Vinh danh các gia đình trẻ tiêu biểu và đồng hành khởi nghiệp

Thảo Nguyên | 28/06/2022, 18:04

Năm 2022 là năm đầu tiên sẽ triển khai chương trình đồng hành “Gia đình trẻ khởi nghiệp” hỗ trợ vốn, công nghệ, kiến thức cho dự án, mô hình kinh doanh của gia đình trẻ đang sinh sống ở các làng nghề truyền thống, ở vùng sâu vùng xa, miền núi.

Tiếp nối thành công của năm 2021, năm nay, Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên (LHTN) Việt Nam xây dựng kế hoạch tổ chức các hoạt động tuyên truyền về hạnh phúc gia đình trong thanh niên và chương trình tuyên dương "Gia đình trẻ Việt Nam tiêu biểu" năm 2022. 

Bà Đặng Thị Phương Thảo - Phó Chủ tịch Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam, Phó Tổng biên tập Báo Thanh niên cho biết, chương trình năm nay tập trung vào 3 nội dung chính: Các hoạt động tuyên truyền về hạnh phúc gia đình trong thanh niên, Chương trình tuyên dương “Gia đình trẻ Việt Nam tiêu biểu” năm 2022 và Chương trình đồng hành “Gia đình trẻ khởi nghiệp”.

thao.jpeg
Bà Đặng Thị Phương Thảo phát biểu tại họp báo. Ảnh: Đăng Hải

Tiêu chí xét chọn các gia đình trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2022 như sau: Các gia đình có vợ hoặc chồng là thanh niên công nhân, thanh niên nông thôn; thanh niên dân tộc thiểu số, thanh niên đang công tác trong lực lượng vũ trang và các đối tượng thanh niên khác.

Các gia đình có các thành viên bố, mẹ và các con; trong đó bố và mẹ kết hôn theo đúng Luật Hôn nhân và gia đình; bố và mẹ đều ở độ tuổi không quá 40 (sinh từ năm 1982 trở về sau); chấp hành tốt chủ trương, chính sách của Đảng; pháp luật của Nhà nước; có uy tín trong cộng đồng, được chính quyền và quần chúng nhân dân ghi nhận; tích cực tham gia công tác xã hội, các hoạt động cộng đồng; có những nỗ lực, cố gắng nổi bật để vượt qua hoàn cảnh khó khăn để xây dựng cuộc sống ấm no, hòa thuận, hạnh phúc, tiến bộ; tổ chức lao động, sản xuất, kinh doanh, công tác đạt năng suất, chất lượng và hiệu quả cao; có tinh thần khởi nghiệp làm giàu cho bản thân và giúp đỡ người khác trong cộng đồng; thực hiện tốt vai trò chăm sóc, bảo vệ và giáo dục con cái...

Chương trình nhận hồ sơ từ ngày 1/7 đến ngày 31/8. Lễ tuyên dương dự kiến tổ chức từ ngày 30/9 đến 2/10 tại Hà Nội.

Mỗi gia đình được tuyên dương sẽ nhận bằng khen của Trung ương Hội LHTN Việt Nam, kỷ niệm chương của chương trình và các phần thưởng có giá trị khác.

Thông qua các hoạt động, Ban Tổ chức hy vọng sẽ tăng cường việc tuyên truyền trong các cấp bộ hội, hội viên, thanh niên về vai trò, giá trị của gia đình đối với mỗi cá nhân và ý nghĩa của việc xây dựng gia đình trẻ no ấm, hạnh phúc, tiến bộ đối với sự phát triển kinh tế-xã hội của đất nước. Biểu dương và tôn vinh những gia đình trẻ điển hình, tiêu biểu; lan tỏa các giá trị tốt đẹp của gia đình Việt Nam. Phát huy các giá trị truyền thống tốt đẹp của gia đình Việt Nam và tiếp thu có chọn lọc các giá trị tiên tiến của gia đình trong xã hội phát triển. Đồng hành, hỗ trợ các gia đình trẻ khởi nghiệp để xây dựng gia đình no ấm, tiến bộ, hạnh phúc. Các hoạt động được diễn ra từ nay đến hết năm 2022.

Đặc biệt, năm nay lần đầu tiên Ban Tổ chức triển khai chương trình đồng hành “Gia đình trẻ khởi nghiệp” để hỗ trợ về vốn, công nghệ, kiến thức... cho những dự án, mô hình sản xuất kinh doanh của các hộ gia đình trẻ đang sinh sống ở các làng nghề truyền thống có nguyện vọng; các gia đình trẻ là thanh niên dân tộc, đang sinh sống tại vùng sâu vùng xa, khu vực miền núi có mong muốn làm kinh tế cải thiện đời sống gia đình để xây dựng gia đình no ấm, hạnh phúc, tiến bộ.

Năm 2021, Trung ương Hội LHTN Việt Nam và PNJ chung tay "Xây dựng gia đình trẻ hạnh phúc" giai đoạn 2021-2025, nhằm tuyên truyền trong các cấp bộ Hội, hội viên, thanh niên về vai trò, giá trị của việc xây dựng gia đình no ấm, hạnh phúc, tiến bộ với sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước; bổ sung kiến thức, kỹ năng trước khi tiến đến hôn nhân; kỹ năng gìn giữ tổ ấm; biểu dương gia đình trẻ điển hình.

Dù trong bối cảnh Covid-19 hoành hành, chương trình vẫn nhận được sự quan tâm, hưởng ứng của cộng đồng.

Theo đó, Ban Tổ chức thực hiện thành công tọa đàm "Gia đình trẻ - Thách thức với cuộc sống bình thường mới" và lễ tuyên dương "Gia đình trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2021" (chủ đề "Điều phi thường của yêu thương"), vinh danh 20 hộ trẻ được dư luận đánh giá cao...

Bài liên quan
Khai mạc Ngày hội “Tôi yêu Tổ quốc tôi” năm 2020
Nhân dịp kỷ niệm 64 năm Ngày truyền thống Hội LHTN Việt Nam (15/10/1956 - 15/10/2020), sáng nay (11/10), tại Học viện Thanh thiếu niên Việt Nam, Trung ương Hội LHTN Việt Nam tổ chức khai mạc Ngày hội “Tôi yêu Tổ quốc tôi”.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Vinh danh các gia đình trẻ tiêu biểu và đồng hành khởi nghiệp