Việt Nam thử nghiệm vắc xin Covid-19 trên khỉ

Thảo Nguyên | 30/10/2020, 19:40

Vắc xin Covid-19 của Công ty TNHH MTV Vắc xin và Sinh phẩm số 1 (VABIOTECH) thử nghiệm trên khỉ trong vòng một tháng kể từ 27/10, gồm 2 liều tiêm cách nhau khoảng 18 ngày

Ngày 30/10, TS Đỗ Tuấn Đạt - Chủ tịch Công ty VABIOTECH cho biết, công ty đã bắt đầu thử nghiệm vắc xin Covid-19 trên khỉ, đánh dấu một bước tiến mới trong cuộc chạy đua tìm kiếm vắc xin trong đại dịch Covid-19.

Theo ông Đạt, thử nghiệm vắc xin Covid-19 trên khỉ là một bước của giai đoạn đánh giá tiền lâm sàng. Những con khỉ được thử nghiệm là loài khỉ vàng được nuôi tại Trại chăn nuôi khỉ đặt trên đảo Rều, Quảng Ninh.

Khỉ được tuyển chọn để thử nghiệm vắc xin Covid-19 là khỉ sạch. Khỉ phải được bắt từ đàn tự nhiên ở trên đảo, ở độ tuổi từ 3-5 tuổi và có cân nặng khoảng 3 kg. Khỉ sau khi bắt sẽ được nuôi nhốt trong lồng một thời gian và theo dõi sức khỏe. Khi đã đảm bảo không mắc bệnh, khỉ mới được tiêm thử nghiệm vắc xin Covid-19.

vacxin1.jpg
Nghiên cứu vắc xin Covid-19 tại VABIOTECH.

Theo kế hoạch, sẽ có 12 con khỉ sạch được lựa chọn để tham gia vào 2 đợt thử nghiệm vắc xin Covid-19. Trong mỗi đợt thử nghiệm, đàn khỉ lại được chia làm 2 nhóm: Nhóm được tiêm vắc xin và nhóm đối chứng (không được tiêm vắc xin).

Việc tiêm khỉ sẽ gần giống mô hình dự định khi triển khai cho người. Đó là 2 mũi tiêm, cách nhau 21-28 ngày. Sau một tháng kể từ mũi cuối, các nhà nghiên cứu sẽ xem xét đáp ứng miễn dịch trên khỉ được tiêm để biết được hiệu quả miễn dịch giữa nhóm được tiêm và không tiêm.

Tháng 6 vừa qua, đơn vị này đã thử nghiệm vắc xin Covid-19 trên chuột.

Đại diện VABIOTECH cho biết, việc thử nghiệm trên 2 loại động vật này được tiến hành song song để đủ dữ liệu. Thử nghiệm trên khỉ chỉ là một phần và các nhà khoa học sẽ phải tiếp tục thử nghiệm trên các động vật khác, đồng thời tiến hành phân tích trong phòng thí nghiệm về hiệu quả bảo vệ, tính sinh miễn dịch. 

Kết quả thử nghiệm trên khỉ sẽ là căn cứ để thực hiện các bước thử nghiệm tiếp theo và đề xuất thử nghiệm trên người.

Hiện nay, tại Việt Nam có 4 đơn vị đang tham gia nghiên cứu sản xuất vắc xin Covid-19, gồm Viện Vắc xin và Sinh phẩm Y tế (IVAC), Công ty TNHH MTV Vắc xin và sinh phẩm số 1 (VABIOTECH), Trung tâm Nghiên cứu Sản xuất Vắc xin và Sinh phẩm Y tế (POLYVAC), Công ty TNHH Công nghệ sinh học Dược NANOGEN.

Bất kỳ loại vắc xin nào trước khi được đưa ra sử dụng rộng rãi trong cộng đồng đều phải trải qua quy trình chuẩn gồm 5 giai đoạn:

1, Nghiên cứu, đánh giá, lựa chọn dự tuyển vắc xin. Giai đoạn này được thực hiện hoàn toàn trong phòng thí nghiệm.

2, Đánh giá tiền lâm sàng trên động vật.

3, Đánh giá lâm sàng qua 3 giai đoạn trên người ở các quy mô khác nhau.

4, Cấp phép lưu hành vắc xin.

5, Theo dõi sau cấp phép. Sau khi vắc xin được cấp phép sử dụng trên người, các nhà nghiên cứu vẫn sẽ tiếp tục theo dõi, đánh giá để đảm bảo vắc xin đủ an toàn khi sử dụng trên người.

Bài liên quan
VFF trao tặng Bộ Y tế 10.000 bộ kit phòng chống dịch Covid-19
Chiều 28/10, Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (LĐBĐVN) đã trao tặng Bộ Y tế 10.000 bộ kit Realtime RT-PCR chẩn đoán, xét nghiệm virus SARS-CoV-2 để phục vụ công tác phòng, chống đại dịch.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Việt Nam thử nghiệm vắc xin Covid-19 trên khỉ