Việt Nam luôn hỗ trợ Lào nhiệt tình, trong sáng và vô tư nhất

PV | 23/11/2017, 09:12

Nội dung trên được Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định tại buổi tiếp nguyên Thủ tướng Lào Thoongsinh Thammavong.

Việt Nam luôn hỗ trợ Lào nhiệt tình, trong sáng và vô tư nhất

Chiều tối ngày 22/11, tiếp nguyên Thủ tướng Lào Thoongsinh Thammavong, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, nguyên Thủ tướng Thoongsinh Thammavong đã có nhiều đóng góp to lớn vào việc phát triển và vun đắp cho mối quan hệ hữu nghị đặc biệt, hợp tác toàn diện Việt Nam-Lào.

Thủ tướng khẳng định trong chính sách đối ngoại của mình Đảng, Nhà nước Việt Nam luôn hết sức coi trọng mối quan hệ hữu nghị đặc biệt, hợp tác toàn diện Việt Nam-Lào. Và Việt Nam luôn làm hết sức mình để hỗ trợ Lào nhiệt tình, trong sáng và vô tư nhất.

Thủ tướng cũng cho biết, không chỉ ở cấp Trung ương mà các địa phương của Việt Nam cũng có tình cảm cách mạng tuyệt vời và luôn hỗ trợ hết sức mình cho các địa phương của Lào phát triển, điển hình là gần đây sân bay quốc tế Nọng Khang ở tỉnh Houaphan đã bắt đầu được xây dựng. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ mong muốn nguyên Thủ tướng Thoongsinh Thammavong, người đã từng gắn bó với Việt Nam trong nhiều năm, sẽ tiếp tục đóng góp vào sự phát triển của đất nước Lào cũng như vào sự phát triển của mối quan hệ hữu nghị đặc biệt giữa hai nước. 

Việt Nam luôn hỗ trợ Lào nhiệt tình, trong sáng và vô tư nhất

Chủ tịch nước Trần Đại Quang tiếp đoàn đại biểu Lào có công với cách mạng Việt Nam

Trước đó cũng trong chiều cùng ngày, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã có buổi gặp mặt và nói chuyện thân mật với đoàn đại biểu công dân Lào có công với cách mạng Việt Nam. Đây là các đại biểu đến từ 17 tỉnh, thành của Lào, đại diện cho những người dân Lào từng kề vai sát cánh, giúp đỡ, che chở bộ đội Việt Nam làm nhiệm vụ quốc tế tại Lào trong các cuộc kháng chiến.

Phát biểu tại buổi gặp mặt, thay mặt Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chủ tịch nước Trần Đại Quang bày tỏ xúc động đón tiếp các đại biểu đại diện cho những người dân Lào đã từng che chở, giúp đỡ rất tận tình đối với quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam từng chiến đấu và công tác tại Lào, tạo điều kiện để quân tình nguyện Việt Nam hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ mà Lãnh đạo hai nước Việt Nam và Lào giao cho.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang khẳng định, phát huy truyền thống nhân văn “uống nước nhớ nguồn”, “ăn quả nhớ người trồng cây,” Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam luôn luôn ghi nhớ, tri ân sự ủng hộ, giúp đỡ và những đóng góp hết sức to lớn của Đảng, Nhà nước và nhân dân các bộ tộc Lào, trong đó có những người đã giúp bộ đội tình nguyện Việt Nam trong những năm tháng kháng chiến giải phóng dân tộc của hai nước Việt Nam và Lào.

Chủ tịch nước mong muốn các đại biểu sẽ tiếp tục có những đóng góp nhiều hơn nữa cho việc củng cố và tăng cường mối quan hệ hữu nghị truyền thống, tình đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt Nam-Lào mãi mãi xanh tươi, đời đời bền vững.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang đánh giá cao việc Hội hữu nghị hai nước tổ chức các đoàn cựu quân tình nguyện Việt Nam thăm lại chiến trường xưa tại Lào, đoàn đại biểu công dân Lào từng che chở, giúp đỡ quân tình nguyện Việt Nam thăm Việt Nam trong những năm qua. Đây là việc làm có ý nghĩa, thể hiện sự ghi nhớ, biết ơn đối với những người đã cống hiển cho cách mạng hai nước.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang ghi nhận việc Hội hữu nghị hai nước tích cực hưởng ứng Năm đoàn kết hữu nghị Việt Nam - Lào 2017 bằng nhiều hoạt động đa dạng, phong phú, thiết thực và hiệu quả, trong đó nổi bật là Liên hoan hữu nghị nhân dân Lào-Việt Nam lần thứ IV tại Lào, xuất bản Đặc san song ngữ Việt-Lào “Chung dãy Trường Sơn”, các chương trình giao lưu văn hóa, văn nghệ, ẩm thực, hoạt động du lịch, tăng cường giao lưu thanh niên, sinh viên, tọa đàm, nói chuyện truyền thống về quan hệ đặc biệt Việt Nam-Lào. Các hoạt động này đã góp phần tích cực vào việc củng cố và phát triển mối quan hệ hữu nghị truyền thống, tình đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt Nam-Lào.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang nhấn mạnh, hai nước, hai dân tộc Việt Nam-Lào có mối quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác đặc biệt do Chủ tịch Hồ Chí Minh và Chủ tịch Kaysone Phomvihane, Chủ tịch Souphanouvong, các thế hệ lãnh đạo kế tiếp và nhân dân hai nước dày công vun đắp. Mối quan hệ hữu nghị và hợp tác đặc biệt này đã giúp hai nước giành được nhiều thắng lợi to lớn trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc trước đây, cũng như trong công cuộc bảo vệ, xây dựng và phát triển đất nước hiện nay.

Những năm gần đây, Lãnh đạo hai Đảng, hai Nhà nước, các bộ, ngành, địa phương thường xuyên có các chuyến thăm lẫn nhau, qua đó củng cố sự tin cậy chính trị; tổ chức giao lưu giữa nhân dân, đặc biệt trong Năm đoàn kết hữu nghị Việt Nam-Lào 2017 có nhiều hoạt động hết sức ý nghĩa nhằm giáo dục truyền thống cho thế hệ trẻ hôm nay và mai sau.

Nhân dịp kỷ niệm 42 năm Quốc khánh nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào (2/12/1975-2/12/2017), thay mặt Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chủ tịch nước Trần Đại Quang trân trọng chuyển tới các vị Lãnh đạo Đảng, Nhà nước và nhân dân các bộ tộc Lào những lời chúc mừng tốt đẹp nhất; chúc nhân dân Lào anh em thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội X của Đảng Nhân dân cách mạng Lào, xây dựng nước Lào phồn vinh, giàu mạnh.

Bài liên quan

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Việt Nam luôn hỗ trợ Lào nhiệt tình, trong sáng và vô tư nhất