Việt Nam tích cực hỗ trợ các cơ quan đại diện nước ngoài bảo hộ công dân

Trọng Bằng| 04/04/2020 09:13

Các cơ quan chức năng của Việt Nam đã và đang chủ động chia sẻ thông tin, phối hợp chặt chẽ, hỗ trợ tích cực các cơ quan đại diện nước ngoài tại Việt Nam thực hiện công tác bảo hộ công dân của mình, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết.

Ngày 3/4/2020, trả lời câu hỏi của phóng viên về việc hỗ trợ của Việt Nam đối với các cơ quan đại diện nước ngoài tại Việt Nam trong việc đưa công dân của mình về nước, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết:

“Do dịch COVID-19 diễn biến nhanh và phức tạp trên toàn thế giới, nhiều quốc gia, vùng lãnh thổ phải thay đổi các quy định liên quan tới xuất nhập cảnh, quá cảnh; các hãng hàng không dừng/hủy chuyến bay, do vậy nhiều người nước ngoài tại Việt Nam gặp khó khăn trong quá trình di chuyển, chưa thể về nước."

"Trước tình hình đó, các cơ quan chức năng của Việt Nam đã và đang chủ động chia sẻ thông tin, phối hợp chặt chẽ, hỗ trợ tích cực các cơ quan đại diện nước ngoài tại Việt Nam thực hiện công tác bảo hộ công dân của mình, giải quyết những khó khăn, vướng mắc trong quá trình cách ly và lưu trú, tạo điều kiện thuận lợi cho công dân nước ngoài rời khỏi Việt Nam phù hợp với các quy định Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng nói.

Việt Nam tích cực hỗ trợ các cơ quan đại diện nước ngoài bảo hộ công dân

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng 

Liên quan đến vấn đề bảo trợ công dân, trong bối cảnh khác vào tối cùng ngày, thông tin từ Đại sứ quán Anh tại Việt Nam cho biết trong bối cảnh dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp, Đại sứ quán Anh tại Việt Nam đã, đang làm việc chặt chẽ với các cơ quan chức năng Việt Nam trong việc trợ giúp, cung cấp hỗ trợ lãnh sự đối với các công dân Anh bị ảnh hưởng.

Đại sứ quán Anh tại Việt Nam khuyên tất cả công dân Anh tại Việt Nam theo dõi khuyến cáo đi lại của Bộ Ngoại giao Anh. Những thông tin này được cập nhật thường xuyên.

Ngày 23/3, khuyến cáo nêu rõ: “Trong bối cảnh các quốc gia trên thế giới ứng phó với đại dịch COVID-19 và thực hiện những hạn chế trong việc đi lại, Bộ Ngoại giao Anh khuyên công dân không nên đi ra nước ngoài nếu không thực sự cần thiết. Nếu bạn định cư ở Anh và đang đi du lịch ở nước ngoài, trong đó có Việt Nam, Bộ Ngoại giao Anh khuyên bạn trở về nước khi vẫn còn những đường bay thương mại."

Đại sứ quán Anh tại Việt Nam đã, đang tích cực chia sẻ, cập nhật thông tin cho du khách Anh ở Việt Nam về những đường bay thương mại còn mở.

Ngày 2/4, Đại sứ Anh Gareth Ward đã có mặt tại Sân bay quốc tế Nội Bài để tìm hiểu thêm tình hình các chuyến bay. Sau khi trao đổi với một số du khách tại đây và biết thông tin rằng chuyến bay trở về Anh vẫn còn nhiều ghế trống, trên trang Twitter của mình, Đại sứ đã nhắc lại khuyến cáo trên đối với những du khách Anh, rằng họ nên trở về nước ngay khi các chuyến bay vẫn còn được khai thác.

Đại sứ quán Anh tại Việt Nam đặc biệt nhấn mạnh khuyến cáo trên không hướng tới những công dân Anh đang định cư ở Việt Nam.

Ngày 31/3 vừa qua, Đại sứ Anh tại Việt Nam Gareth Ward và Tổng Lãnh sự Anh tại Thành phố Hồ Chí Minh Ian Gibbons cũng đã có thông điệp chia sẻ một số lời khuyên với các công dân Anh lựa chọn sinh sống, làm việc tại Việt Nam trong bối cảnh đại dịch COVID-19 nhằm giúp họ giữ an toàn cho bản thân và những người xung quanh.

Đại sứ và Tổng lãnh sự cho rằng những công dân Anh sinh sống, làm việc hoặc ở cạnh gia đình trong thời gian tới tại Việt Nam cần tôn trọng luật pháp và chuẩn mực văn hóa của Việt Nam, cần thể hiện rằng họ đang chung sức góp phần ngăn chặn đại dịch toàn cầu này.

Đại sứ, Tổng Lãnh sự cùng đội ngũ nhân viên tại Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh vẫn đang tiếp tục làm việc để hỗ trợ công dân Anh, cũng như củng cố mối quan hệ ngoại giao tốt đẹp giữa Việt Nam và Vương quốc Anh.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Việt Nam tích cực hỗ trợ các cơ quan đại diện nước ngoài bảo hộ công dân