Việt Nam tham dự phiên họp đặc biệt của Đại hội đồng Liên hiệp quốc

PV | 23/09/2014, 13:01

Ngày 22/9, Đại Hội đồng LHQ khóa 69 đã tổ chức phiên họp đặc biệt lần thứ 29 tại thủ đô Cairo của Ai Cập.

Việt Nam tham dự phiên họp đặc biệt của Đại hội đồng Liên hiệp quốc

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến phát biểu  . Ảnh: TTXVN 

Bộ trưởng Y tế nước ta Nguyễn Thị Kim Tiến và đoàn đại diện cho Chính phủ Việt Nam đã tham dự và có bài phát biểu quan trọng về thành tựu và triển vọng chính sách của Việt Nam trong lĩnh vực này. 

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết, trong 10 năm qua, Việt Nam đã đạt được tiến bộ đáng kể trong việc thực hiện Chương trình Hành động của ICPD diễn ra năm 1994 tại Cairo. Cùng với những phát triển về kinh tế-xã hội, thực trạng sức khỏe của người dân Việt Nam đã được cải thiện rõ rệt. Trong giai đoạn 1990-2010, tỷ lệ tử vong ở các ca thai sản giảm gần 75%, tỷ lệ tử vọng trẻ em dưới 5 tuổi giảm hơn 50%. Việt Nam trở thành một trong số ít các nước trên thế giới đang trên đà  có thể đạt được các Mục tiêu Thiên niên kỷ (MDGs) thứ 4 và thứ 5 vào năm 2015.

Theo người đứng đầu ngành y tế, những năm tới, bên cạnh các chính sách nhằm kích thích tăng trưởng kinh tế xã hội, phát triển bền vững và an sinh xã hội, Việt Nam sẽ tập trung vào chương trình phát triển bền vững, gồm: Phát triển các chính sách và luật pháp phù hợp để đối phó với tình trạng dân số già đi, di cư và đô thị hóa, tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh và bình đẳng giới; Tăng cường năng lực cho hệ thống chăm sóc sức khỏe để bảo đảm sự tiếp cận phổ cập sức khỏe tình dục và sức khỏe sinh sản, đặc biệt là cho các cộng đồng dân tộc thiểu số và những người di cư từ nông thôn ra thành phố; Mở rộng và cải thiện chất lượng các dịch vụ sức khỏe sinh sản và sức khỏe tình dục thân thiện với giới trẻ, trong đó có việc lồng ghép giáo dục tình dục toàn diện vào chương trình học tập, và giáo dục về các kỹ năng sống.

Cũng trong ngày 22/9, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến và Đoàn đã gặp và làm việc với Ban Lãnh đạo Quỹ Nhi đồng LHQ (UNICEF) và Quỹ Dân số LHQ (UNFPA). Trả lời phỏng vấn phóng viên tại LHQ, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết, tại buổi làm việc với UNICEF, hai bên đã thảo luận và thống nhất quan điểm về vấn để cải thiện dinh dưỡng cho trẻ em Việt Nam, đặc biệt là thể thấp còi, theo đó sự tập trung trong thời gian tới không chỉ là vấn đề dinh dưỡng mà còn các vấn đề tác động tới sự hấp thụ của trẻ em. UNICEF cam kết sẽ tiếp tục hỗ trợ Việt Nam cải thiện năng lực, công suất sản xuất vaccine (vắc-xin), để có thể tự lực về vaccine và hướng tới xuất khẩu. Về phần mình́, UNFPA cũng cam kết sẽ trợ giúp Việt Nam xây dựng luật về dân số và sinh sản, đồng thời tiếp tục hỗ trợ kỹ thuật cho Việt Nam trong các lĩnh vực dân số, phát triển và sức khỏe sinh sản.

 

Bài liên quan

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Việt Nam tham dự phiên họp đặc biệt của Đại hội đồng Liên hiệp quốc