Việt Nam thăm hỏi Hoa Kỳ về việc siêu bão Ian làm hàng trăm người thiệt mạng

Ngọc Mai | 07/10/2022, 06:46

Tổng thống Mỹ Joe Biden trong chuyến thăm trụ sở Cơ quan quản lý khẩn cấp liên bang (FEMA) tại Washington đã nhận định, bão Ian có thể là "cơn bão gây thương vong lớn nhất trong lịch sử bang Florida.

viet-nam-tham-hoi-hoa-ky-ve-viec-con-bao-ian-lam-nhieu-nguoi-thiet-mang.jpg
Cảnh tan hoang sau bão Ian tại Fort Myers, Florida, Mỹ. (Ảnh: THX)

Được tin cơn bão Ian đổ bộ vào bang Florida và các bang Bắc và Nam Carolina của Hoa Kỳ làm hàng trăm người thiệt mạng, tàn phá nhiều cơ sở hạ tầng, nhà cửa và tài sản của người dân, ngày 5/10, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã gửi điện thăm hỏi đến Tổng thống Hợp chúng quốc Hoa Kỳ Joe Biden.

Theo thống kê của CNN, công bố ngày 5/10, ít nhất 110 người đã thiệt mạng do bão trong đó có tới 105 người ở bang Florida và 5 người ở bang Bắc Carolina. Trong khi đó, trang web PowerOutage.us. cho biết tính đến chiều cùng ngày, gần 300.000 hộ gia đình ở Florida vẫn mất điện sinh hoạt.

Bão Ian đổ bộ vào bờ biển Vùng Vịnh của Florida ngày 28/9 với sức mạnh của một cơn bão cấp 4, sức gió lên đến 240 km/giờ, mức nước dâng cao đạt đỉnh 3,6m ở một số nơi và mưa lớn gây lũ lụt ở các khu vực ven biển và nội địa. Lượng mưa đo được lên tới 444mm ở một số nơi bị ảnh hưởng nặng nề nhất.

Tổng thống Mỹ Joe Biden trong chuyến thăm trụ sở Cơ quan quản lý khẩn cấp liên bang (FEMA) tại Washington trước đó cho biết, bão Ian đã hoành hành ở khắp bang Florida trong ngày 29/9. Ông cũng nhận định, bão Ian có thể là "cơn bão gây thương vong lớn nhất trong lịch sử bang Florida".

Bài liên quan

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Việt Nam thăm hỏi Hoa Kỳ về việc siêu bão Ian làm hàng trăm người thiệt mạng