mà bản thân tôi tự nhận thấy rằng mình sẽ phải cố gắng, phấn đấu hơn nữa để hoàn thành tốt hơn nữa những nhiệm vụ mà lãnh đạo cấp trên giao phó, làm tốt vai trò, nhiệm vụ, chức trách truyền thụ kiến thức cho các em học sinh của mình, đồng thời góp phần đưa nền giáo dục nước nhà đi lên.

Bài liên quan
Trường ĐH Luật Hà Nội tổ chức lễ khai giảng khóa 46
Chiều nay (2/12), Trường Đại học Luật Hà Nội tổ chức lễ khai giảng khóa 46 hệ đại học chính quy và khóa 20 văn bằng hai chính quy.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Vinh danh Nhà giáo nhân dân, Nhà giáo ưu tú và tuyên dương nhà giáo, cán bộ quản lý tiêu biểu năm 2021