Việt Nam tham dự Hội nghị Bộ trưởng Phong trào Không liên kết tại Baku, Azerbaijan

Nhật Minh | 24/10/2019, 06:34

Ngày 23/10, tại Thủ đô Baku, Hội nghị Bộ trưởng Phong trào Không liên kết đã khai mạc dưới sự chủ trì của Bộ trưởng Ngoại giao Azerbaijan Elmar Mammadyarov. Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng dẫn đầu đoàn Việt Nam tham dự hội nghị.

Hội nghị tập trung trao đổi về các vấn đề quốc tế và khu vực, cũng như hoàn tất công tác chuẩn bị cho Hội nghị Cấp cao Không liên kết lần thứ 18.

Việt Nam tham dự Hội nghị Bộ trưởng Phong trào Không liên kết tại Baku, Azerbaijan

Toàn cảnh Hội nghị Bộ trưởng Phong trào Không liên kết tại Baku, Azerbaijan. Ảnh: Bộ Ngoại giao

Phát biểu khai mạc, Bộ trưởng Ngoại giao Azerbaijan đề cao vai trò quan trọng của phong trào trong việc duy trì hòa bình và an ninh quốc tế, đồng thời nhấn mạnh Phong trào cần tiếp tục đổi mới để đáp ứng nguyện vọng và yêu cầu của các nước thành viên. Bộ trưởng Mammadyarov nhấn mạnh việc tôn trọng luật pháp quốc tế và các nguyên tắc Bandung (Băng-đung) là điều kiện tiên quyết để Không liên kết tiếp tục phát huy vai trò và vị thế của mình.

Theo ông, là một tập hợp của các nước đang phát triển, phong trào cần thúc đẩy hơn nữa hợp tác trong các lĩnh vực như kinh tế, năng lượng, môi trường, phát triển bền vững, tăng cường hợp tác theo các trục Đông-Tây và Bắc-Nam, và dành ưu tiên cho thế hệ trẻ.

Đại diện đoàn Việt Nam phát biểu tại hội nghị, Thứ trưởng Nguyễn Quốc Dũng khẳng định Phong trào Không liên kết, với 120 quốc gia thành viên, là một lực lượng chính trị quan trọng và tiếng nói mạnh mẽ bảo vệ lợi ích của các nước đang phát triển.

Việt Nam tham dự Hội nghị Bộ trưởng Phong trào Không liên kết tại Baku, Azerbaijan

Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng tham dự Hội nghị Bộ trưởng Phong trào Không liên kết tại Baku, Azerbaijan. Ảnh: Bộ Ngoại giao

Để ứng phó với những thách thức đặt ra và phát huy vai trò to lớn của mình, Thứ trưởng nhấn mạnh Phong trào cần tăng cường đoàn kết, tuân thủ các nguyên tắc Bandung, những nền tảng quan trọng giúp phong trào tiếp tục khẳng định là ngọn cờ đầu thúc đẩy chủ nghĩa đa phương, đề cao luật pháp quốc tế; đồng thời các nước cần cùng nỗ lực tìm kiếm các giải pháp cải tổ về thể chế và phương pháp làm việc nhằm tang cường hiệu quả hợp tác của Không liên kết.

Thứ trưởng Nguyễn Quốc Dũng khẳng định, cùng với các nước ASEAN, Việt Nam nỗ lực xây dựng một khu vực Đông Nam Á hòa bình, ổn định và phát triển. Tuy nhiên, những nỗ lực này bị đe dọa nghiêm trọng bởi những diễn biến phức tạp gần đây ở Biển Đông, đặc biệt là việc vi phạm các quyền chủ quyền, quyền tài phán tại các vùng biển của Việt Nam được xác định theo Công ước Luật biển của Liên hợp quốc (UNCLOS) năm 1982. Trong bối cảnh đó, Việt Nam kêu gọi các nước thành viên Không liên kết ủng hộ nỗ lực chung của ASEAN trong việc duy trì hòa bình, an ninh và ổn định ở khu vực.

Hội nghị Cấp cao Phong trào Không liên kết lần thứ 18 sẽ diễn ra trong các ngày 25-26/10/2019 tại Trung tâm Quốc hội Baku, Thủ đô Baku, Azerbaijan.

Phong trào Không liên kết được thành lập vào năm 1961, đến nay có 120 nước thành viên, 17 nước quan sát viên, trở thành tổ chức có số lượng thành viên lớn thứ hai thế giới sau Liên hợp quốc.

Phong trào Không liên kết là tập hợp lực lượng của các nước đang phát triển, với mục tiêu chính là bảo vệ lợi ích của các nước đang phát triển; đóng góp duy trì hòa bình, độc lập dân tộc; chung sống hòa bình giữa các quốc gia và chung tay xây dựng một thế giới tốt đẹp, công bằng cho mọi dân tộc. Việt Nam chính thức gia nhập Phong trào Không liên kết năm 1976.

 

Bài liên quan
Những hoạt động nổi bật của Chủ tịch nước trong chuyến thăm chính thức Cuba
Thành công đặc biệt trong chuyến thăm chính thức Cộng hòa Cuba lần này của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc là việc hai nước đã đàm phán, thống nhất việc Việt Nam sẽ mua 10 triệu liều vaccine ngừa COVID-19 của Cuba.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Việt Nam tham dự Hội nghị Bộ trưởng Phong trào Không liên kết tại Baku, Azerbaijan