Việt Nam và Cuba tăng cường hợp tác về Tư pháp

Mai Đỉnh | 22/05/2022, 11:27

Trong khuôn khổ dự Hội nghị quốc tế lần thứ X về Tư pháp và Luật của Cuba, Đồng chí Nguyễn Văn Du đã có buổi làm việc với Chánh án TANDTC Cuba Rubén Remigio Ferro về tăng cường hợp tác giữa hai Tòa án.

Từ ngày 18 – 21/5/2022, đoàn đại biểu TANDTC Việt Nam, do Phó Chánh án Nguyễn Văn Du dẫn đầu, đã có chuyến thăm chính thức Cuba nhằm thúc đẩy quan hệ chuyên ngành song phương và dự Hội nghị quốc tế lần thứ X về Tư pháp và Luật của Cuba.

Tại buổi làm việc với Chánh án TANDTC Cuba Rubén Remigio Ferro, đồng chí Nguyễn Văn Du đã điểm lại những bước phát triển của quan hệ hợp tác trong ngành Tòa án của hai nước.

Thông tin về những kết quả mà Tòa án Việt Nam đã đạt được, đồng chí Nguyễn Văn Du cho biết, thời gian qua Tòa án Việt Nam đã có nhiều bước tiến, đổi mới trong hoạt động, như việc tăng cường tính công khai của các bản án, tăng cường tiếp xúc và cải thiện chất lượng dịch vụ tư pháp cho nhân dân và hiện đại hóa cơ sở. Ngoài ra, chú trọng trong việc nâng cao năng lực cho Thẩm phán, xây dựng Tòa án điện tử và tăng cường trao đổi kinh nghiệm quốc tế...

nguyen-van-du.jpg
Tại buổi làm việc với Chánh án Tòa án Nhân dân tối cao Cuba Rubén Remigio Ferro, đồng chí Nguyễn Văn Du đã trao tượng trưng lô quà máy tính xách tay của TADNTC Việt Nam nước bạn.

Chia sẻ tại buổi làm việc, Chánh án Rubén Remigio Ferro cũng thông tin lại về tình hình hoạt động của Tòa án Cu Ba. Trong đó, từng bước hiện đại hóa hệ thống Tòa án tại Cuba, đặc biệt là trong lĩnh vực số hóa, đồng thời chỉ ra một số nội dung trùng khớp đáng quan tâm trong quá trình hoàn thiện hệ thống tư pháp tại hai nước.

Bày tỏ quan tâm tới kinh nghiệm trong công tác hòa giải tư pháp tại Việt Nam, đồng chí Rubén Remigio Ferro đề nghị tăng cường những trao đổi chuyên môn hoặc tổ chức hội thảo chuyên đề để khai thác tốt hơn những nét tương đồng giữa hai nước

nguyen-van-du1.jpg
Đoàn đại biểu TANDTC Việt Nam dự lễ dâng hoa kỷ niệm 132 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 – 19/5/2022) tại Công viên Hòa bình, thủ đô La Habana.

Nhân dịp này, đồng chí Nguyễn Văn Du trao tượng trưng lô quà máy tính xách tay của TADNTC Việt Nam dành cho đối tác nước bạn. Chánh án Rubén Remigio Ferro cảm ơn sự ủng hộ vô tư, trong sáng của nhân dân Việt Nam và nhận lời mời thăm nước ta trong thời gian sớm nhất có thể.

Hội nghị Quốc tế về Tư pháp và Luật của Cuba là không gian trao đổi mang tính khoa học các đề tài tư pháp nổi bật, với sự tham gia của nhiều học giả, thẩm phán, luật gia và nhà nghiên cứu có uy tín tại khu vực và trên thế giới.

Đề tài trọng tâm của hội nghị lần này là “Cải cách tố tụng tại Cuba” – tiến trình bắt nguồn từ Hiến pháp mới được thông qua và có hiệu lực vào năm 2019 của đảo quốc Caribe này.

Trong thời gian thăm Cuba, đoàn đại biểu TANDTC Việt Nam đã dự lễ dâng hoa kỷ niệm 132 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 – 19/5/2022) tại Công viên Hòa bình, thủ đô La Habana.

Bài liên quan
Khai mạc Hội nghị Chánh án các nước ASEAN lần thứ 4: Biểu tượng của sự hợp tác tư pháp các nước ASEAN
Sáng nay 1/4/2016, tại Hội trường Thống nhất, TP.HCM chính thức diễn ra Hội nghị Chánh án các nước ASEAN lần thứ 4 do TANDTC Việt Nam đăng cai tổ chức.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Việt Nam và Cuba tăng cường hợp tác về Tư pháp