Việt Nam tham dự phiên họp 207 của Hội đồng Điều hành IPU

Ngọc Mai | 25/05/2021, 10:22

Phiên họp lần thứ 207 của Hội đồng điều hành IPU diễn ra từ ngày 24 đến ngày 25/5 nhằm thảo luận và đưa ra quyết định về các vấn đề liên quan đến hoạt động của tổ chức hợp tác liên nghị viện lớn nhất thế giới.

ipu.jpg
Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn cùng Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Vũ Hải Hà, Tổng Thư ký Quốc hội Bùi Văn Cường (bên phải) tham dự phiên họp.

Tối 24/5, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn làm Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội Việt Nam đã tham dự khai mạc Phiên họp 207 của Hội đồng Điều hành Liên minh Nghị viện Thế giới (IPU). Phiên họp nằm trong khuôn khổ Đại hội đồng IPU lần thứ 142.

Chủ tịch IPU Duarte Pacheco điều hành phiên họp. Tham dự phiên họp còn có Tổng Thư ký IPU Martin Chungong cùng các nghị sỹ của 135 đoàn đại biểu nghị viện các nước thành viên.

Phía đoàn đại biểu Quốc hội Việt Nam còn có Tổng Thư ký Quốc hội - Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường; Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội Vũ Hải Hà.

Phiên họp lần thứ 207 của Hội đồng điều hành IPU diễn ra theo hình thức trực tuyến trong 2 ngày, từ ngày 24 đến ngày 25/5/2021 để thảo luận và đưa ra quyết định về các vấn đề liên quan đến hoạt động của tổ chức hợp tác liên nghị viện lớn nhất thế giới.

Phát biểu khai mạc phiên họp, chào mừng đại biểu nghị viện các nước tham dự phiên họp trực tuyến lần này, Chủ tịch IPU Duarte Pacheco cho biết, đây là lần thứ hai Hội đồng điều hành IPU họp trực tuyến. Trước đó, Phiên họp 206 của Hội đồng điều hành IPU hồi tháng 11/2020 cũng đã được tổ chức dưới hình thức trực tuyến.

Chủ tịch IPU cũng cho biết, tại cuộc họp vào ngày 18/1/2021, Ủy ban điều hành IPU đã quyết định, dựa trên diễn biến phức tạp và tác động của đại dịch COVID-19, Đại hội đồng IPU lần thứ 142 sẽ được tổ chức bằng hình thức trực tuyến.

Đây là lần đầu tiên Đại hội đồng IPU được tổ chức dưới hình thức trực tuyến vào ngày 26/5, tập trung thảo luận chủ đề tổng thể là “Vượt qua đại dịch hôm nay và xây dựng một ngày mai tốt đẹp hơn: Vai trò của của các nghị viện.”

Chủ tịch IPU Duarte Pacheco nhấn mạnh, mặc dù tình hình dịch COVID-19 phức tạp trên toàn cầu song hoạt động của IPU và nghị viện các nước thành viên vẫn diễn ra bình thường. Đồng thời, ông kêu gọi nghị viện các nước thành viên tăng cường hợp tác để tìm ra những giải pháp chiến thắng đại dịch và phục hồi kinh tế-xã hội sau đại dịch.

Ông Duarte Pacheco cho rằng cần củng cố tính hiện diện và hiệu quả của IPU; hoàn thiện chiến lược của IPU nhằm gia tăng sự tham gia của phụ nữ trong IPU; củng cố dân chủ và sức mạnh của các nghị viện trên thế giới.

Theo chương trình, trong phiên họp Hội đồng điều hành lần này, các đại biểu xem xét, thông qua: Chương trình nghị sự phiên họp; các quy tắc đặc biệt về thủ tục cho các phiên họp trực tuyến của Đại hội đồng và các Ủy ban thường trực; Báo cáo tóm tắt Phiên họp 206 của Hội đồng Điều hành; Tầm nhìn Chủ tịch IPU và Báo cáo hoạt động của Chủ tịch IPU kể từ phiên họp 206 của Hội đồng Điều hành; Báo cáo thường niên về hoạt động của IPU năm 2020 do Tổng Thư ký trình bày; Báo cáo tài chính năm 2020.

Cũng tại phiên họp, Hội đồng điều hành IPU làm công tác nhân sự sẽ bầu bổ sung thành viên Ban Chấp hành và các cơ quan khác của IPU.

Trong ngày khai mạc Phiên họp, các đại biểu đã nghe, thảo luận nhiều nội dung trong báo cáo hoạt động của Chủ tịch IPU kể từ phiên họp 206 của Hội đồng Điều hành. Các đại biểu đánh giá cao các hoạt động của Chủ tịch Duarte Pacheco trong thời gian qua dù gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh.

Chia sẻ về Tầm nhìn của Chủ tịch IPU, các đại biểu mong muốn Chủ tịch IPU sẽ có những kế hoạch cụ thể để đưa IPU trở thành tổ chức vững mạnh hơn, thích ứng tốt hơn với các diễn biến của đại dịch; phát triển chủ nghĩa đa phương, phát triển IPU và quan hệ đối tác giữa IPU và Liên hợp quốc, hành động mạnh mẽ hơn vì các vấn đề toàn cầu, trong đó có phát triển bền vững, biến đổi khí hậu, ngoại giao nghị viện, tăng cường đối thoại và hợp tác giữa các nghị viện.

Bài liên quan
ĐT Việt Nam tụt 3 bậc trên bảng xếp hạng FIFA tháng 9
Liên đoàn Bóng đá Thế giới (FIFA) đã công bố bảng xếp hạng tháng 9. Sau 2 trận thua hồi đầu tháng 9 tại vòng loại thứ 3 World Cup 2022 khu vực châu Á, ĐT Việt Nam bị trừ 16,76 điểm, tụt 3 bậc từ hạng 92 xuống 95 khi còn 1.244 điểm.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Việt Nam tham dự phiên họp 207 của Hội đồng Điều hành IPU