Việt Nam và CH Slovakia chia sẻ kinh nghiệm trong lĩnh vực tư pháp

PV | 08/07/2015, 11:30

Từ ngày 5 đến 8/7, đoàn cán bộ cấp cao Tòa án Nhân dân Tối cao (TANDTC) Việt Nam do đồng chí Trương Hòa Bình, Bí thư Trung ương Đảng, Chánh án TANDTC dẫn đầu, thăm và làm việc tại CH Slovakia.

Đại sứ Việt Nam tại Slovakia Hồ Đắc Minh Nguyệt đã tham gia các hoạt động của đoàn. 

Trọng tâm chuyến thăm làm việc của đoàn là cuộc hội đàm thiết thực và hiệu quả với Ban lãnh đạo Tòa án Tối cao CH Slovakia do bà Jarmila Urbancova, Phó Chánh án Tòa án Tối cao dẫn đầu. Bà Jarmila Urbancova cho biết, bà đã đến thăm Việt Nam hai lần và có ấn tượng rất tốt đẹp về đất nước và con người trên dải đất hình chữ S, bày tỏ mong muốn được đón tiếp đoàn cán bộ cấp cao TANDTC Việt Nam như những người bạn cũ thân thiết. Chuyến thăm Slovakia lần này của Chánh án Trương Hòa Bình là bước tiếp nối sự hợp tác giữa tòa án tối cao hai nước, sau thỏa thuận hợp tác song phương được ký vào tháng 4/2014 tại Hà Nội. 

Việt Nam và CH Slovakia chia sẻ kinh nghiệm trong lĩnh vực tư pháp

Chánh án TANDTC Trương Hòa Bình (thứ ba từ trái sang) hội đàm với Bộ trưởng Tư pháp Slovakia Tomas Borec (thứ hai từ phải sang)

Bà Jarmila Urbancova nêu bật ý nghĩa của chuyến thăm vào sự hợp tác tư pháp nói riêng giữa Slovakia với Việt Nam và mối quan hệ song phương nói chung; nhấn mạnh chuyến thăm cũng khẳng định Việt Nam đang quyết tâm cải cách tư pháp, đổi mới việc giám sát và thực thi pháp luật.

Giới thiệu về hoạt động của Tòa án Tối cao Slovakia, bà Jarmila Urbancova cho biết, khác với Việt Nam, ở Slovakia hệ thống tòa án gồm 3 cấp – Tòa án Tối cao, 8 tòa án tỉnh và 54 tòa án quận (huyện). Trong năm 2014 vối số lượng thẩm phán chỉ 75 người trong tổng số 206 cán bộ, công nhân viên, nhưng Tòa án Tối cao Slovakia phải thụ lý tới 18.000 vụ việc… 

Việt Nam và CH Slovakia chia sẻ kinh nghiệm trong lĩnh vực tư pháp

Chánh án TANDTC Trương Hòa Bình tặng quà lưu niệm cho Phó Chủ tịch Hội đồng Tư pháp Slovakia Jan Vanko.

Trong thời gian ở thăm, đoàn cán bộ cấp cao TANDTC Việt Nam cũng đã làm việc với Bộ trưởng Tư pháp Slovakia Tomas Borec và Phó Chủ tịch Hội đồng Tư pháp Slovakia Jan Vanko về tiến trình cải cách tư pháp ở Slovakia, cơ cấu và hoạt động của Bộ Tư pháp và Hội đồng Tư pháp Slovakia, vai trò của các cơ quan này trong việc cải cách tư pháp... Ngoài ra, còn có các buổi hội đàm, trao đổi kinh nghiệm với lãnh đạo Hội Luật gia Slovakia, Văn phòng Công tố Slovakia, thăm Học viện Tư pháp Slovakia, Trường Đại học Luật châu Âu.

Bài liên quan
TAND hai cấp tỉnh Bạc Liêu tổ chức Hội nghị triển khai công tác năm 2021
Ngày 21/01, TAND hai cấp tỉnh Bạc Liêu tổ chức Hội nghị triển khai công tác năm 2021. Đến dự và chỉ đạo hội nghị có đồng chí Lê Hồng Quang, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Bí thư Ban Cán sự Đảng, Phó Chánh án thường trực TANDTC.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Việt Nam và CH Slovakia chia sẻ kinh nghiệm trong lĩnh vực tư pháp