Vĩnh Bảo, Hải Phòng: Đề nghị xác nhận liệt sĩ, hơn 10 năm chưa giải quyết dứt điểm

Vũ Ba - Phạm Thương | 10/10/2020, 08:34

Bà Phạm Thị Nôm (SN 1951, xã An Hòa, Vĩnh Bảo, Hải Phòng) vừa có đơn gửi lãnh đạo thành phố Hải Phòng và các cơ quan chức năng đề nghị xem xét, chỉ đạo giải quyết việc "xác nhận liệt sĩ" cho chồng bà Nôm theo quy định.

Theo đó, chồng bà Nôm là Nguyễn Văn Hiển (sinh 1948, xã An Hòa, Vĩnh Bảo, Hải Phòng) nhập ngũ tháng 5/1967 và tham gia kháng chiến chống Mỹ, chiến đấu trực tiếp tại chiến trường B2 miền Đông Nam Bộ. Quá trình chiến đấu tại mặt trận phía Tây, ngày 20/5/1974, ông Hiển bị thương ở hai mắt, tay và vùng bụng… gây tổn hại sức khỏe 91%.

Sau khi bị thương, ông Hiển được đưa về điều trị ở trạm điều dưỡng của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, tại xã Minh Châu, huyện Hiệp Hòa, tỉnh Hà Bắc. Tại đây, sau thời gian điều trị được vài năm, gia đình đã xin cho ông Hiển về nhà để thuận tiện việc thăm nom, chăm sóc.

Sau đó, ông Hiển lấy bà Nôm và sinh được 4 người con, trong đó có 1 con út bị ảnh hưởng chất độc da cam dioxin, không có khả năng lao động. Trong thời gian ở tại địa phương, những vết thương trên người ông Hiển thường xuyên tái phát, đã ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe, cuộc sống của ông Hiển. Đến năm 2006, do vết thương tái phát, sức khỏe có diễn biến xấu, gia đình bà Nôm đã đưa ông Hiển đi cấp cứu, điều trị tại các bệnh viện. Tuy nhiên, ông Hiển không qua khỏi và tử vong sau đó.

Vĩnh Bảo, Hải Phòng: Đề nghị xác nhận liệt sĩ, hơn 10 năm chưa giải quyết dứt điểm

Ông Nguyễn Văn Hiển được Nhà nước tặng thưởng Huân chương kháng chiến chống Mỹ cứu nước 

Từ tháng 5/2007, gia đình bà Nôm đã có đơn đề nghị các cơ quan chức năng, chính quyền địa phương quan tâm, xem xét để công nhận liệt sĩ cho ông Hiển. Tuy nhiên, sau khi nộp hồ sơ theo yêu cầu và nhiều lần đề nghị từ xã đến thành phố, đến nay nguyện vọng của gia đình bà Nôm vẫn chưa được giải quyết dứt điểm.

Vừa qua, đại diện gia đình bà Nôm tiếp tục có đơn gửi lãnh đạo thành phố Hải Phòng và các cơ quan chức năng đề nghị quan tâm, xem xét chỉ đạo giải quyết việc xác nhận liệt sĩ cho ông Hiển (chồng bà Nôm) theo quy định.

Ngày 25/8/2020, Văn phòng Thành ủy Hải Phòng đã có Công văn 993-PC/VP truyền đạt ý kiến chỉ đạo của lãnh đạo thành phố, yêu cầu xem xét đơn giải quyết chế độ, chính sách cho người có công, trong đó có ông Nguyễn Văn Hiển (chồng bà Nôm).

Sau khi có công văn của Văn phòng Thành ủy, UBND huyện Vĩnh Bảo chỉ đạo UBND xã An Hòa và Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội giải quyết, báo cáo kết quả về UBND huyện.

Vĩnh Bảo, Hải Phòng: Đề nghị xác nhận liệt sĩ, hơn 10 năm chưa giải quyết dứt điểm

Hố sơ liên quan đến vụ việc

Trao đổi với phóng viên, ông Phạm Văn Đàn, Chủ tịch UBND xã An Hòa cho biết: Mới đây, UBND xã đã mời gia đình nhà bà Nôm lên làm việc và yêu cầu hoàn thiện hồ sơ trong vòng 15 ngày, để trình các cấp thẩm định, xét duyệt. Đến nay, gia đình bà Nôm đã cung cấp cơ bản đầy đủ giấy tờ cần thiết và đang tiếp tục bổ sung một số giấy tờ còn thiếu.

Ông Nguyễn Đình Duy, Trưởng phòng Lao động - Thương binh và Xã hội huyện Vĩnh Bảo cho biết: Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội đã có báo cáo gửi UBND huyện về một số trường hợp người có công có đề nghị xem xét giải quyết chế độ, chính sách. Đối với trường hợp của ông Hiển sau khi làm việc, nghe báo cáo, xem xét hồ sơ thấy phù hợp, Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội đã chỉ đạo, hướng dẫn UBND xã An Hòa và gia đình bà Nôm thiết lập, hoàn thiện giấy tờ hồ sơ trước ngày 10/10/2020. Sau đó, Ban chỉ đạo Người có công của huyện, Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội sẽ thẩm định, xét duyệt và trình Sở Lao động - Thương binh và Xã hội xem xét giải quyết theo quy định.

Thiết nghĩ, để đảm bảo chính sách, chế độ và quyền lợi cho người có công, chính quyền địa phương, các cơ quan chức năng cần sớm giải quyết dứt điểm đề nghị nêu trên.

Bài liên quan
Hải Phòng: Khởi công 2 dự án giao thông, du lịch hơn 11.000 tỷ đồng
Sáng 21/11, UBND TP. Hải Phòng tổ chức Lễ khởi công Dự án Đầu tư xây dựng cải tạo Đường 359, đoạn từ xã Thủy Triều đến đường trục giao thông Khu đô thị và công nghiệp bến Rừng, huyện Thủy Nguyên. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đến dự và bấm nút khởi công dự án.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Vĩnh Bảo, Hải Phòng: Đề nghị xác nhận liệt sĩ, hơn 10 năm chưa giải quyết dứt điểm